Nguyễn Đình Thanh Tâm: Tin vào cơ duyên trong nghề

Dù chiếm được nhiều tình cảm của khán giả trong vai trò ca sĩ và được đồng nghiệp mến mộ bởi tài năng trong vai trò kiến trúc sư, nhưng Nguyễn Đình Thanh Tâm vẫn chưa hài lòng với những gì mình đang có.


 Nguyễn Đình Thanh Tâm được mọi người yêu mến nhờ tài năng và sự thân thiện

Tài năng “2 trong 1”

Xin chào ca sĩ Thanh Tâm. Nhìn vào những gì anh đang có, nhiều đồng nghiệp phải mơ ước, còn anh nghĩ sao? 

Tâm vẫn chưa thực sự hài lòng với chính bản thân mình lắm, vì còn quá nhiều dự định mà mình chưa có thời gian để thực hiện. 

Thực sự Tâm đang ước một ngày dài hơn 24 tiếng để mình có thể làm được nhiều việc hơn. Đi làm, đi học, đi hát… mọi việc đều cần mình trực tiếp thực hiện, mà quỹ thời gian lại quá hạn hẹp. Đôi lúc Tâm cảm thấy có lỗi với sự thương yêu của khán giả, rồi tự dặn mình, mỗi sản phẩm ra mắt phải thực sự chất lượng để thỏa sự chờ trông của tất cả mọi người.

Đáng lẽ Thanh Tâm nên dành phần lớn thời gian cho việc biểu diễn để đẩy mạnh hình ảnh của mình, nhưng anh lại chia đôi thời gian cho ca hát và công việc kiến trúc. Anh không sợ mình sẽ bị gặp bất lợi trong việc phát triển hình ảnh ca sĩ?

Tâm có suy nghĩ rất nhiều và thận trọng trước những sự chọn lựa. Ca hát và kiến trúc không còn chỉ là nghề mà đã là nghiệp của mình rồi. Sự nổi tiếng đến mức chạy show hàng ngày không hẳn là điều mà Tâm mong muốn nhất. Tâm luôn trân trọng tình cảm thẳm sâu và sự dõi theo không ồn ào mà rất nhiều khán giả vẫn đang dành cho mình.

Tâm cảm thấy may mắn khi Tổ nghiệp của từng ngành nghề đã ưu ái chọn mình. Có đôi lúc Tâm sẽ nghiêng nhiều về phía bên này hơn phía bên kia, nó xuất phát từ tính chất công việc ở từng thời điểm. Tâm vẫn rất vui và tự hào khi được gọi với danh xưng ca sĩ hay kiến trúc sư. Có một điều Tâm luôn tâm niệm, cùng lúc làm 2 nghề, thì nghề nào cũng phải dành tâm sức trau dồi và thực sự nghiêm túc.


Thanh Tâm là người dùng âm nhạc hoặc kiến trúc để tạo ra một khối xúc cảm, trong đó người ta có thể sống, làm việc, buồn, vui, hạnh phúc, khổ đau…

Vậy cho đến nay, Thanh Tâm đã nhận được những đãi ngộ nào của Tổ nghiệp?

Nhiều người nói Tổ nghề đãi Tâm còn “khiêm tốn” quá. Nhưng với Tâm, những giải thưởng chuyên môn (Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2012, chung kết năm Bài hát Việt 2014, 6 đề cử giải Âm nhạc Cống hiến…) đã là những đãi ngộ quá ưu ái của Tổ nghề dành cho mình rồi.

Trong từng ấy năm theo làm nghệ thuật, đâu được xem là khoảnh khắc tạo nên dấu ấn cuộc đời của anh?

Đó là giây phút chàng kiến trúc sư bước lên bục cao nhất của một giải thưởng âm nhạc chuyên môn danh giá. Đó không chỉ là một giấc mơ thành sự thật, mà còn là một ngã rẽ rất lớn với cuộc đời của mình.

