Nguyên Phó Thủ tướng Đức sẽ đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp Việt

Sáng nay (15/3), Tiến sĩ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, đã ra mắt báo giới với vị trí Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Venteres.

Tiến sĩ Philipp Roesler sinh ra tại Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi. Ông là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức (Bộ trưởng Bộ Y tế) và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu. Năm 2011, Tiến sĩ Philipp Roesler được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ nhằm đẩy mạnh quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp nước Đức. 

Với mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế và đặc biệt là ngành công nghiệp non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, Tiến sĩ Philipp Roesler đã đồng ý đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của VinaCapital Ventures. Ông Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tiến sĩ Philipp Roesler cho biết: “Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên bang Đức và Ban Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi luôn mong được trở về cống hiến cho quê hương mình. Việt Nam là một quốc gia năng động và tài năng, do đó, tôi hy vọng sẽ góp phần giúp các công tu khởi nghiệp Việt phát huy được tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới”.

Cũng tại buổi họp báo, VinaCapital Ventures đã công bố hai khoản đầu tư mới nhất vào hai startups công nghệ là: Urbox - nền tảng số cho giải pháp quà tặng điện tử cho khách hàng thân thiết và Wee Digital - công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học giúp cho dịch vụ nhân hàng số an toàn, thân thiện hơn. 

Ông Trần Nhật Khanh - Giám đốc Đầu tư VinaCapital Ventures chia sẻ: “Các khoản đầu tư này là một phần trong nỗ lực của chúng tôi để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam vượt qua những trở ngại trong việc vừa phát triển kinh doanh hiệu quả đồng thời mang đến cho khách hàng các dịch vụ, sản phẩm tiên tiến với chi phí hợp lý”. 

Với tâm huyết của VinaCapital và sự tham vấn của Tiến sĩ Philipp Roesler trong thời gian tới, hy vọng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam sẽ có thêm những điểm sáng, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Sỹ Thành