Nghệ sĩ thế hệ vàng phấn khởi trước sức hút của “Chuông vàng vọng cổ 2020”

Sau vòng chung kết xếp hạng 2, các thí sinh Lê Văn Hậu (đội của HLV NSƯT Thoại Mỹ), Lê Thị Diệu Hiền, Võ Hoàng Dư, Nguyễn Quốc Nhựt và Nguyễn Thị Thu Mỹ đã vào top 5 bước tiếp vào đêm chung kết 3, sẽ diễn ra vào tối 20/9.


Trước sức hút mạnh mẽ của công chúng quan tâm đến chất lượng cuộc thi năm nay, các nghệ sĩ thuộc thế hệ vàng của sân khấu cải lương đã hội ngộ trong chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn” để nói về cảm xúc của mình

Là thành viên của Hội đồng giám khảo chuyên môn, xem trực tiếp 2 đêm chung kết diễn ra tại Nhà hát Truyền hình HTV, NSND Thanh Tuấn đã nói: “Tôi cho rằng, thành công của cuộc thi năm nay bước đầu đã được chứng minh qua hai đêm thi chung kết xếp hạng với mô hình “khán giả online”. Với cách làm này, cuộc thi đã mang đến cho khán giả và nghệ sĩ những trải nghiệm đầy thú vị”.

Theo NSND Thanh Tuấn, cuộc thi diễn ra vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ hai, Ban tổ chức đã phải đối mặt với nhiều khó khăn nên giải pháp đảm bảo an toàn cho mọi người với phương án sử dụng màn hình LED cho khán giả tương tác với thí sinh của cuộc thi là một sáng kiến độc đáo.

NSND Lệ Thủy theo dõi qua màn ảnh nhỏ, bà đã nói: “Chương trình đã tạo nên không khí sôi nổi và hào hứng, mới lạ hơn so với các lần thi khác dù trong khán phòng chỉ rất ít khán giả được vào xem. Nhưng qua tương tác trên online, nghệ sĩ có nhiều phấn khởi, các thí sinh từ đó cũng ca hay, diễn giỏi. Vòng đầu các em đã bước vào diễn xuất dưới sự huấn luyện của NSƯT Phượng Loan, Thoại Mỹ, Hữu Quốc, vòng thứ 2 song ca cổ, có sự yểm trợ của các nghệ sĩ đã từng đoạt giải Chuông vàng, Chuông bạc, cho thấy chất lượng cuộc thi năm nay có nhiều cải tiến”.


 NSND Bạch Tuyết, NS Diễm Thanh và NSND Thanh Tuấn trong chương trình Đồng hành với CVVC 15 -2020

Đối với NSND Thoại Miêu, bà cho rằng Ban tổ chức đã huy động nhiều bộ phận liên quan cùng tham gia đóng góp ý tưởng thể hiện mô hình “khán giả online” trên màn hình LED Panorama lắp đặt trong khán phòng, sao cho có thể truyền tải được hình ảnh của hơn 100 khán giả từ mọi miền đất nước. Bà mong số lượng mỗi đêm sẽ tăng hơn, để nhiều khán giả được xem và tương tác trên không gian mạng xã hội.

“Tôi rất thích không gian của các đêm chung kết xếp hạng, với 72 mét vuông màn hình LED, mỗi cửa sổ có kích thước 100cm x 63cm, tuân theo quy tắc chính - phụ, mỗi đêm thi sự tương tác này đã đảm bảo hiệu ứng đem lại cảm xúc cao nhất cho người xem, lạ lẫm và nhiều suy nghĩ đối với nghệ sĩ chúng tôi trong thời buổi phòng chống dịch bệnh, cần giữ khoảng cách an toàn cho khán giả” - NSND Thoại Miêu đã nói.

NSND Bạch Tuyết nhận xét: “Qua 15 năm tổ chức, cuộc thi Chuông vàng vọng cổ đã có một quá trình phát triển đáng nể. Thương hiệu này đã trở thành một sân chơi chuyên nghiệp và là sự kiện văn hóa quen thuộc đối với khán giả mộ điệu bài vọng cổ. Bên cạnh sự thu hút đến từ một sân khấu được chuẩn bị hoành tráng về thiết kế, âm thanh ánh sáng, đến phần biên tập dàn dựng và sự đầu tư của Ban huấn luyện, thí sinh năm nay đạt chất lượng hơn mọi năm. Mỗi vòng chung kết xếp hạng cũng đã liên kết được nhiều ý tưởng mới, tạo thêm tự tin cho các thí sinh tỏa sáng qua phần thể hiện bài vọng cổ. Tôi tin sẽ có nhiều bất ngờ thú vị hơn ở vòng chung kết xếp hạng thứ 3, tối 20-9”.


