Nhà thiết kế Phạm Sĩ Toàn - Huỳnh Bảo Toàn: "Giữ hồn quốc phục bằng đam mê sáng tạo"

Cùng có chung niềm đam mê với quốc phục áo dài Việt Nam, hai bạn trẻ Huỳnh Bảo Toàn và Phạm Sĩ Toàn đã cùng khởi nghiệp với thương hiệu thời trang áo dài Kinzu.

Trong các sự kiện lớn như: Lễ hội áo dài, các cuộc thi sắc đẹp quy mô quốc gia, những sự kiện danh giá... áo dài của hai nhà thiết kế luôn được các Hoa hậu, nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam lựa chọn để xuất hiện. Cùng lắng nghe chia sẻ của hai nhà thiết kế này nhé.

Phóng viên: Chào nhà thiết kế Huỳnh Bảo Toàn và Phạm Sĩ Toàn. Thương hiệu áo dài Kinzu đã tạo được ấn tượng tốt trong lễ hội áo dài vừa rồi. Hại bạn có thể cho biết, Kinzu đã ra đời như thế nào?

NTK Huỳnh Bảo Toàn: Mình xuất thân là người làm việc trong ngành du lịch, còn Phạm Sĩ Toàn thì tốt nghiệp ngành thời trang nhưng ban đầu Sĩ Toàn chỉ làm đầm dạ hội. Tình yêu áo dài thì luôn có trong cả hai, vì bọn mình hoạt động trong lĩnh vực gắn với văn hóa Việt. Một cơ may hai bên cùng gặp nhau khi mình thực một dự án cung cấp áo dài đồng phục cho một đơn vị. Từ đây, cả hai cùng chia sẻ với nhau thật nhiều về tình cảm với áo dài. Đến năm 2017, chúng mình chính thức mở cửa hàng đầu tiên trên đường Lê Văn Sĩ, quận 3 TP.HCM. Nhưng có thể nói Kinzu đã ra đời bằng chính niềm đam mê thời trang và mong muốn được giữ hồn dân tộc qua từng chiếc áo dài!

Phóng viên: So với các thương hiệu lớn hoặc các anh chị "cây đa cây đề" trong ngành, các bạn có gặp áp lực cạnh tranh không?

NTK Phạm Sĩ Toàn: Đến với thời trang áo dài, Kinzu luôn nghĩ rằng bản thân của tụi mình sẽ không bao giờ so sánh hay đặt lên bàn cân với bất kỳ anh, chị hay một thương hiệu nào khác cả. Cũng chính điều đó khiến cho tụi mình cứ cố gắng hết sức mình, làm và sáng tạo thoả sức đam mê. Toàn nghĩ rằng, mỗi nhà thiết kế, mỗi thương hiệu, khi đến với áo dài họ vốn dĩ đã mang một tình yêu lớn. Đã là yêu thì mỗi người sẽ có cách yêu khác nhau, nên chúng ta cứ cùng nhau yêu quốc phục, đó cũng sẽ là nguồn cảm hứng để chúng ta thăng hoa.

Phóng viên: Gần đây, rất nhiều người nổi tiếng chọn áo dài của các bạn làm trang phục biểu diễn, trang phục xuất hiện. Làm thế nào để các bạn tiếp cận người nổi tiếng, khiến họ tin tưởng và chọn mặc trang phục của mình?

NTK Huỳnh Bảo Toàn: Khởi điểm của Kinzu là những câu chuyện vô cùng “tình cờ” và “định mệnh”. Những “nàng thơ” đến với Kinzu cũng không thể lý giải khác hơn bằng một chữ “duyên”. Mỗi một bộ trang phục được cắt may chỉn chu, thiết kế đơn giản và phù hợp với từng nhân vật. Ban đầu thì chỉ một vài anh chị chọn, sau đó thì "miệng truyền miệng, tai truyền tai", đến nay bọn mình tự hào đã được nhiều khách hàng nổi tiếng lựa chọn như: Hoa hậu H'Hen Niê, Nam Em, Hà Thu, MC Trác Thúy Miêu, Liêu Hà Trinh ... hay đến những nghệ sĩ khó tính như cô Bạch Tuyết, chị Thoại Mỹ cũng dành tình cảm cho bọn mình.

Phóng viên: Với áo dài, với thời trang, để làm nên bản sắc riêng là điều rất khó, vậy điều gì làm nên sư khác biệt cho các bạn?

NTK Phạm Sĩ Toàn: Theo mình nghĩ, đó chính là sự đơn giản về thiết kế và luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Có khi mười mấy con người làm việc liên tục trong 24 tiếng để hoàn thành kịp một bộ trang phục giao cho khách hàng. Mình nghĩ, khi chúng ta làm một việc gì đó xuất phát bằng sự đam mê và chân thành chắc chắn kết quả sẽ nhận được cũng tương tự hoặc nhiều hơn thế.

