Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 103

Nguyễn Bá Tuyên - Chàng trai say mê tinh thể

Nghiên cứu về tinh thể tại Việt Nam còn rất hạn chế, dù kết quả của những nghiên cứu này đều có tính ứng dụng cao trong đa dạng các lĩnh vực: tinh thể nano trong y khoa, trong chất bán dẫn của pin Mặt Trời, tinh thể có trong kim cương, ruby...

Và câu chuyện đầy thú vị của nhân vật Nguyễn Bá Tuyên, một chàng trai còn rất trẻ, về tinh thể và quá trình theo đuổi ước mơ của mình đã được kể lại trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 103. Chương trình vừa được phát sóng vào lúc 22g45 tối qua (16/8) trên kênh HTV9. Nguyễn Bá Tuyên lần đầu biết đến và bị thu hút bởi tinh thể khi cậu đang là một học sinh lớp 9. Lúc bấy giờ, các tài liệu về tinh thể đều... toàn tiếng Anh và may mắn cho Bá Tuyên khi cậu có một người bạn rất giỏi ngôn ngữ này. Nhờ những tài liệu được bạn dịch cho mà Bá Tuyên đã có một hiểu biết nhất định về tinh thể, cũng từ đây, niềm say mê ấy lớn dần lên. 

Ngặt nỗi, không có một ngành nghề hay một trường đại học nào đào tạo hay giảng dạy về tinh thể. Và vì thế, cậu học sinh 12 Nguyễn Bá Tuyên năm đó đành phải chọn theo đuổi chuyên ngành Cảnh quan, tại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Dù không có một nơi giảng dạy bài bản để Tuyên tìm hiểu sâu hơn sở thích của mình, nhưng cậu không từ bỏ. Sự say mê ấy lớn dần thêm mỗi ngày, và rồi sau khi trải qua hai năm học đại học, cậu quyết định dừng chân trên con đường này, để dấn thân vào hành trình tự học, tự mày mò và nghiên cứu về tinh thể.

Hiện nay, Nguyễn Bá Tuyên đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục, ở mảng khoa học (science) trong hệ thống giáo dục STEM (science - khoa học, technology - công nghệ, engineering - kĩ thuật và maths - toán học). Thường ngày, cậu đồng hành, hướng dẫn, truyền cảm hứng cho các em học sinh tiểu học và trung học để các em hiểu biết hơn về tinh thể, không chỉ về mặt cấu trúc thô rắn hay nhưng bài học khô khan, mà còn về mặt ứng dụng vô cùng đa dạng và phong phú của tinh thể khi được nghiên cứu một cách bài bản và chuyên sâu. 

Bá Tuyên cho rằng, nếu ở thế hệ của cậu, còn quá ít những khơi gợi, những tài liệu, những bài giảng về tinh thể và cũng còn rất ít những người theo đuổi con đường nghiên cứu và ứng dụng tinh thể trong các mặt của đời sống, thì giờ đây, qua việc đồng hành với các thế hệ học sinh măng non, cậu hi vọng bản thân mình sẽ truyền đi tình yêu và niềm đam mê nghiên cứu lĩnh vực này và hi vọng trong tương lai, lĩnh vực nghiên cứu tinh thể sẽ có cơ hội phát triển ở Việt Nam. Xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 103 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo vào 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm