Khoảnh khắc cuộc đời

Người đánh đàn rong mơ một ngày đứng trên sân khấu

Niềm đam mê bắt đầu từ những chiếc đàn vứt ở xó nhà, nỗ lực học từ bạn bè và tự rèn luyện, anh Nguyễn Hòa Minh đã trở thành một nghệ sĩ trên sân khấu riêng của chính mình, mang tên "sân khấu đường phố".

Nhắc đến nghệ sĩ, chúng ta thường nghĩ đến những người biểu diễn trên sân khấu lớn, với âm thanh ánh sáng và hàng ngàn người hâm mộ đang theo dõi phía dưới khán phòng. Nhưng cũng có nhiều nghệ sĩ mượn những góc đường, ngày ngày mộc mạc biểu diễn tài năng của mình cho "khán giả" qua đường.

"Niềm vui của một nghệ sĩ đường phố là có người dừng lại xem, nghe và ủng hộ tiết mục của mình. Còn ước mơ thì đó là một ngày góc phố hóa thành sân khấu lớn!" - Anh Hòa Minh chia sẻ.

Ngày xưa mê mẩn các video clip biểu diễn của nghệ sĩ đường phố, anh Hòa Minh nghĩ đến việc tìm cách "bắt chước" cho vui. Anh tình cờ nhặt được cây đàn violin cũ người ta bỏ đi, gom góp tiền sửa chữa lại, học "lỏm" từ anh em bà con trong nhà, dần dần thì guitar, violin, harmonia... loại nhạc cụ nào vào tay anh cũng vang lên âm thanh du dương. Người đánh đàn từ trong góc nhà đã bước ra góc phố trong niềm đam mê và hạnh phúc.

Tiếc mục hòa tấu nhạc cổ điển của anh Hòa Minh và bạn gái

"Tôi cảm thấy rất vui, nhìn thấy mọi người yêu thích tiết mục của mình thì tôi lại càng vui hơn" - anh tâm sự. Anh Hòa Minh thường "một mình một ngựa" rong ruổi trên những con đường quen để biểu diễn, đôi khi anh đưa bạn gái theo để hòa tấu violin. Nhiều bạn bè quen cũng thường mời anh đến biểu diễn trong các sự kiện cưới hỏi, sinh nhật, các chương trình ở khu phố, khán giả quen ở những quán ăn đêm cũng hay gọi Hòa Minh đến để được thưởng thức tiết mục hòa âm cổ điển của anh.

Tuy chưa chạm tay vào mơ ước được biểu diễn trên sân khấu lớn nhưng ánh mắt anh Hòa Minh vẫn tràn ngập niềm vui khi kể về hành trình làm nghệ sĩ đường phố của mình. Anh Hòa Minh đã mang đến Khoảnh khắc cuộc đời một gam màu tươi sáng, một bản hòa âm tuyệt đẹp qua câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của một người nghệ sĩ thực thụ, giản dị mà giàu cảm xúc.
Bảo Châu