Nhà báo Lữ Đắc Long: Nhuệ khí cascadeur của tôi chết đi từ lúc đó!

"Khoảnh nhìn thấy học trò mình hấp hối vì va vào kính trên trường quay, sự hào nhoáng và nhuệ khí của một cascadeur trong tôi đã chết đi!" - nhà báo, cựu cascadeur Lữ Đắc Long chia sẻ.

Trong hành trình làm nghề, những cascadeur - diễn viên đóng thuế - như Lữ Đắc Long đã phải đối mặt với nguy hiểm như "cơm bữa", nhưng chưa bao giờ nhiệt huyết làm nghề của anh em diễn viên bị "đóng băng" như khoảnh khắc trong cảnh quay ở ấn Độ. Nhà báo - cựu cascadeur Lữ Đắc Long kể: "Nhóm 25 diễn viên đóng thế nhận lời mời sang Ấn Độ tham dự một bộ phim Bollywood, đạo diễn yêu cầu quay mười cảnh nguy hiểm trong vòng một tháng. Một trong số những pha thế thân đó đã trở thành nỗi ám ảnh không thể quên của đoàn phim cho đến tận 20 năm sau. Để tạo ra màn rượt đuổi kịch tính, 25 diễn viên được móc vào những sợi dây cáp trên xe tải lớn. Khi xe tải nhấn ga tăng tốc là lúc 25 con người sẽ được "bắn" đến điểm rơi, như cách vận hành của cung tên. Lúc đó, có bảy cascadeur đã chệch khỏi quỹ đạo, đập người vào tấm kính lớn khiến tấm kính vỡ toang. Cả bảy diễn viên đóng thế đều bị thương nặng và phải đưa vào cấp cứu". 

Tuy không tham gia cảnh quay này, nhưng một trong bảy người hấp hối là học trò thân thiết của Lữ Đắc Long. Vợ của nam diễn viên ấy lại đang mang thai và chuẩn bị một mình "vượt cạn" ở quê nhà. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, Đắc Long không biết sẽ phải đối mặt như thế nào. Đó cũng chính là khoảnh khắc mà sự hào nhoáng và nhuệ khí của một cascadeur "lão làng" trút hơi thở cuối cùng trong suy nghĩ.

May mắn thay, các diễn viên đã bình an vô sự, trở lại với nghề và với cuộc sống bình thường. Nhưng thời khắc trên đất Ấn năm đó đã khiến một cascadeur rời màn ảnh, dấn thân vào nghiệp báo cho đến hiện tại - đó chính là nhà báo Lữ Đắc Long.

Ở góc độ của một nhà báo, Lữ Đắc Long nhìn nhận nghề cascadeur là một trong những nghề đáng trân trọng. Để sống được với nghề, diễn viên không chỉ có đam mê mà còn phải trang bị kỹ năng võ thuật, kiến thức và cần được đào tạo chuyên nghiệp. 

Lữ Đắc Long: Điều hạnh phúc nhất khi làm cascadeur là được người hiểu biết công nhận đó là nghề!

Chia sẻ về những điều "phía sau hậu trường" của một cascadeur, Lữ Đắc Long kể về khoảnh khắc anh bị lửa đốt cháy. Đúng ra Long là người phải châm lửa để đốt các diễn viên đóng thế khác, nhưng xui rủi, lửa lại bén lên lưng anh nhanh đến mức không ai kịp trở tay. Cảm giác ngộp trong khó và lửa nóng cháy da là một cảm giác kinh hoàng nhất trong sự nghiệp diễn cảnh đóng thế của Long. 

Sau khoảnh khắc nhìn học trò mình đối mặt sinh tử, Lữ Đắc Long đã rời khỏi làng cascadeur

Hiện nay, Lữ Đắc Long được biết đến là một nhiếp ảnh gia, một nhà báo và một cựu cascadeur dạn dày kinh nghiệm. Rời bỏ đam mê để theo đuổi nghề báo, Đắc Long đã bắt đầu từ xuất phát điểm một người chạy việc vặt trong tòa soạn, trải qua nhiều thăng trầm mới tự hào gọi "làm báo là làm nghề" như hôm nay.  

Khoảnh khắc cuộc đời phát sóng lúc 22g45 các ngày trong tuần trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm