KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI - TẬP 10

Người cha “biến” con bệnh down thành người thường

Đó là câu chuyện về nghị lực phi thường và tình thương vô bờ bến của người cha Mạc Văn Mỹ dành cho con trai mắc hội chứng down.

Cách đây 30 năm, ông Mỹ đưa vợ đi sanh đứa con trai đầu lòng và đặt tên Mạc Đăng Mừng. Bao nhiêu hạnh phúc, mong chờ của ông bỗng vụt tắt khi nghe tin con mình mắc phải hội chứng down. Nhìn đứa con trai lòng ông xót xa và chết lặng. Hàng xóm xung quanh xì xầm khuyên ông nên đem vào những mái ấm tình thương, vì lớn lên cũng không làm được gì có ích. Khi nghe những lời nói ấy càng khiến ông thêm buồn bã, nhưng trong thâm tâm của người làm cha, làm mẹ không cho phép ông làm như vậy. 

Bỏ ngoài tai những lời bàn tán, ông bắt đầu chữa bệnh cho con, nghe ai mách bảo chỗ chữa bệnh ông đều tìm đến. Việc điều trị từ châm cứu đến thuốc than một tay ông chăm sóc. Đến độ tuổi đi học, ông chạy đôn chạy đáo tìm gia sư dạy con nhưng khi thấy anh Mừng họ đều lắc đầu. Không chịu thua trước số phận, ông đích thân dạy con: “một lần không hiểu thì mình giảng bốn hay năm lần”. Ông xin cho con học các lớp dành cho trẻ chậm phát triển, ngoài việc học kiến thức, Đặng Văn Mừng còn được tham gia các khóa học về kỹ năng sống, võ thuật, anh văn. Trên đường chở con đi học, để rèn luyện trí nhớ cho con ông thường xuyên kiểm tra bài trước khi vào lớp. Dù tuổi đã lớn, trí nhớ không còn tốt nhưng ngày ngày ông vẫn lên mạng tìm tòi học thêm nhiều phương pháp dạy con. 

Nhờ tình thương và nghị lực của người cha, cậu bé mắc hội chứng down ngày nào đã có khả năng nhận thức. Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với những người bình thường, song Mạc Đăng Mừng đã nỗ lực rất nhiều trong học tập và đạt được những thành tích ngoài mong đợi. Anh Mừng đã nhận được giấy chứng nhận khoá học đồ họa trường đại học Văn Lang, đai nâu võ thuật Akido và có khả năng đọc hiểu tiếng Anh cơ bản. Câu chuyện mà hai cha con mang đến, có thể sẽ làm thay đổi cuộc đời của những người đang đối mặt với những khó khăn và thách thức của số phận.

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” phát sóng vào lúc 22h45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9. 

Chí Hiếu
Xem thêm