Tâm có một phương châm sống rằng, “Sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, cũng không bao giờ là lãng phí”. Tâm tin vào những cơ duyên, Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Nhưng quan trọng hơn cả, khi duyên đến, mình đã phải thực sự chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận và nắm bắt cơ hội. Sự khám phá và trau dồi bản thân hàng ngày hàng giờ không bao giờ là thừa cả. 

Hiện Thanh Tâm có ý định xây dựng chiến lược mới cho vai trò ca sĩ?

Tâm xem âm nhạc như hơi thở của mình, không thể thiếu và luôn trong lành. Tâm muốn âm nhạc trong mình lúc nào cũng được hồn nhiên, không nhiều toan tính. Tâm sẽ vẫn đi hát, ra sản phẩm, giữ hình ảnh sạch sẽ và tuyệt đối nói không với scandal. Chỉ như vậy, khán giả của Tâm đã đủ yêu mình lắm rồi. Ngoài ra, sắp tới Tâm còn xuất hiện với vai trò mới, đó là tác giả sáng tác ca khúc. Ngược dòng là bài hát mà ca sĩ Phương Thanh đã đặt Tâm viết riêng, đang trong quá trình sản xuất MV với mức đầu tư khủng ngoài sự tưởng tượng của Tâm.


Với Thanh Tâm, được tham gia chương trình "Miền ký ức" tháng 9 cũng là một cái duyên

Mạng nặng tình quê

Khi tham gia thể hiện ca khúc “Chảy đi sông ơi” (Sáng tác: Phó Đức Phương) trong chương trình “Miền ký ức” mang chủ đề “Xuôi dòng thương nhớ” phát sóng lúc 9g ngày 15/9 trên HTV9, cảm xúc của Thanh Tâm như thế nào?

Tâm sinh ra ở miền Tây nhiều kênh rạch sông ngòi. Quê hương Sóc Trăng của Tâm có một con sông lớn (sông Cầu Quay) vắt ngang thị xã, người dân ngày ngày đi học, đi làm cũng phải vài ba lượt qua cầu. Mỗi ngày đến trường, Tâm hay lội bộ dọc theo bờ sông ngắm nhìn các sinh hoạt buôn bán của bà con ven sông. Tâm mê ngắm sông nước lắm.

Nói vậy để thấy rằng, khi tham gia chương trình “Miền ký ức” – “Xuôi dòng thương nhớ”  với ca khúc “Chảy đi sông ơi”, Tâm đã bồi hồi tự dẫn mình trở về tuổi nhỏ, nơi có gia đình, những đứa bạn niên thiếu, thầy cô trường lớp… bên hình ảnh của dòng sông quá đỗi thân thương.


Thanh Tâm muốn mình là một người đưa lối, nhờ không gian âm nhạc làm duyên cớ dẫn dắt mỗi người được trọn vẹn trở về những miền ký ức riêng của riêng mình.

Từ sau khi tham gia “Miền ký ức”, chương trình có tạo cho Thanh Tâm hứng thú với việc thực hiện một sản phẩm âm nhạc về miền ký ức ngọt ngào mà anh đã từng gắn bó?

Trước giờ Tâm rất thích hát những bài hát viết về quê hương đất nước. Trong số đó, có bài Đua ghe ngo hát về một Lễ hội truyền thống trên sông của người Khmer tại Sóc Trăng. Ca khúc đã góp phần giúp Tâm đi đến cuối chặng đường chinh phục giải Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2012. Sắp tới, Tâm mong muốn được hát nhiều hơn về những vùng đất xinh đẹp của Việt Nam mình.


Thanh Tâm trong chương trình “Tuyệt đỉnh tranh tài”

Xin tiết lộ thêm, từ giờ đến cuối năm, ít nhất Tâm sẽ phát hành 2 ca khúc mới. Một bài của nhạc sĩ Vũ Minh Tâm (Quán quân Bài hát Việt 2015), và một ca khúc của một tác giả trẻ đã có vài ca khúc nhạc phim cộng tác với HTV.

Cảm ơn Thanh Tâm về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc anh luôn thành công!

Tuấn Long