Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 27

Người phụ nữ từ bỏ sự nghiệp để dắt trẻ đi chơi

Ngọc Nga từng cãi cha mẹ để học báo chí. Cô theo đuổi sự nghiệp làm báo một chặng đường dài, nhưng rồi dũng cảm buông bỏ tất cả để chọn bước đi một con đường mới, con đường dắt trẻ đi chơi!

Câu chuyện truyền cảm hứng của chị Hà Ngọc Nga vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (1/6) trên kênh HTV9, trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 27. 

Theo một nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), có 8-29% trẻ vị thành niên ở Việt Nam đang mắc những căn bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần và 25% trẻ em và thanh niên Việt Nam đang bị trầm cảm. Đáng nói, con số gia tăng qua từng năm. Để giúp ngăn chặn tình trạng trẻ em bị trầm cảm, chị Hà Ngọc Nga đã nghĩ ra một cách để đưa trẻ em đến gần gũi và hòa hợp hơn với thiên nhiên, từ đó tạo nên những kỉ năng sống cho các em. Ý tưởng này bắt nguồn từ câu chuyện của chính gia đình chị. 

Đối với chị Ngọc Nga, người mẹ thương yêu con hết lòng là người mẹ biết dùng trái tim để yêu con và dùng trí óc để dạy dỗ con, nếu không khéo sẽ trở nên yêu con mù quáng, ngược lại sẽ quá nghiêm khắc, lạnh lùng với con. Bản thân chị Nga trước đó từng công tác tại một tờ báo về phụ nữ và trẻ em, nhận rất nhiều thông tin và đặc biệt lưu tâm đến số liệu trẻ bị trầm cảm ngày càng nhiều. Sự trăn trở đó càng gia tăng sau khi chị đọc xong một cuốn sách và biết về Hội chứng thiếu hụt thiên nhiên - nguyên nhân góp phần gây ra nhiều vấn đề ở trẻ em hiện đại: béo phì, cận thị, loãng xương; thiếu sáng tạo; tính cách rụt rè, nhút nhát và thiếu kiên nhẫn. 

Nhưng phải đến khi "khoảnh khắc cuộc đời" xảy đến với chính mình, chị Ngọc Nga mới có được quyết định dũng cảm từ bỏ công việc yêu thích, quay về làm người "dắt trẻ đi chơi". Chị Hà chia sẻ, hơn một năm trước, khi chị vẫn còn làm báo với mảng chính trị xã hội, đặc thù công việc khiến chị thường xuyên phải dùng điện thoại để có thể tiếp nhận và xử lý tin nóng bất kì lúc nào. Hôm đó, chị Hà đến trường đón con thì nhận được tin nóng do phóng viên từ Hà Nội gửi vào và đó là một tin phức tạp nên chị tốn khá nhiều thời gian trên điện thoại. Lúc đó, con trai chị đã chạy đến gọi "Mẹ ơi, mẹ ơi! Con đã tạo ra dòng sông dài nhất thế giới, đấy là sông Amazon" với ánh mắt long lanh và rất hào hứng. 

"Tôi nhìn con, nhưng tin nóng chưa lên. Bản năng của người làm báo, không thể để tin lên chậm được!", chị Ngọc Hà vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc lúc đó. Vừa ậm ừ với con... cho qua chuyện, vừa tranh thủ với công việc của mình, chị không nghĩ ngợi gì nhiều. Nhưng đến khi chở con về, con trai chị - vốn rất vui tính và hài hước - trầm lặng hẳn. Và điều này khiến chị Ngọc Hà không khỏi suy nghĩ. Chị đã tự vấn: "Tuổi thơ mình nhớ nhất điều gì? Mình không nhớ bài học, không nhớ nhiều đến quần áo hay miếng ăn, mà nhớ nhất là quãng thời gian được chơi trong khu vườn cực kì bình yên của mình". Khi nhận ra điều đó, chị lại một lần nữa tự hỏi: "Tôi đang làm gì với cuộc đời của mình và đứa con của mình vậy? Tôi đi làm kiếm tiền mua đồ chơi đẹp, mua quần áo đẹp, nhưng con thực sự cần điều gì?". Và sau đó, chị quyết định từ bỏ công việc của mình. 

Chị Ngọc Hà đã có những buổi "dắt trẻ đi chơi" như thế nào? Các trẻ trải nghiệm gì, học hỏi được gì từ quá trình về với thiên nhiên như thế? Bản thân chị Ngọc Hà là một người trưởng thành, đã nhận được những bài học gì trong quá trình đồng hành cùng các em? Tất cả đã được giải đáp trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 27. Xem lại nội dung thú vị và rất bổ ích trên trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9

Thiên Bình
Xem thêm