Nguyễn Phi Hùng và những nhạc phẩm chở nặng “trái tim hồng”

Hùng mong muốn ngợi ca những điều ý nghĩa mà Hùng đã thấy bằng hiện thực mỗi ngày từ sự tử tế và lòng nhân ái. Đây cũng là những điều Hùng muốn chia sẻ và tri ân tình yêu lớn đó bằng những bài hát có ý nghĩa nhân văn.


Viết về những ca khúc nhân văn luôn là cảm hứng bất tận đối với ca sĩ Nguyên Phi Hùng

Bên cạnh ca hát, sáng tác cũng là một sở trường đặc biệt của Nguyễn Phi Hùng. Trong nhiều năm qua, khán giả đã rất quen thuộc với các bản hit của anh, như: Nỗi lòng xa xứ, Về nhà đi, Cuộc sống tươi đẹp, Tiếng gọi non sông...

Mới đây, Nguyễn Phi Hùng cho ra mắt ca khúc Bao la những trái tim hồng mang một thông điệp ý nghĩa lớn lao, nhất là đối với thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Chào ca sĩ Nguyễn Phi Hùng. MV "Bao la những trái tim hồng" trong những ngày này đã thực sự làm cảm động lòng người bởi ý nghĩa sâu xa của nó. Xin anh cho biết, bài hát được anh sáng tác trong hoàn cảnh nào?

Bao la những trái tim hồng là một minh chứng về những tấm lòng nhân ái, những người sống vì mọi người mà trong đó không thể không kể đến những tấm gương sáng của các y, bác sĩ luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu, một lòng vì sức khỏe cộng đồng, đã trực tiếp đối diện với những khó khăn vì dịch Covid-19. Chúng ta đã thấy sự vất vả, gian nan trong quá trình chăm sóc điều trị bệnh nhân với cường độ cao nhưng trong niềm tin, hành động và quyết tâm của các y bác sỹ vẫn bừng cháy. Dù đã có những mất mát, hy sinh. Họ chính là những thiên thần áo trắng mà ngay giờ phút này chúng ta có thể cảm nhận được bằng sự rung động chân thành từ trái tim. 


Các nghệ sĩ tràn đầy tinh thần nhiệt huyết đã cùng Nguyễn Phi Hùng thực hiện MV “Bao la những trái tim hồng”

Khi sáng tác bài hát này, Hùng chỉ hoàn thiện vỏn vẹn trong 2 ngày từ lúc chia sẻ với nhạc sĩ hoà âm Phúc Trường cho đến khi hoàn thành. Có lẽ cùng chung sự rung động trước những khó khăn, gian nan của các y, bác sĩ trong mùa dịch Covid-19, chúng ta càng thấy rõ hơn sự hy sinh thầm lặng vì sức khỏe cộng đồng của họ. Hơn lúc nào hết hình ảnh những bác sĩ hiện thân như những người chiến sĩ với tình yêu và lòng quyết tâm đã cho Hùng thêm nhiều cảm xúc để viết lên bài hát này ngợi ca các y bác sĩ và những tấm lòng nhân ái giữa đời thường.

Điều gì lại khiến anh lên ý tưởng thực hiện bài hát với rất đông nghệ sĩ tên tuổi của thành phố cùng thể hiện? 

Khi Hùng chia sẻ ca khúc với đạo diễn Hoà Yên cùng bạn bè, đã nhận được sự yêu thích và nhiều gợi ý cùng chung tay làm nên một bài hát cộng đồng ca ngợi lòng nhân ái. Vì thế, mọi việc được tiến triển rất nhanh trong một buổi tối vừa lên ý tưởng, kịch bản kết nối với ca sĩ, nghệ sĩ để sớm mai 5g sáng bắt đầu bấm máy. Điều Hùng cảm thấy tràn đầy động lực chính là những người tham gia đều sẵn sàng sắp xếp thời gian cùng Hùng mà không hề quản ngại, như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Quế Trân, Nhóm Mắt Ngọc, các ca sĩ Vy Oanh, Nam Cường, Hà Thuý Anh, Lưu Hiền Trinh, Đỗ Tùng Lâm, Đăng Nguyên, Dương Quốc Hưng, gương mặt trẻ tiêu biểu của thành phố - Nghệ sĩ Võ Minh Lâm... cùng các y, bác sĩ bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Phạm Ngọc Thạch. Đó là những ấn tượng mà Hùng luôn yêu mến và trân trọng các ca sĩ, nghệ sĩ khi cùng chung một tấm lòng làm nên MV ý nghĩa này. 

Trong quá trình thực hiện, Hùng luôn được sự hỗ trợ hết mình của các tổ chức ban ngành, đoàn thể về những địa điểm quay và nguồn tư liệu từ Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, wibsite Thành ủy và các bệnh viện... Đó chính là những thuận lợi để ê-kíp sớm hoàn thành như thời gian dự kiến.


NSND Tạ Minh Tâm thể hiện “Bao la những trái tim hồng” 

Sau khi hoàn tất MV "Bao la những trái tim hồng", điều anh mong muốn lớn nhất là gì? 

Là thông điệp nhân ái không chỉ trong những giai đoạn khó khăn này mà còn luôn là lý tưởng sống đẹp mong muốn lan tỏa đến mọi người. Để tình yêu thương giữa con người với con người sẽ xoá nhoà khoảng cách giúp chúng ta gần nhau hơn trong một xã hội ngập tràn những điều tốt đẹp, bình an, hạnh phúc. “Để thế giới mênh mông không bao la bằng những trái tim hồng”. 

Được biết, không chỉ “Bao la những trái tim hồng” mà ngay cả câu chuyện trong ca khúc “Điểm tựa đời con” được anh thể hiện trong chương trình Sắc màu âm nhạc với chủ đề "Ơn nghĩa sinh thành", sẽ phát sóng lúc 15g20 ngày 28/3 trên HTV9, cũng chở nặng “những trái tim hồng”? 

Có lẽ hầu hết các ca khúc Hùng sáng tác đều chở nặng “trái tim hồng” (cười). Ca khúc Điểm tựa đời con được Hùng sáng tác trong một kỷ niệm không thể nào quên. Đó là vào ngày 30 Tết vì mải mê công việc mà Hùng đã không kịp về đoàn tụ cùng gia đình trong những giờ khắc thiêng liêng nhất, người nhà tìm mọi cách để liên lạc cũng không được. Vì nghĩ, Hùng mải vui quên gia đình nên Bố cũng có chút buồn, giận nên nhắn rằng gia đình sẽ không nghe điện thoại hay một lời giải thích nào nữa. Khi Hùng nhận được tin, vội vàng đáp chuyến bay cuối cùng để về nhà. Giây phút gặp gỡ mừng mừng, tủi tủi, bố đã ôm Hùng và khóc rồi nói “Bố chỉ sợ con giận rồi không về nữa”. Giây phút ấy, Hùng cảm thấy thương vô cùng và chính giọt nước mắt ấy là cảm xúc dâng trào để Hùng viết lên bài hát Điểm tựa đời con. Đây cũng là tình cảm mà Hùng mong muốn chia sẻ để chúng ta luôn nhớ về cha, mẹ và gia đình.


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng trong chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn” sẽ phát sóng trong thời gian sắp tới

Với lần giới thiệu ca khúc trong chủ đề đặc biệt này, đối với Hùng là cảm xúc biết ơn sâu sắc khi có dịp được chia sẻ tấm lòng với đấng sinh thành bằng chính sáng tác của mình như món quà dành tặng người mà Hùng yêu thương , kính trọng nhất đó chính là Cha.


Nguyễn Phi Hùng luôn tin vào cuộc sống, tin vào những điều hướng đến để trở nên tốt đẹp (hình ảnh trong MV “Bao la những trái tim hồng”)

Ngoài những nhạc phẩm có ý nghĩa đặc biệt này, hiện anh còn có những hoạt động thiết thực nào để cùng chung tay với cộng đồng trong việc đối phó với đại dịch đang ngày càng diễn ra phức tạp hiện nay?

Hùng sẽ cùng các nghệ sĩ của thành phố trao tặng 4.000 chai gel rửa tay kháng khẩn cho các bệnh viện vào những ngày sắp tới. Và luôn sẵn sàng với các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện khi thành phố và các tổ chức cần.

Sau những hoạt động này, sẽ là những sáng tác mới của Hùng cùng các nhạc sĩ với chủ đề “Người mộng mơ” mà Hùng rất tâm đắc sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

Cảm ơn anh về những chia sẻ này. Chúc sản phẩm mới của anh sớm “thành hình” để đến với người hâm mộ.
Á Quân