Nguyễn Hoàng Thiên Ân và hoài bão đưa tiếng kèn Trumpet đến khán giả nước nhà

“Hoài bão của Ân là hy vọng có thể đưa vẻ đẹp của các nhạc cụ kèn đến gần với công chúng hơn, xoá bỏ những định kiến, quan niệm chưa chuẩn mực về loại nhạc cụ này” - nghệ sĩ kèn Trumpet Nguyễn Hoàng Thiên Ân chia sẻ.


Với Thiên Ân, cây kèn Trumpet là một người bạn khó xa mặt cách lòng

Gặp gỡ Thiên Ân sau một ngày anh vừa thực hiên xong chương trình Gõ cửa âm nhạc tháng 10 mang chủ đề “Giới thiệu kèn Trumpet”. Anh bộc bạch: “Ước mơ của Ân ngay từ lúc mới học là được hoạt động và góp sức trong dàn giao hưởng, nhưng vì dàn nhạc ở Việt Nam không nhiều, và chắc cũng không bén duyên nên sau khi tốt nghiệp, Ân chuyển sang trình diễn độc tấu, đi dạy và thực hiện những dự án riêng. Dù thế nào thì sân khấu vẫn là nơi Ân thích và cảm thấy thăng hoa nhất, nên dù có bận rộn nhiều việc, Ân vẫn luôn cố duy trì tập luyện mỗi ngày để có phong độ tốt nhất mỗi khi trình diễn”.

Loại kèn này được du nhập từ phương Tây nhưng chưa được phổ biến rộng ở Việt Nam, tại sao Thiên Ân chọn làm nghiệp chính của mình?

Thật sự không chỉ riêng kèn Trumpet mà các nhạc cụ kèn nói chung đều khá thiệt thòi, nhưng nếu nhìn theo hướng tích cực thì nó lại là một tiềm năng vô cùng lớn. Chính vì chưa phổ biến nên ít người học và các bạn đang học sẽ có nhiều cơ hội việc làm, ít tỉ lệ chọi hơn so với các nghề khác. Cũng vì âm nhạc luôn gắn liền với cuộc sống và bất cứ ai cũng có thể thưởng thức nó, nên chỉ cần một chút cần cù và cố gắng, với vẻ đẹp và sự linh hoạt của các nhạc cụ kèn, Ân tin cơ hội việc làm là rất rất nhiều.


Nguyễn Hoàng Thiên Ân với người bạn Trumpet trong chương trình “Gõ cửa âm nhạc”

Thiên Ân bén duyên với cây kèn Trumpet trong hoàn cảnh nào và chính thức hoạt động chuyên nghiệp từ khi nào?

Ân biết kèn Trumpet là khi đang học lớp 9 trong đội trống của trường. Một dịp được cử lên nhà thiếu nhi đào tạo trong đội nghi lễ, từ đó Ân mới được gần hơn với kèn Trumpet và bên nó tới bây giờ. Đến năm 2008, Ân bắt đầu theo học kèn Trumpet bài bản, chính quy tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình học, Ân cũng có cơ hội tham gia các chương trình hòa nhạc của trường và của thành phố. Nhưng có lẽ chính thức là lúc Ân tốt nghiệp cử nhân âm nhạc vào năm 2016 và bắt đầu hoạt động tự do như một nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Dù là môn nhạc cụ của phương Tây nhưng khi vào Việt Nam, các nghệ sĩ có cải tiến gì để có thể phù hợp với văn hóa nước nhà? 

Ân đã từng có dịp trình diễn Trumpet trong các thể loại Quan họ, dân ca cũng như cải lương, hay các tác phẩm mang âm hưởng Việt Nam được sáng tác cho dàn nhạc giao hưởng trình diễn cùng đàn tranh, đàn bầu. Thật sự nó tạo ra một nét rất riêng và Ân cảm thấy rất thú vị, cảm nhận rõ sự gắn kết khi một nhạc cụ phương Tây chơi nhạc phương Đông.


Biểu diễn độc tấu cùng Saigon Concert Band tại nhà hát TP. Hồ Chí Minh trong chương trình “Giai điệu mùa thu 2019”

Những nhạc phẩm nào được Thiên Ân chọn thể hiện? Chủ yếu là nhạc cổ điển phương Tây hay có cả những ca khúc hiện đại?

Ở Việt Nam, mọi người vẫn còn khá xa lạ với nhạc cổ điển, nên ngoài việc học và trình diễn nhạc cổ điển, Ân vẫn dành thời gian để trau dồi những thể loại nhạc khác. Vì với quan điểm của riêng mình, Ân không thích phân loại các dòng nhạc cho lắm. Khi đã đam mê và xác định sẽ là một nhạc công chuyên nghiệp, thì mình phải cố gắng tập luyện và phát huy tối đa khả năng của bản thân cũng như khả năng của nhạc cụ, bởi nó bổ trợ cho nhau rất nhiều. Trong dàn nhạc cổ điển vẫn có những tác phẩm mang hơi hướng Jazz, Pop… hay phổ biến nhất là nhạc phim do dàn giao hưởng trình diễn cũng luôn được viết đa dạng ở nhiều thể loại. Nên nếu nhạc công không trau dồi và tìm hiểu từng phong cách chơi của từng thể loại, thì sẽ gặp khó khăn khi trình diễn. 


Giao lưu cùng Saigon Classical trong chương trình “Winter Sinfonia”

Trumpet là nhạc cụ phương Tây, có lẽ Thiên Ân có nhiều cơ hội được giao lưu với các nghệ sĩ quốc tế? 

Ân may mắn có cơ hội được giao lưu và biểu diễn với nghệ sĩ quốc tế cũng nhiều và mỗi chuyến đi đều mang lại nhiều trải nghiệm. Ân luôn giữ tâm thế học hỏi là chính, cố gắng khi còn trẻ còn sức phải tích được càng nhiều kiến thức và kinh nghiệm để về nước chia sẻ. Âm nhạc của Việt Nam rất đa dạng và phong phú nên Ân luôn được nghe những lời khen của bạn bè quốc tế về cách đưa và truyền tải cảm xúc, cũng như xử lý câu nhạc của các nghệ sĩ Việt Nam, rất hay và tinh tế chứ không kém gì đâu… Vì vậy cứ điểm mạnh mà phát huy, còn điểm yếu thì cố cùng nhau khắc phục thôi.


Biểu diễn độc tấu cùng Saigon Youth Orchestra tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh trong chương trình “Love is life” 

Ngoài là một nhạc công chơi kèn Trumpet, Thiên Ân còn tham gia các hoạt động nào khác? 

Ngoài chơi kèn, Ân còn dạy thêm một vài nhạc cụ như Piano, trống, Harmonica, hoà âm phối khí cho tác phẩm hay tổ chức dàn dựng chương trình. Harmonica là nhạc cụ đầu tiên Ân biết chơi, nó nhỏ gọn nên có thể mang đi bất cứ đâu, cũng như dễ thổi nên được các bạn trẻ yêu thích. Vì lúc mới bắt đầu theo học Trumpet, công việc không nhiều và cũng không ai biết đến mình nên cứ việc gì mình thấy mình có thể làm là mình nhận, dần dà nó trở thành những nghề tay trái và giúp mình có thêm thu nhập cũng như những trải nghiệm mới.

Lúc còn học ở trường, Ân học môn Ký xướng âm cũng tạm nên giờ đây thỉnh thoảng có mấy anh chị giới thiệu Ký âm lại bản phổ nhạc cho ca sĩ, hay hoà âm cho các ca khúc. Đặc biệt, Ân từng sinh hoạt trong khoa Kèn - Gõ như một gia đình trong nhiều năm. Hằng năm, khoa đều tổ chức một buổi diễn học vụ cho các học sinh – sinh viên, trong đó Ân thường nghe nhiều trên youtube và cũng hay học về phối khí, chuyển thể cho dàn nhạc, lâu lâu cũng nảy ra nhiều ý tưởng “điên rồ” nên luôn được thầy cô tín nhiệm giao cho nhiệm vụ lên ý tưởng, chọn bài..., D đó, Ân cũng dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm và được tin tưởng cho phụ trách dàn dựng một số chương trình của trường. 

Xin cảm ơn Thiên Ân về những chia sẻ thú vị này. Chúc anh luôn thành công!

Mời khán giả đón xem chương trình Gõ cửa âm nhạc phát sóng lúc 15g20 ngày 12/10 trên HTV9 để thưởng thức những giai điệu độc đáo từ tiếng kèn Trumpet của nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Thiên Ân cùng các bạn diễn của anh thể hiện.
Hoàng Quyên