Nhà có hai người - Cảm giác hôn nhân

Nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, Nhà xuất bản Văn hoá - Văn nghệ TP.HCM phối hợp cùng Công ty sách Phục Hưng tổ chức buổi trò chuyện xoay quanh chủ đề "Nhà có hai người - Cảm giác hôn nhân".

Buổi talkshow là dịp để giải đáp các câu hỏi cho những ai tò mò đứng bên ngoài cuộc hôn nhân và những ai đang băn khoăn trước quyết định lớn trong tình yêu. Cuộc đối thoại giữa ba người phụ nữ hiện đại, trong những vai trò, giai đoạn khác nhau của cuộc đời: Lê Ngọc, Ninh Hoàng Ngân và Thái Minh Châu - ba người phụ nữ đại diện cho sự trưởng thành, nhiệt huyết, đam mê, với những góc nhìn độc lập, hiện đại về tình yêu và hôn nhân. Họ sẽ bộc bạch cách giữ được sự tự tin, tự chủ, tự lập của bản thân dù đang độc thân, đang có chồng hay đã có con.

Nhà có hai người

Xinh đẹp, độc lập, học tập ở nước ngoài, làm việc cho tập đoàn quốc tế, cộng với sự phóng khoáng, Lê Ngọc có đủ tố chất để “làm chủ” cuộc sống và đời sống của mình, theo mọi nghĩa. Sớm gặp được ý trung nhân và kết hôn khi vừa ngoài 20 - quyết định lớn trong đời được đưa ra bằng “cảm giác hôn nhân” và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trong hơn 7 năm qua đã chứng minh rằng Ngọc đã đúng. Cô cùng chồng thực hiện nhiều video chia sẻ cách nấu những món ăn ngon trên trang “Nhà có hai người” và hiện tại cô là một blogger phong cách sống và ẩm thực được yêu mến. Từ chuyện yêu, chuyện kết hôn, chuyện bếp núc nhà cửa đến cách yêu, cách sống của cô được thể hiện chi tiết trong tùy bút “Nhà có hai người”. Bằng sự khéo léo lẫn vụng về, sự trẻ con lẫn “đàn bà”, bằng cả kiến thức lẫn những rung cảm bản năng nhất, Lê Ngọc đã vun vén cho riêng mình một ngôi nhà nhỏ có hai người với đủ đầy những cung bậc yêu thương, cũng chính từ nơi đó, Ngọc đã “trưởng thành trong suy nghĩ và chín chắn hơn trong tình yêu".

Lê Ngọc – Tác giả sách "Nhà có hai người"

Người đẹp sinh năm 1990 từng đoạt danh hiệu “Người đẹp biển” trong cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2012, Ninh Hoàng Ngân từng bước trưởng thành với công việc người mẫu chuyên nghiệp. Sau khi kết hôn, sự nghiệp của Hoàng Ngân càng thăng hoa, cùng chồng xây dựng thương hiệu kết nối/trao đổi trang phục sự kiện, biểu diễn giữa những người có cùng nhu cầu. Song song đó, cô cũng khẳng định tài năng và bản lĩnh trong lĩnh vực dẫn chương trình khi giành Á quân Gương mặt truyền hình 2018. Hôn nhân với Hoàng Ngân là để... công khai người yêu. Khi đến với nhau, cả hai cùng nhau xây dựng gia đình và có trách nhiệm với lựa chọn của mình, còn con cái lại là một cái duyên. Từ khi “nhà có ba người”, vợ chồng cô từ sống ngoài đường suốt ngày, giờ đã ăn cơm ngày 3 bữa ở nhà. Tuy vậy, chỉ hai tháng sau khi sinh, Ngân đã đi làm trở lại, vẫn giữ được sự chủ động và độc lập của mình dù đã có thêm vai trò mới.

 "Người đẹp biển" Ninh Hoàng Ngân

Bén duyên với công việc dẫn chương trình khi chưa tròn 20, Thái Minh Châu từng là gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình qua các chương trình: Món ngon mỗi ngày, Chào ngày mới, Dự báo thời tiết, Rung chuông vàng (phiên bản học sinh THPT), Tổ ấm hạnh phúc, Tự làm đẹp nhà… Cô cũng gắn bó với một thế hệ các bạn trẻ yêu mến kênh âm nhạc Xone Radio. Ở độ tuổi “thành gia lập thất” theo quan niệm của người Á Đông, Thái Minh Châu không chỉ “chưa chịu dừng chân” mà còn tạm gác lại sự nghiệp dẫn chương trình đang phát triển để lên đường sang Ý du học ngành xuất bản và sau đó trở về Việt Nam thành lập Công ty sách Phục Hưng. Với cô, đó là một hành trình khó khăn nhưng đáng giá để học hỏi, khám phá thế giới và quan trọng hơn hết là để hiểu bản thân mình. Thời điểm hiện tại, ngoài 30 tuổi, Thái Minh Châu vẫn miệt mài đeo đuổi sự nghiệp và chưa từng kết hôn, dường như cũng không hề băn khoăn trước áp lực từ gia đình và xã hội. “Tôi chưa từng có cảm giác hôn nhân, chưa tin vào hôn nhân, hay nói chính xác hơn, có lẽ, tôi chưa sẵn sàng chia sẻ cuộc đời với một ai khác”, cô chia sẻ.

Thái Minh Châu – Nhà sáng lập Công ty sách Phục Hưng

"Nhà có hai người" là quyển sách đầu tay của Lê Ngọc, chia sẻ về những quan điểm của cô về tình yêu và hôn nhân như “yêu người xứng đáng”, “lấy người tử tế”, bàn luận về khái niệm “cảm giác hôn nhân” hay những suy nghĩ về tình dục trước hôn nhân... Để làm nên quyển sách gần 200 trang là những câu chuyện của riêng tác giả, của những người xung quanh cô, ngoài ra còn có thơ, có ảnh, có tranh, có tất cả những nốt trầm bổng của cuộc sống thường ngày. Cô chia sẻ: “Lời văn của mình vẫn cứ dung dị, nhẹ nhàng như thủ thỉ với bạn đọc mỗi ngày vậy thôi. Vì mình không phải nhà văn nên không đủ sức trau chuốt từng câu từng chữ, mình cũng không phải nhà thơ nên không thể viết ra câu thơ nào cũng dễ khiến người ta cảm xúc tuôn trào. Mình chỉ là một người kể chuyện và là "nhà mơ". Mình không dám chắc là mình viết hay, nhưng mình cam đoan là những gì bạn nhìn trên mặt giấy rồi chạm tay vào đều chân thật”. Đặc biệt với những bài thơ được viết tự nhiên như đang trò chuyện, Lê Ngọc cho thấy khả năng làm chủ những con chữ, gom chúng lại thành những cảm xúc liền mạch.

Chúng ta đang sống ở thời đại mà hạnh phúc cá nhân, sự bình đẳng và năng lực làm chủ mọi sự chọn lựa được chú trọng nhiều hơn. Đó có thể là một phần lý do mà phụ nữ chọn sống độc thân, những gia đình đổ vỡ và những bà mẹ đơn thân, ngày càng nhiều. Rất nhiều người tin rằng mình có thể không cần hôn nhân, không tin vào hôn nhân và thực tế chứng minh rằng họ vẫn hạnh phúc và thành đạt, dù đã kết hôn hay chưa. Tuy vậy, không ai phủ nhận được rằng, tình yêu và hôn nhân vẫn là những phạm trù tuyệt đẹp đáng trân trọng, tình yêu giúp ta thăng hoa và hôn nhân cho trái tim ta một mái nhà để trú ngụ.

Mỹ Hạnh