Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 57

Người truyền lửa: Bạn thực sự yêu thích điều gì?

Tất cả những gì học sinh thế hệ những năm 2004 có trước kì thi tuyển sinh đại học chỉ là cuốn "Những điều cần biết". Và có rất nhiều học trò nghe theo nguyện vọng của bố mẹ, chọn những ngành đang hot, hoặc đi theo số đông.

Nhưng câu chuyện của chị Nguyễn Thị Tuyết Hương ở giai đoạn đó lại không phải như vậy. Và hai khoảnh khắc khiến cuộc đời chị thay đổi đã được bản thân chị Tuyết Hương, hiện đang làm công tác tư vấn tuyển sinh, chia sẻ trong "Khoảnh khắc cuộc đời", phát sóng lúc 22g45 tối qua (1/7) trên kênh HTV9. Quay lại thời điểm năm 2004, chị Tuyết Hương đã lần đầu tiên làm mẹ khóc khi nhất quyết không theo ý bà, không chọn học ngành sư phạm theo mong muốn của gia đình, không theo ngành học an toàn nhất cho các cô gái tại thời điểm đó. 

Thay vào đó, Tuyết Hương quả quyết chọn học marketing và một mình khăn gói lên tàu đi Sài Gòn học. May mắn sau khi ra trường, cô được làm việc đúng ngành khi được làm marketing cho một công ty chuyên về xuất nhập khẩu thủy sản. Mọi thứ tiến triển rất thuận lợi với Tuyết Hương, vậy thì điều gì khiến cô quay lại với lĩnh vực giáo dục, trong vai trò một người hướng dẫn, tư vấn tuyển sinh cho nhiều thế hệ học trò ở khắp các tỉnh thành trên cả nước? Đúng như cô chia sẻ, đó là thời điểm mà "nghề chọn người", cũng là marketing nhưng là marketing trong lĩnh vực giáo dục. 

Cũng từ đây, bước đường nghề của Tuyết Hương rẽ sang một ngã rẽ khác. Bởi công việc mới mẻ này đã khiến Hương phải trăn trở rất nhiều, nhất là khi cô được tiếp xúc với rất nhiều thế hệ học sinh, đặc biệt là các em ở những ngôi trường thuộc vùng sâu vùng xa, nơi không có nhiều điều kiện để các em có thể tiếp cận với những câu hỏi: Bạn thực sự yêu thích điều gì? Thế mạnh của bạn là gì? Bạn nên theo học ngành nào thì phù hợp? Bạn phải làm gì khi mong muốn của bản thân hoàn toàn khác với kì vọng của bố mẹ?

Nhờ có chữ Duyên đầy kì lạ ấy, mà Tuyết Hương nay lại công tác trong lĩnh vực mà ba mẹ cô từng rất mong muốn con gái mình theo đuổi, và cũng nhờ chữ Duyên với nghề ấy, mà Tuyết Hương có thể trở thành người truyền lửa, đi đến khắp mọi miền tổ quốc, gặp gỡ nhiều thế hệ học trò, lắng nghe họ và chia sẻ cũng như gợi mở cho các em những bài học thú vị, giúp các em khám phá bản thân và mạnh dạn tiến bước trên con đường phía trước. Xem lại những chia sẻ của chị Tuyết Hương trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm