Nguyễn Thanh Lang: Cố gắng cân bằng giữa kinh doanh và ca hát

Doanh nhân - ca sĩ Nguyễn Thanh Lang thú thật rằng, nhiều lúc phải cố gắng cân bằng giữa công việc kinh doanh và đam mê ca hát. Bởi ca hát cần nhiều thời gian và có sự “phiêu”, còn kinh doanh thì phải thực tế và đạt được doanh số tốt.

Lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xứ Quảng nghèo khó, Nguyễn Thanh Lang chọn giảng đường Đại học Thủy sản Nha Trang để bắt đầu chuỗi ngày sống tự lập. Có lúc nghèo quá tưởng phải từ bỏ con đường học hành, nhưng rồi Thanh Lang đã có được tấm bằng kỹ sư nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp. Từ nhỏ Thanh Lang đã có máu văn nghệ, nên từ thời sinh viên, anh đã gia nhập Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng với đủ vai trò từ hát, múa phụ họa. Anh từng được nhận Huy chương Bạc Tiếng hát Sinh viên toàn quốc (1995), và khi vào Nam lập nghiệp thì nhận được giải Nhất Tiếng hát Thanh niên và công nhân TP. Hồ Chí Minh (1996)…


Nguyễn Thanh Lang đã có máu văn nghệ từ nhỏ

Dù Nguyễn Thanh Lang đam mê ca hát nhưng anh vẫn quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp chính được đào tạo ở đại học. Trải qua nhiều gian nan trên con đường lập nghiệp, Thanh Lang đã tạo dựng được vị trí trên thương trường. Công ty Diên Khánh mà Thanh Lang đang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc, được thành lập năm 2001, chuyên nhập khẩu và phân phối vật tư sinh học cho nông nghiệp như: thuốc thú y thủy sản, gia súc, gia cầm và thức ăn tôm giống, phân bón cho tất cả các loại cây trồng… với hàng nghìn đại lý ở khắp các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây Nam bộ. 

Mấy năm nay, công ty Diên Khách còn tiến hành xúc tiến các khâu thu mua từ nông dân để xuất khẩu các mặt hàng như gạo, cà phê, chè, chanh dây, chanh không hạt, xoài, thanh long, chuối, tôm, cua, cá… sang thị trường các nước Trung Đông. Năm ngoái, Thanh Lang đã lập được một văn phòng đại diện cho công ty Diên Khánh ở Dubai.


Doanh nhân Nguyễn Thanh Lang 

Song song với kinh doanh, Thanh Lang vẫn bền bỉ theo đuổi niềm đam mê ca hát và sở thích sưu tầm nhạc của Michael Jackson. Anh lấy nghệ danh là Michael Lang, đầu tư hẳn một ê-kíp (phục trang, dạy nhảy), bỏ ra nhiều thời gian và sức lực để tập cho nhuần nhuyễn những bước nhảy độc đáo như của “ông vua” nhạc Pop đã quá cố này. Thật may mắn khi Thanh Lang được ca sĩ Ngọc Sơn nhận là học trò từ 20 năm nay, giúp anh học hỏi được rất nhiều về thanh nhạc và bản lĩnh ca hát. Bên cạnh đó, Thanh Lang với giọng hát truyền cảm còn biểu diễn nhiều ca khúc ballad mang âm hưởng dân ca, trữ tình trên nhiều sân khấu và các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp. 


Nguyễn Thanh Lang song ca cùng NSND Lệ Thủy

Đến nay, anh đã phát hành các album Con cò và tôi, Miền quê thương nhớ, Tiếng hát Nguyễn Thanh Lang, Được mùa được giá, Gần lắm Trường Sa, Gái quê, Tâm sự người tài xế (chung với Ngọc Sơn), Thần tượng của tôi, Xin chào Việt Nam… và tổ chức được một số liveshow cá nhân. Mỗi dấu ấn trên chặng đường âm nhạc “ngốn” của anh 2 năm, 3 năm, thậm chí là 4 năm mới làm được điều này, vì ca sĩ này luôn muốn mọi thứ khi tới với công chúng đều phải tốt nhất. 

Ngoài ra, vào năm 2010, Thanh Lang (Michael Lang) từng trở thành cái tên rất “hot” trên cộng đồng mạng với ca khúc Được mùa được giá do chính anh sáng tác như những lời “gan ruột” nhắn nhủ rằng, từ con tôm, người nông dân hoàn toàn có thể sống sung túc. Cùng với bài hát này, chàng “ca sĩ - kỹ sư” còn sáng tác hàng chục bài hát khác thể hiện sự tâm huyết với ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản… và biểu diễn ở khắp các hội chợ, triển lãm, festival của ngành nông nghiệp. 


Nguyễn Thanh Lang ra mắt album “Xin chào Việt Nam”

Nguyễn Thanh Lang từng trải qua những năm tháng khó khăn thời niên thiếu và khi lập nghiệp, nên sau này có được chút thành công, anh không quên chia sẻ, giúp đỡ những người từng có hoàn cảnh giống mình trong xã hội. Đặc biệt, hàng năm Thanh Lang đều đặn thực hiện nhiều hoạt động từ thiện quyên góp cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó hiếu học. Kết hợp các hoạt động từ thiện với đam mê âm nhạc của mình, Thanh Lang còn tổ chức những chương trình ca nhạc phục vụ miễn phí cho học sinh, sinh viên. 

Hỏi Nguyễn Thanh Lang rằng, có khi nào cảm thấy ca hát, nhảy múa giữa đám đông sẽ làm mất đi hình ảnh, phong cách nghiêm túc, chỉn chu của một doanh nhân trước nhân viên, đối tác hay không? 

Thanh Lang cho biết, mọi người cũng có ý kiến khác nhau, không phải hoàn toàn khen, nhưng quan trọng hơn cả là anh được sống hết mình với âm nhạc, phòng thu và sân khấu trở thành nơi xả stress hữu quả sau những giờ làm việc căng thẳng. Anh cũng thú thật rằng, nhiều lúc cũng khó cân bằng giữa công việc kinh doanh và đam mê ca hát. Nhưng dù “đầu tắt mặt tối” với công việc, Thanh Lang vẫn sắp xếp đủ thời gian 3 buổi/ tuần và 3-4 giờ/ buổi để tập luyện ca hát, nhảy múa. “Với tôi, ngoài kinh doanh, âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống này”, anh chia sẻ. 
Hương Thủy