Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 141

Nguyễn Thu Trang - Tâm sự nữ vận động viên bóng đá

"Mình đã có khoảnh khắc vinh quang rồi thì mình phải giữ được ngọn lửa đam mê đó" - niềm tự hào và nhiệt huyết vẫn còn trong từng ánh mắt, lời nói của chị Thu Trang, một cựu vận động viên đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam.

Lựa chọn con đường trở thành vận động viên chuyên nghiệp vừa là nghe theo sở thích, vừa là một mối duyên "nghiệp chọn người", vì không phải ai đam mê cũng đủ điều kiện thể chất để phát huy tài năng trong thể thao - chị Thu Trang chia sẻ. Sau đó là những nỗ lực, những đánh đổi sức lực, thời gian không ngừng của chị và đồng đội trong từng giải đấu để đưa đội bóng nữ đến với các giải đấu lớn trong nước lẫn quốc tế. Trước năm 2019, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đã 5 lần vô địch SEA Games và 2 lần vô địch Đông Nam Á, sắp tới đây sẽ là một trận đấu được nhiều người kỳ vọng tại Philippines. Nếu nói về kết quả thì đó là thành tích, còn nếu nói về cảm xúc thì đó là hạnh phúc đối với các nữ vận động viên và cả người hâm mộ bóng đá.

Khác với những bộ môn nghệ thuật khác, trong thể thao, khi cầu thủ hết tuổi cống hiến thì buộc bản thân phải chọn một hướng đi khác để mưu sinh, để ổn định cuộc sống. Đó là quy luật tất yếu mà mỗi vận động viên đều hiểu và vui vẻ đón nhận, bởi "khoảnh khắc tạo ra không phải để kết thúc, khoảnh khắc tạo ra là để mang lại những giá trị tiếp theo" như những gì NSƯT Vũ Thành Vinh đã chia sẻ. Điều quan trọng hơn hết là "Mình đã có khoảnh khắc vinh quang rồi thì mình phải giữ được ngọn lửa đam mê đó", không phải trên sân cỏ thì là trong cuộc sống như cách mà chị Tru Trang đã và đang làm.

Theo góc nhìn của một tuyển thủ giàu kinh nghiệm, chị Thu Trang nhận xét bóng đá nữ Việt nam hiện nay đang trong thời kỳ chuyển giao, có đà phát triển thuận lợi nên Trang và đồng đội đặt niềm tin vào tương lai gần, bóng đá nữ sẽ lại tỏa sáng. Một diễn biến khác cũng đang góp phần thúc đẩy sự phát triển của bộ môn bóng đá nữ là lứa cầu thủ U23 đã tạo nguồn sống mới cho bóng đá Việt Nam sau một khoảng thời gian dài môn thể thao vua "ngủ đông". Đó chính là "thiên thời, địa lợi và nhân hòa" để bộ môn bóng đá nam lẫn nữ tiến lên những nấc thang cao nhất có thể.


Sau khi rời đội bóng đá nữ, cựu vận động viên Nguyễn Thu Trang hiện đang là giáo viên dạy bộ môn thể chất tại trường THCS Nguyễn Văn Sáng (huyện Hóc Môn - TP.HCM). Mỗi khi đưa học trò đến với bất kỳ trận thi đấu nào, chị Thu Trang đều nhắc nhở: "Khi tụi con chơi một môn thể thào nào, không riêng gì bóng đá, tụi con cứ cháy hết mình và làm tất cả những gì mình có thể. Chỉ cần cống hiến hết mình thì không bao giờ người hâm mộ quay lưng lại với mình đâu".

Bảo Châu
Xem thêm