Nghề... "xỏ lá" giữa Hà thành

13 năm trước, cứ ba ngày chăm chỉ đan lát lá dừa ước chừng anh Nguyễn Mạnh Thắng kiếm về hai chỉ vàng, nay chăm chỉ cũng thu tiền triệu/ngày. Nhưng với anh, niềm vui thích nhất là truyền được thú chơi độc đáo này cho những đứa trẻ ham mê sáng tạo.

Dạo quanh con đường Tố Hữu (Hà Nội), một người đàn ông đang khéo léo đưa cây kéo lên tỉ mẩn tỉa tót từng chiếc lá dừa thành hình dáng chú chuồn chuồn, cánh bướm hay chú cào cào quen thuộc, xung quanh người đi đường tò mò đứng lại ngắm nhìn. Anh là Nguyễn Mạnh Thắng, 40 tuổi, quê Nam Định, đã gắn bó với nghề đan lá dừa suốt 13 năm qua.

Nghề... "xỏ lá"

Anh Thắng cười hiền tự gọi nghề của mình là nghề "xỏ lá" - hiểu đơn giản là đan, xếp những chiếc lá dừa lại với nhau. Vừa mời chào một bà mẹ mua hai chú chuồn chuồn lá dừa, anh Thắng còn nhiệt tình hướng dẫn khách hàng tự tay đan lấy con vật ưa thích, tất cả công đoạn chưa đầy năm phút.

"Chị nhớ nếu chưa dùng ngay thì thả lá dừa vào nước, nếu muốn em có thể hướng dẫn cho chị tự tay đan lá dừa được cho các con vui, có gì chị cứ gọi em", anh Thắng nhiệt tình dặn dò.

Người đàn ông bước sang tuổi tứ tuần nhớ rất rõ, như một cơ duyên anh bắt đầu gắn bó với chú chuồn chuồn, cánh bướm, cào cào "trở về tuổi thơ" từ con đường Thanh Niên, đến nay ngót 13 năm chúng cùng anh rong ruổi khắp phố phường Hà Nội.

Anh kể, những năm 2006 lúc mới vào nghề, mỗi ngày anh đan được chừng 100 con vật hình thù khác nhau. Đến nay có "nhắm mắt" anh cũng đan được cào cào, ước chừng 3-4 phút là đôi tay anh có thể hoàn thành xong một chú cào cào đẹp mắt. Để đáp ứng thị hiếu khách hàng, mỗi ngày anh đều mày mò sáng tạo thêm những sản phẩm bắt mắt khác như giỏ hoa hồng phù hợp cho các bạn trẻ, mũ, giỏ đựng, đèn lồng... tất cả đều làm từ nguyên liệu lá dừa.

Giá bán chuồn chuồn, cào cào, cánh bướm, chim, con cá… làm từ lá dừa 15.000 đồng/con, hoa hồng 20.000 đồng/bông. "Nếu khách hàng mua nhiều sẽ giảm giá nhiệt tình", anh Thắng dí dỏm nói. Nhờ gắn bó với nghề "xỏ lá", nên dù công việc vất vả nhưng cũng được đồng ra đồng vào.

Lan rộng sản phẩm thân thiện môi trường

Khó khăn nhất là nguyên liệu lá dừa nước không sẵn có, để làm ra các sản phẩm đầy sáng tạo này anh Thắng phải đặt hàng từ những người bạn miền Nam lấy đúng chủng loại lá dừa nước, không bị sâu để cho ra sản phẩm đẹp nhất.

Anh bộc bạch khó khăn là vậy nhưng có tâm huyết với nghề, có sự tìm tòi, đầu tư thời gian thì chắc chắn "nghề không phụ". Mấy năm gần đây, nhận thấy tay nghề khéo léo của anh Thắng, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng tổ chức sự kiện cưới hỏi đều gọi điện đặt hàng sản phẩm, một số trường học còn mời anh đến tận nơi hướng dẫn học sinh cách làm các sản phẩm sáng tạo.

Gần đây khách đặt hàng nhiều, anh ít bán rong hơn hẳn nhưng hễ có thời gian là anh mang vác bộ đồ nghề rong ruổi vài ba con phố quen mời khách mua hàng, vừa mời khách vừa hướng dẫn họ tự tay làm.

Nhiều người ngạc nhiên vì tôi bán hàng lại còn hướng dẫn họ, nhưng đã trải qua tuổi thơ nên tôi biết tự tay làm được sản phẩm thì thích thú lắm. Thấy một cháu bé làm được, khơi dậy sự sáng tạo của cháu, tôi rất vui. Bỏ thời gian ra, tốn thêm vài phút thôi nhưng hướng dẫn cho người yêu thích thì hay lắm chứ. Có một điều anh Thắng luôn tâm niệm là làm thế nào để lan rộng các sản phẩm thân thiện môi trường này đến với nhiều người dân thủ đô. Anh hi vọng sắp tới có nhiều người quan tâm đến sản phẩm này hơn bởi đây là sản phẩm từ thiên nhiên, không độc hại, thiết thực trong việc bảo vệ môi trường.

Mới đây, anh Nguyễn Mạnh Thắng còn mày mò thử nghiệm làm sản phẩm dép từ mo cau, hình dáng đôi dép đã hoàn thành nhưng anh vẫn cẩn thận thử nghiệm thêm độ bền.

Anh cho biết mo cau ở Hà Nội rất nhiều, mỗi ngày các cô công nhân vệ sinh môi trường thu gom được hàng tấn, từ nguyên liệu này có thể làm được nhiều sản phẩm thân thiện môi trường.

"Tôi mê lắm vì thấy có khả năng thành công, hiện tôi đang ngâm nước đôi dép để thử độ bền bao nhiêu. Nếu lan rộng ra được, nhiều người có thể tự mày mò làm dép hay túi xách. Tôi nghĩ đó là giải pháp hay bảo vệ môi trường và có thể thay thế túi nilông đang lan tràn như hiện nay", anh Thắng nói.

Bảo Châu (Theo Tuổi trẻ online)
Xem thêm
Chiếc xe xanh