Nghệ sĩ sáng tác nhạc hưởng ứng phòng chống dịch COVID-19

Từ tháng 2/2020, khi tình hình dịch COVID-19 bùng phát chưa có điểm dừng, các nghệ sĩ Việt đã sáng tác những ca từ, vũ điệu để góp phần tuyên truyền các thông điệp về việc rửa tay đúng cách, giữ vệ sinh chung.

Gần đây nhất là bài Ghen Cô Vy - bản nhạc được nhạc sĩ Khắc Hưng đặt lời lại từ bản hit Ghen của chính anh, ra mắt năm 2017. Ca khúc này kết hợp với vũ điệu rửa tay vui nhộn của dancer Quang Đăng đã gây sốt trên mạng xã hội trong lẫn ngoài nước, nhất là sau khi được giới thiệu trong chương trình truyền hình 'Last Week Tonight with John Oliver' trên HBO. 

Không thể phủ nhận rằng dù trong hoàn cảnh nào thì âm nhạc vẫn luôn là một trong những "cứu cánh tinh thần" giúp con người vượt qua khó khăn. Hơn thế nữa, âm nhạc cũng là công cụ trực quan sinh động giúp việc tuyên truyền và giáo dục đạt hiệu quả tối ưu.

Mới đây, hai "gương mặt thân quen" của Chuông vàng vọng cổ cũng đã hưởng ứng tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh và lan truyền sự lạc quan, đoàn kết toàn dân qua những bài ca cổ tự sáng tác.

Biên tập viên Lâm Viên

Biên tập viên Lâm Viên - thành viên Ban tổ chức Chuông vàng vọng cổ HTV đã cho ra đời một beat karaoke cùng ca từ có nội dung xoay quanh diễn biến dịch COVID-19. Giai điệu quen thuộc, lời ca dân dã, hài hước đã nhanh chóng nhận được sự đón nhận của các nghệ sĩ và khán giả mộ điệu trong nước. 

[Ngũ điểm]: 

"Ở nhà, tránh phải bước ra

Ngoài đường ngoài xá, để "nó" không về nhà

Miệng mồm bịt kín phòng xa

Tay thì phải rửa thơm tho, ngọc ngà..."

(Trích Bài ca Cô Na - tác giả: Lâm Viên)

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Lê Hậu - top 5 Chuông vàng vọng cổ 2016 - cũng góp thêm vào kho cổ nhạc đầu năm 2020 với bài lý vọng cổ đậm tinh thần đoàn kết dân tộc trước "giặc cúm COVID-19": Đất nước tôi chống dịch. Mỗi câu vọng cổ là một lời tri ân dành đến những người dân "áo vải" trong đời thường, nhưng lại là những chiến sĩ anh hùng trong cuộc chiến chống dịch. Đó là các bác sĩ, y sĩ đang ngày đêm chăm sóc cho người nhiễm bệnh trong các khu vực cách ly. 

Nghệ sĩ tự do Lê Hậu

[Vọng cổ]: "Hỡi các chiến sĩ áo trắng ơi, các anh chị là người hùng trong chiến dịch. Sức khỏe của nhân dân là điều cấp thiết mà toàn Đảng toàn dân đang chung sức chung lòng. Chúng ta quyết vượt qua đại dịch toàn cầu".

(Trích bài lý vọng cổ Đất nước tôi chống dịch - Tác giả: Lê Hậu)

Mỗi một sáng tác đều mang âm điệu, phong cách riêng của mỗi tác giả, nhưng nội dung chính vẫn là kêu gọi, tuyên truyền người dân phải trang bị ý thức tự bảo vệ bản thân, cẩn trọng tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh. Mặt khác, hình thức tuyên truyền thông qua các tác phẩm nghệ thuật cũng mang ý nghĩa truyền cảm hứng, truyền tinh thần lạc quan cần thiết, vững vàng cho mọi người trong gia đoạn thế giới đang đối mặt với khó khăn chung.

Các nghệ sĩ nổi tiếng ở các quốc gia "tâm điểm dịch" như Mỹ, Pháp, Italia cũng đã bắt tay vào thiết kế các tour diễn online nhằm xoa dịu sự căng thẳng đang bao trùm đất nước vì dịch bệnh, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của toàn cầu trong việc chung tay phòng chống COVID-19.

Bảo Châu