Nghệ sĩ trống Tiêu Viết Trường An và cảm xúc sáng tác tình khúc

Đam mê âm nhạc, thích được bày tỏ âm nhạc đến với mọi người, thích cảm giác được mọi người lắng nghe, đồng cảm, nên chàng trai Tiêu Viết Trường An đã và đang tích cực mang thông điệp đến với cuộc sống này qua những tình khúc đầy chất thơ.


 Tiêu Viết Trường An giao lưu trong chương trình “Sắc màu âm nhạc”

Trong ngày thứ Bảy này (22/2), khán giả HTV sẽ được thưởng thức ca khúc “Mơ màng” do anh sáng tác được giới thiệu trong chương trình “Sắc màu âm nhạc”. Xin anh cho biết cảm xúc của mình khi lần đầu tiên được chạm ngõ cánh sóng HTV?

Vui có, lo sợ cũng có. Vui là vì bài hát - tâm tư của mình cũng đến tai nhiều người hơn. Lo sợ là trên một môi trường rộng lớn chuyên nghiệp như đài truyền hình thì mình sẽ nhận được nhiều phản hồi trái chiều. Nhưng mình sẽ vẫn tiếp thu và cải thiện bản thân nếu ý kiến đó phù hợp.

Ca khúc “Mơ màng” được Trường An sáng tác nhân dịp gì? 

Mơ màng, là một cái gì đó thật sự mơ màng. Một buồi chiều nọ, Trường An đang lơ đãng nhìn xung quanh, có vẻ như tìm kiếm một điều gì đó ở vô tận bầu trời thì mình bắt gặp hình ảnh một cô gái trong trí tưởng tượng. Bài hát nói về khung cảnh mình tưởng tượng ra khi đó.

 

Tiêu Viết Trường An lần đầu tiên được bày tỏ cảm xúc của mình trên sóng truyền hình

Và điều gì đã khiến anh “chọn mặt gửi vàng” ca khúc “Mơ màng” qua giọng ca Trương Trần Anh Duy? 

Với chất giọng nhẹ nhàng của Anh Duy sự mơ màng của bài hát lại được bềnh bồng hơn. Trước đây, Trường An chưa từng có cơ hội hợp tác với Duy,  nhưng nếu có bài hát phù hợp với anh sắp tới đây Trường An sẽ suy nghĩ đến việc đó.

Anh muốn gửi đến khán giả thông điệp gì?

Thực tế là tốt, nhưng cuộc đời mình cũng cần phải có ước mơ. Hãy cứ mơ ước nhưng đừng quên thực tại.


Tiêu Viết Trường An hồi hộp chờ “đứa con tinh thần” của mình lên sóng 

Trong nhiều năm qua, đã từng có ai đó tò mò về họ Tiêu của anh có liên hệ mật thiết gì với ca sĩ Tiêu Lam Trường không?

Hầu hết những người đã tiếp xúc với Trường An đều đặt câu hỏi này. Không chỉ Tiêu Lam Trường mà còn có cả Tiêu Phong nữa, nhưng Trường An cũng phải thành thật rằng, Tiêu Viết Trường An không có mối quan hệ bà con với hai nghệ sĩ họ Tiêu này. 

Từ nhỏ, Trường An đã rất tự ti về họ Tiêu của mình, vì thấy bạn bè không ai mang họ Tiêu cả. Dần lớn lên với tính cách khác biệt, Trường An bắt đầu thấy yêu cả họ và tên của mình vì nó rất riêng biệt và tạo dấu ấn cho mỗi người mình tiếp xúc. Khi biết ca sĩ Lam Trường cũng mang họ Tiêu, Trường An cảm thấy rất vui vì tìm được một "tiền bối" trong làng âm nhạc cùng họ (Cười). Tuy nhiên, Trường An hoạt động âm nhạc chủ yếu ở lĩnh vực chơi trống và viết nhạc, còn hát như anh Hai Lam Trường thì cho tới hiện tại, Trường An chưa dám dấn thân. Rất có thể, một ngày nào đó Trường An sẽ thử sức (Cười).

Trường An bắt đầu đến với hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ khi nào? 

Niềm đam mê yêu thích chính với nghệ thuật của Trường An là chơi nhạc. Cụ thể là đánh trống. Trường An thích cảm giác được bày tỏ âm nhạc đến với mọi người, thích cảm giác được mọi người lắng nghe, đồng cảm. Dù là yêu thích âm nhạc từ rất lâu và có khả năng chơi trống sớm, nhưng mãi đến năm 2017, Trường An mới chính thức bước vào hoạt động chuyên nghiệp.

Hiện Trường An thường chơi nhạc ở những quán bar quanh TP. Hồ Chí Minh, phần lớn là ở quận 1. Ngoài ra, Trường An còn hứng thú với việc viết nhạc nữa.


Tiêu Viết Trường An (chơi trống) trong một chương trình biểu diễn tại TP. Hồ Chí Minh

Điều gì đã khiến anh có hứng thú với việc sáng tác nhạc?

Đó là sự tình cờ trong một lần nghe được những bản nhạc hay trên trang Soundcloud. Sau khi thưởng thức trong khoảng vài giờ đồng hồ tại trang web âm nhạc này với  những bản nhạc thật mộc mạc, giản dị đến từ những tên tuổi lạ lẫm, Trường An đã nghĩ mình phải thử xem sao. Và ngay sau đó Trường An bắt tay vào việc viết nhạc là thế.

Ca khúc đầu tiên được anh viết trong cảm xúc như thế nào? 

Nắng đêm là ca khúc ghi dấu ấn đầu tiên về cảm hứng sáng tác nhạc của Trường An. Bài hát nói về một luồng cảm giác ấm áp cuốn lấy mình trong những giờ phút hiu quạnh, lạnh lẽo của đêm. Sau Nắng đêmNắng chiều, Mơ màng, Mưa ngang phố vắng, Khờ dại trước em, Em!, Tại mưa, Đã lâu không gặp,...

Dường như những ca khúc của Trường An sáng tác chủ yếu là các ca khúc nhạc trẻ dành cho các bạn tuổi teen?

Âm nhạc của Trường An hướng đến những người đồng cảm, không nhất thiết phải ở độ tuổi nào. 

Hiện tại, Trường An mong muốn điều gì nhất cho con đường hoạt động chuyên nghiệp của mình?

Trường An mong muốn tìm được một hướng đi đúng cho bản thân trong lĩnh vực âm nhạc.

Trước mắt, Trường An khá hài lòng về hai chuyên môn này. Nhưng Trường An vẫn muốn bản thân thử sức trong một vai trò mới, dù đó có thể là ước mơ xa vời nhưng Trường An sẽ cố gắng để chạm được đến ước mơ của mình. 

Anh có thể “bật mí” ước muốn đó là gì không?

Thời gian sẽ giúp Trường An trả lời đến người yêu nhạc. Hãy đồng hành và ủng hộ mọi hoạt động của Trường An nhé.


Những chuyến lưu diễn về đêm thường mang đến cho Tiêu Viết Trường An (chơi trống) nhiều cảm xúc để sáng tác

Trường An đã lên những kế hoạch gì cho mình trong thời gian tới?

Hiện tại Trường An vẫn đang trong giai đoạn học hỏi, tiếp thu kiến thức. Và quyết định sẽ hoạt động nghiêm túc hơn những thời gian trước đây. Và sẽ có những ca khúc mới tiếp tục được ra đời. Cùng đồng hành với Trường An để đón nhận những cảm xúc mới nhé.

Xin cảm ơn Trường An về những chia sẻ thú vị này. Chúc anh luôn thành công như mong muốn!

Á Quân