NSƯT Thu Vân, NSND Thoại Miêu, NS Lê Văn Gàn  trong chương trình Đồng hành với CVVC 15 - 2020

Theo nghệ sĩ Lê Văn Gàn, anh có hỗ trợ cho thí sinh phần thi song ca ở chung kết 2, anh nói: “Phần thi ngày càng đòi hỏi sự ăn ý và hòa quyện giữa thí sinh và bạn phụ diễn. Bên cạnh đó, việc chạy đua với thời gian để có thể tập hát ăn ý cùng các Chuông vàng, Chuông bạc thì phải có cách thâm nhập vào tâm lý nhân vật để diễn xuất và giữ được cảm xúc của bài vọng cổ. Với vai trò huấn luyện viên, các nghệ sĩ trong Ban huấn luyện đã nỗ lực cùng các thí sinh đã vượt qua khó khăn để đi tới đích, tôi chúc các bạn trẻ dự thi năm nay giữ sức khỏe, dành thời gian để hoàn thành các tiết mục dự thi”.

Trở lại với Chuông vàng vọng cổ 2020 ở vị trí giám khảo khách mời, NS Võ Minh Lâm bày tỏ sự cảm phục và biết ơn HLV Phượng Loan, Thoại Mỹ và Hữu Quốc khi cả ba đã huấn luyện cho thí sinh, giúp các giọng ca trẻ thực sự tỏa sáng trên sân khấu. Đặc biệt, anh cũng bất ngờ và xúc động trước hình thức tổ chức thi liên ca cảnh rất mới mẻ, có nhiều sáng tạo của mùa Chuông vàng năm nay. “Liên ca cảnh đã giúp các thí sinh có "đất" phô diễn hết tài năng của mình. Hãy chờ xem họ sẽ tiến xa hơn trong cuối mùa thi và ai trụ được với nghề như chính chúng tôi ngày nào” – Chuông vàng vọng cổ 2006 đã nói.


Nhà báo Thanh Hiệp và các nghệ sĩ trong Ban giám khảo  tham gia chương trình Đồng hành với CVVC 15 - 2020

Mọi dự đoán của khán giả và giới chuyên môn về kết quả cuộc thi hàng năm đã khiến cho CVVC càng thêm hấp dẫn. Theo ông Nguyễn Minh Hải – Trưởng Ban Văn nghệ HTV, cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 – lần 15 đã bắt theo nhịp thời đại mới để cải tiến sinh động hơn và nhận được lời khen ngợi của giới chuyên môn.

“Nhiều năm qua, CVVC đã gầy dựng phong trào đờn ca tài tử len lỏi vào từng khóm ấp hẻo lánh. Các thí sinh đến với cuộc thi này đã được các nghệ nhân, nghệ sĩ có nghề trao truyền kiến thức, kỹ thuật về ca diễn để chuẩn bị cho các tiết mục. 15 năm qua, Hội đồng chuyên môn của cuộc thi gồm các nghệ sĩ tên tuổi, trong đó có nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tham gia. Và năm nay có thêm Ban giám khảo khách mời, trong đó có các nghệ sĩ đã từng đoạt giải Chuông vàng, Chuông bạc. Chính yếu tố mới này đã tăng cường tính giao lưu giữa Ban giám khảo, Ban huấn luyện và các thí sinh, đã giúp khán giả hiểu hơn về những chuẩn mực của bài vọng cổ. Những đêm chung kết năm nay hứa hẹn mang lại nhiều dấu ấn đẹp cho khán giả xem tại nhà hát và xem qua online, bày tỏ yêu thích sân khấu cải lương và bài vọng cổ qua mỗi đêm thi” – đạo diễn Nguyễn Minh Hải đã chia sẻ.

Thanh Hiệp
Nhanh như chớp - Tập 3

Nhanh như chớp - Tập 3

Xuân Nghị gợi ý Châu Đăng Khoa sáng tác "Người thất bại"
Bố là tất cả - Trailer tập 10

Bố là tất cả - Trailer tập 10

Quang Tuấn tham giàu, phản bội tình yêu với Thiên Nga