Phóng viên: Những năm gần đây, chúng ta thấy áo dài xuất hiện rất nhiều nơi, được cả nhiều nghệ sĩ và bạn trẻ lựa chọn. Khi áo dài trở lại một cách mạnh mẽ, các bạn cảm nhận như thế nào?

NTK Huỳnh Bảo Toàn: Mình nghĩ không chỉ riêng cá nhân Kinzu mà tất cả các anh chị thiết kế áo dài, những người đang ngày ngày gìn giữ vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Việt sẽ luôn cảm thấy vui mừng và hạnh phúc. Mỗi lần được tận mắt nhìn thấy chiếc áo dài do mình thiết kế xuất hiện trên truyền hình hay một sự kiện quan trọng nào đó! Mình luôn tự hào, vui sướng thế nhưng bên cạnh đó mình luôn ôm ấp một hoài bão! Phải cố gắng cố gắng nhiều hơn nữa.

Phóng viên: Làm thế nào để quân bình giữa tính truyền thống và tính hiện đại trong chiếc áo dài? Làm thế nào để quân bình giữa nhu cầu thị trường, yêu cầu của khách hàng và tính nghệ thuật của quốc phục?

Hai nhà thiết kế Sĩ Toàn và Bảo Toàn: Đây là nỗi trăn trở và đau đáu của bọn mình! Có những bộ sưu tập sau khi đã hoàn thành thế nhưng vẫn chưa ưng ý vì chưa dung hoà được tính truyền thống và hiện đại! Mình đã cho cất vào kho .... Và luôn trình làng với công chúng những bộ sưu tập chỉnh chu nhất. Vì quan điểm làm nghề của bọn mình “học cách nghiêm khắc với chính mình để thay đổi cuộc đời”. Có lẽ đó là một thế mạnh của Kinzu! Vì rất nhiều khách hàng đến với mình , họ luôn tin tưởng tuyệt đối để bọn mình tha hồ sáng tạo. Thế nhưng sự sáng tạo của bọn mình luôn dựa vào số đo hình thể thực tế của khách hàng cũng như mong muốn của họ. Đặc biệt là bộ trang phục ấy sẽ xuất hiện ở đâu? Nhằm mục đích gì? Khi mỗi lần thiết kế chúng ta đều lý giải được những câu hỏi đó một cách tinh tế, tôi tin chúng ta sẽ giữ được quân bình.

Phóng viên: Đến nay, song Toàn có thể chia sẻ những dấu ấn gì trong sự nghiệp?

NTK Huỳnh Bảo Toàn: Kinzu vẫn đang và sẽ cố gắng mỗi ngày để không phụ lòng tin yêu của khách hàng. Ba năm không phải là khoảng thời gian dài nhưng đủ để bạn trưởng thành hơn và hiểu rõ bạn muốn gì và cần gì? Chính những câu hỏi đó tụi mình luôn cố gắng trả lời mỗi ngày để mỗi một sản phẩm mình ra mắt sẽ chỉn chu và tinh tế hơn. Có lẽ sự nghiệp lớn nhất mà Kinzu đạt được đó chính là sự yêu thương và chọn lựa của khách hàng ! Đặc biệt là những ngôi sao Việt luôn đồng hành trong suốt thời gian qua.

Kinzu xin tri ân tất cả tấm chân tình đó. Kinzu vẫn sẽ luôn sáng tạo ! Cập nhật những màu sắc cũng như mẫu thiết kế phù hợp với nhịp sống xã hội! Tuy áo dài là truyền thống nhưng vẫn không quên xen lẫn vào đó những nét chấm phá mang tên hiện đại! Từ cái xưa chúng ta sẽ làm nền cho cái mới đẹp và sang trọng hơn.

Phóng viên: Gửi gắm của hai nhà thiết kế về tình yêu áo dài đến công chúng?

Hai nhà thiết kế Sĩ Toàn và Bảo Toàn: Bọn mình đã và đi rất nhiều quốc gia trên thế giới! Có thể tự hào nói rằng, chiếc áo dài Việt Nam của chúng ta mỗi lần xuất hiện trên đấu trường quốc tế đều luôn được quý khán giả quan tâm và yêu thích! Một nét đẹp vô cùng độc đáo và tinh tế biểu hiện vẻ đẹp thuỳ mị cũng như duyên dáng đậm đà bản sắc phương Đông. Bao giờ tiếng Việt còn thì vẻ đẹp tà áo dài sẽ còn mãi mãi. Hãy chung tay giữ gìn nét đẹp tuyệt vời của dân tộc Việt Nam.

Phóng viên: Cảm ơn hai bạn Bảo Toàn và Sĩ Toàn. Chúc hai bạn ngày càng thành công!

Sỹ Thành