KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI - TẬP 8

Người bảo vệ nghèo và 3,6kg vàng

Một câu chuyện về hành động đẹp hiếm có giữa đời thường của người bảo vệ Đào Công Dân khi nhặt túi vàng 3,6kg và quyết định trả lại cho người để quên.

Trong tập 8 phát sóng lúc 22g45 tối qua (13/5), khán giả "Khoảnh khắc cuộc đời" đã được gặp gỡ ông Đào Công Dân, người bảo vệ đã nhặt được 6,3kg vàng nhưng quyết định trả lại cho người để quên cũng như từ chối nhận tiền cảm ơn.  

Chia sẻ với chương trình, ông Đào Công Dân cho biết đây là một khoảnh khắc "khó quên trong cuộc đời", vì lúc đó ông đã đấu tranh tâm lý dữ dội, giữa một bên là lòng tham và một bên là lương tâm con người, đạo đức nghề nghiệp. 

Trong lúc đi kiểm tra phòng tập thể hình để tắt các thiết bị điện, ông Đào Công Dân tình cờ nhìn thấy một túi vải bỏ quên. Khi mở ra, ông giật mình phát hiện trong túi có 10 thỏi vàng lớn và 7 miến vàng nhỏ với trọng lượng 6,3kg. Số vàng này ước tính giá trị cũng lên đến vài tỉ đồng, đây là số tiền vô cùng lớn với một người bảo vệ nghèo lương tháng 6 triệu đồng như ông. Lúc đó phòng tập không còn ai, vị trí chiếc túi bị bỏ quên cũng không có camera, mọi thứ dường như rất "thuận lợi" để ông lấy số vàng đó, nhưng ông đã không làm thế. Ông quyết định báo sự việc với giám đốc trung tâm. Sau khi liên lạc và xác minh đây đúng là số vàng của chị Hoa bỏ quên, ông đã trả lại. Dù chị Hoa ngỏ ý biếu ông 6 tháng lương tương đương 36 triệu đồng để thay lời cảm ơn nhưng ông đã một mực từ chối. 

Ông Đào Công Dân chia sẻ: “Tôi chỉ mong sao bản thân có sức khoẻ để có thể làm việc được, chứ không tham số tiền của người khác, tiền vàng của họ làm ra tôi trả lại cho họ cho đúng với nhân tính của một con người”.

Tập 8 “Khoảnh khắc cuộc đời” đã khép lại với một câu chuyện đẹp và đầy ý nghĩa trong cuộc sống thường nhật của ông Đào Công Dân. Qua đây chương trình cũng muốn nhắn gửi đến khán giả thông điệp: “Hương vị của lòng tốt là thứ hương vị không thể thiếu trong một cuộc sống tốt đẹp. Chúng ta cần khắc cốt những gì mình trao đi, nhưng chúng ta cần ghi tâm những gì chúng ta nhận được từ người khác, đó là điều rất đáng quý”.

Tiếp nối hành trình chuyển tải những thông điệp ý nghĩa của cuộc sống, đón xem tập 9 "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng vào lúc 22g45 hôm nay (14/5) trên kênh HTV9. Với câu chuyện của anh Trần Nghĩa trong cuộc chiến chống lại căn bệnh suy thận mãn.
Chí Hiếu
Xem thêm