Nguyệt Hằng: Ấp ủ trở lại với âm nhạc

Từng gây ấn tượng mạnh từ cuộc thi “Tiếng hát Măng non Truyền hình TP. Hồ Chí Minh năm 2002” và trở thành gương mặt tiêu biểu trong nhiều chương trình âm nhạc thành phố, nhưng sau đó, cơ duyên đến với Nguyệt Hằng lại không phải là âm nhạc.

Nguyệt Hằng – cô gái tuổi đôi mươi với nhiều ấp ủ

Mới đây, trong chương trình "Miền ký ức", Nguyệt Hằng xuất hiện trong vai trò khách mời giao lưu chia sẻ về hồi ức một thời đã qua của mình.

Chào Nguyệt Hằng. Trong lần hội ngộ HTV để cùng ôn lại “những tháng năm lịch sử” của “tuổi hồng” vừa qua, cảm xúc của chị như thế nào? 

Khi nhận được lời mời của ban biên tập chương trình “Miền ký ức”, Hằng hồi hộp lắm vì muốn được kể cho mọi người nghe tất cả những gì mình đã làm được trong suốt 18 năm qua kể từ khi đạt giải Nhất “Tiếng hát Măng non” đến nay. Và điều khiến Hằng vui nhất khi vinh dự tham gia chương trình “Miền ký ức” là trong vài giờ ở trường quay HTV, Hằng được hội ngộ anh Vũ Long (Tiểu Long trong Kính vạn hoa), và được làm quen với chị Tuyền Tăng (MC) và chú nhiếp ảnh gia Minh Hòa. Đến nay, chú Minh Hòa vẫn thường gọi Hằng đi ngồi cafe và nói về những câu chuyện của Sài Gòn - TP.Hồ Chí Minh. 

Đã bao lâu rồi chị mới có được dịp đứng trên sân khấu âm nhạc như “Miền ký ức” lần này? Và trong khi chia sẻ ký ức, chị có cảm giác được sống lại “một thời để nhớ” ấy?

Cũng lâu rồi Hằng mới lại đứng trên sân khấu HTV. Nói “một thời để nhớ” sao mà xa xăm quá? Hằng chỉ thấy nể bé hạt tiêu Nguyệt Hằng mới hơn 5 tuổi, dám nằng nặc đòi mẹ dẫn đi đăng ký thi “Tiếng hát Măng non”, vượt qua bao nhiêu vòng thi, cùng với một trận sốt rũ rượi, vẫn vượt qua được vòng Chung kết, tiến vào Chung kết xếp hạng và lấy luôn giải Nhất, kèm với giải thí sinh nhỏ tuổi nhất (cười). 

Hằng còn phục gia đình và thầy cô của mình hơn, vì đã là một nền tảng vững chắc và chăm sóc, hỗ trợ em bé Nguyệt Hằng chưa biết gì, giành được giải Nhất một cuộc thi lớn cho lứa tuổi thiếu nhi.  

Nguyệt Hằng trong đêm đăng quang Giải Nhất “Tiếng hát Măng non” (2002)

Từng gây ấn tượng mạnh từ cuộc thi này như vậy, sao Nguyệt Hằng không chuyên tâm theo con đường ca hát mà lại chọn những công việc khác, như: Dẫn chương trình, lồng tiếng và phiên dịch?

Ở tuổi 13, Hằng và gia đình quyết định ngừng nhận các chương trình ca hát vì Hằng muốn tập trung vào việc học, và vì chưa chọn được thể loại âm nhạc và phong cách biểu diễn phù hợp với tuổi “giao thời”, từ thiếu nhi thành thanh thiếu niên. Đặc biệt, Hằng ghét phải trang điểm, chỉ thích nghe những câu chuyện mọi người chia sẻ, thích ngắm nhìn cuộc sống xung quanh, nên phù hợp hơn với những việc cho phép Hằng có nhiều khoảng lặng để chiêm nghiệm. Dẫn chương trình, lồng tiếng và phiên dịch là những công việc đáp ứng hoàn hảo những điều Hằng thích. 

Đã có khi nào Nguyệt Hằng cảm thấy tiếc nuối vì đã không kiên trì theo đuổi ca hát? 

Hiện tại, Hằng rất hài lòng với sự phát triển của bản thân và các mối quan hệ xung quanh, mà có thể nếu vẫn còn đi hát, Hằng sẽ khó đạt được. Dù không ca hát nữa, Hằng vẫn mang theo hành trang từ những năm làm “ca sĩ nhí”, “diễn viên nhí”: luôn luôn kiên nhẫn với quyết định của mình và luôn tin tưởng vào năng lực bản thân. 

Nguyệt Hằng giao lưu trong chương trình “Miền ký ức”

Vai trò dẫn chương trình có sự đặc biệt như thế nào để có thể hấp dẫn Nguyệt Hằng theo đuổi đến vậy? 

Từ nhỏ, khi tham gia các chương trình với vai trò ca sĩ nhí, Hằng đã luôn ngưỡng mộ các cô chú người dẫn chương trình vì ai cũng rạng rỡ và khéo léo, tinh tế. Ngoài ra, con nít đi hát phải dượt đi dượt lại rất nhiều lần trước khi lên sân khấu, nên cứ việc gì không cần phải tập múa tập hát là Hằng thích rồi. 

Hai chuỗi chương trình đầu tiên Hằng dẫn đều là với HTV, trong đó có chương trình khoa giáo “Bong bóng thủy tinh” và “Ngày chủ nhật của em”. Đến khoảng 13-14 tuổi, Hằng gắn bó nhiều với chương trình “Ước mơ của Thúy”. Trong 2 năm gần đây, Hằng vinh dự được Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam “chọn mặt gửi vàng”, mời làm người dẫn chương trình. 

Mỗi vai trò đều có những điểm khác nhau. Mặc dù đều xuất hiện trên sân khấu, nhưng người dẫn chương trình cần xuất hiện xuyên suốt và nắm được mọi thông tin về chương trình. Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, mình cần cập nhật liên tục các thay đổi, mà vẫn phải truyền tải được mạch cảm xúc của chương trình, giữ thái độ tự tin, chuyên nghiệp và giữ chương trình được tiếp diễn theo đúng lịch trình. 

Khi làm người dẫn chương trình, Hằng thích nhất là được nghiên cứu sâu hơn về chương trình và các khách mời, được chia sẻ các câu chuyện, được gặp gỡ và trò chuyện với những nhân vật thú vị,... Nói chung, vì thích lắng nghe người khác hơn là tự nói về bản thân, nên Hằng thích vai trò dẫn chương trình, hay là cầu nối giữa nhân vật và khán giả. Hằng nghĩ, mình giỏi đặt câu hỏi hơn là trả lời (cười).

Nguyệt Hằng trong một chuyến từ thiện

Nhưng Nguyệt Hằng lại chọn Phiên dịch là chuyên môn chính cho sự nghiệp của mình? 

Ở tuổi 13 – tuổi đầy biến động của mình, Hằng bắt đầu biết mình thích thể loại âm nhạc gì. Nhờ vậy, Hằng tự tìm tòi thêm về tiếng Anh để phục vụ tính tò mò, mê khám phá văn hóa. 

Lên cấp 3, Hằng có 1 giải Nhì và 1 giải Ba Học sinh giỏi cấp Thành phố môn tiếng Anh. Đặc biệt là Hằng vinh dự trở thành 1 trong 11 bạn đại biểu Việt Nam đi dự Hội thảo S Rajaratnam Endowment-Youth Model ASEAN Conference tại Singapore, nơi Hằng được nói lên những quan điểm của mình, và gặp được nhiều người bạn mới từ các nước Đông Nam Á. 

Lên đại học, Hằng có 2 lần thi TOEIC và 1 lần thi TOEFL iBT đều đạt điểm khá cao, nên Hằng tự tin về khả năng dùng tiếng Anh. Ngoài ra, biên-phiên dịch cũng là một mảng không cần trang điểm, không cần làm tóc kỹ lưỡng...   

Ngoài những công việc như: Phiên dịch, lồng tiếng, dẫn chương trình, Nguyệt Hằng còn tham gia các hoạt động mang ý nghĩa nào khác?

Khi còn là “ca sĩ nhí”, Hằng có cơ hội tham gia nhiều chương trình công tác xã hội của Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, báo Tuổi Trẻ,... Hiện nay, Hằng vẫn đồng hành cùng chương trình “Ước mơ của Thúy” và Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam. 

Hiện Nguyệt Hằng có những dự định gì cho tương lai sắp tới của mình? 

Hằng vốn thích nhìn mọi vật mọi việc một cách đa chiều, nên có lẽ bên cạnh ca hát, Hằng vẫn cần một số hoạt động khác để giữ cho tâm trí được cân bằng. Hằng thường nghĩ tới việc mở một tiệm trà nhỏ xinh bên cạnh một việc kinh doanh kiếm được thật nhiều tiền để làm những điều mình mơ ước, và tối lại la cà đến những sân khấu nhỏ để hát những bài mình thích cho những khán giả có tâm hồn đồng điệu. 

Nguyệt Hằng hứa hẹn sẽ trở lại sân khấu âm nhạc trong thời gian sớm nhất

Thời gian tới, bên cạnh việc bắt đầu chương trình học thạc sĩ, Hằng muốn lấn sân sang kinh doanh, và tiếp tục học thanh nhạc, mong là sớm đủ năng lực để đem những tác phẩm mình thích đến với những người cùng gu thưởng thức, như Hằng đã chia sẻ trong chương trình “Miền ký ức”. 

Không biết có ai muốn nghe Hằng hát bossa nova và phiên bản chill của các ca khúc đủ mọi thể loại âm nhạc không ạ? Trong tương lai xa, Hằng muốn góp phần tạo những thay đổi trong nhận thức xã hội về môi trường và đạo đức. Còn trong tương lai gần hơn xíu, Hằng muốn mở một mái ấm dành cho các loài động vật nuôi như chó mèo đi lạc. 

Cảm ơn Nguyệt Hằng về những chia sẻ thú vị này!

Á Quân