Nghệ sĩ Quách Tiến Dũng: Giảng dạy và biểu diễn là cuộc sống của tôi

Mê mẩn cây Saxophone ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Quách Tiến Dũng khi ấy đã mơ ước một ngày nào đó được chơi cây đàn kèn này. Mặc dù bắt đầu sự nghiệp âm nhạc với Clarinet nhưng không lúc nào anh nguôi mơ tưởng đến “nàng” Saxophone.


Nghệ sĩ Quách Tiến Dũng 

Chào Nghệ sĩ Quách Tiến Dũng. Xin anh cho biết, anh bén duyên với cây đàn kèn Saxophone từ khi nào?

Khi đang học năm thứ 2 Trung Cấp môn Clarinet tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh đầu những 80 của thế kỷ trước, tôi tham gia sinh hoạt ở đội văn nghệ của Nhà Thiếu nhi Thành phố. Tại đây có 1 cây kèn Saxophone nhưng không ai chơi cả, tôi đã mơ ước lúc nào đó sẽ được chơi nhạc cụ này. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp được đi du học tại Liên Xô, tôi đã quyết định chuyển qua học Saxophone. Điều tôi thích nhạc cụ này vì có thể qua tiếng kèn thể hiện nhiều cảm xúc mà nhiều nhạc cụ khác không làm được.

Ngày ấy anh có nghĩ mình thật mạo hiểm khi bỏ công sức cho một loại nhạc cụ còn khá xa lạ với nhiều người?

Khi đó tôi cũng không suy nghĩ gì cả, chỉ thấy mình thích thì cứ mải miết mà học thôi. Tuy nhiên, trong quá trình học tập có rất nhiều khó khăn. Nhưng lúc đó còn trẻ và mọi học sinh đều như nhau, nhưng với niềm đam mê nên dành hết thời gian để học tập. Đặc biệt, trong những năm tháng học ở Nga, tôi may mắn được theo học các thầy cô giáo rất tốt và thân thiện. Họ tận tình hướng dẫn nên bản thân tôi cũng luôn cố gắng luyện tập siêng năng. Ngoài giờ học chuyên môn, tôi tham gia các nhóm nhạc sinh viên của trường, vì đây là nơi có thể học hỏi được nhiều điều hay từ bạn bè. Nghe thật nhiều băng, đĩa, hay xem các buổi hòa nhạc. 


Nghệ sĩ Quách Tiến Dũng thể hiện trong chương trình “Gõ cửa âm nhạc”

Khi đi du học về nhạc cụ này, điều mong mỏi nhất của anh là gì?

Điều mong mỏi của tôi là đem kiến thức có được truyền lại cho các bạn trẻ đam mê môn kèn Saxophone, để sau khi tốt nghiệp tại trường, các bạn ấy có thể đáp ứng các đòi hỏi của thị trường âm nhạc trong nước. Đặc biệt, các bạn ấy có thể sống bằng chính nghề này. 

Tôi rất vui là hiện tại các sinh viên trong lớp đã có thể tham gia biểu diễn thường xuyên. Qua những chương trình này, các em có thể vừa trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, vừa có thêm thu nhập để trang trải trong cuộc sống.

Tất cả các em đang theo học nhạc cụ này đều rất đam mê, có một số đã lựa chọn hướng đi riêng trên con đường nghệ thuật của mình. Mặc dù còn đi học nhưng đã được giới chuyên môn đánh giá rất tốt. Mong rằng sau khi tốt nghiệp sẽ là những nghệ sĩ được mọi người yêu mến.


Nghệ sĩ Quách Tiến Dũng biểu diễn trong một chương trình của kênh VOH

Sau khi trở thành một chuyên gia Saxophone, tại sao anh lại chọn công tác giảng dạy là nghiệp chính mà không phải là biểu diễn?

Tôi vẫn làm 2 công việc song song, biểu diễn và giảng dạy. Đó chính là cuộc sống của tôi. Nhưng có lẽ do tôi có duyên với nghề dạy hơn và tôi cũng rất hứng thú với công việc này. 

Để có thể truyền đạt kiến thức của mình đến với học trò, người giáo viên chúng tôi không chỉ giỏi về chuyên môn mà cần phải hiểu về tâm lý học trò. Vì mỗi học viên sẽ cần có một cách tiếp cận khác nhau. Không thể áp đặt một kiểu dạy duy nhất. Phải biết điểm yếu điểm mạnh của từng người. Một điều thú vị nữa là tất cả những người từng học với tôi đều trở thành những người bạn thân của gia đình.

Hiện nay, ngoài việc giảng dạy chính tại Nhạc viện Thành phố và biểu diễn hàng đêm tại Jazz Club Sax and Art, tôi còn tham gia giảng dạy ở trường Quốc Tế BIS (British International School), Trường Nhạc MPU và tham gia nhiều chương trình biểu diễn trong và ngoài nước khi có lời mời.

Để luyện tập thành thục một nhạc phẩm có mất nhiều thời gian không, thưa anh?

Nhiều tác phẩm khó thì cũng phải mất nhiều thời gian. Tôi luôn đòi hỏi sự hoàn hảo trong nghệ thuật thì mới có những sản phẩm chất lượng được.

Nhưng theo tôi nghĩ, điều khó khăn nhưng thú vị nhất là phải hiểu các học viên của  mình thích và nghe loại nhạc nào, và cùng nghe và biểu diễn được các bài hát này. Vì học sinh nhỏ nhất của tôi là 7 tuổi, học trò lớn tuổi 80 tuổi. 


Nghệ sĩ Quách Tiến Dũng rất tâm huyết với việc giảng dạy bộ môn đàn kèn Saxophone

Chắc hẳn anh có nhiều dịp đi lưu diễn ở các nước. Vậy, trong những chuyến đi ấy, đa để lại cho anh những ấn tượng gì? 

Mỗi dịp có điều kiện biểu diễn ở nước ngoài hay làm việc chung với các nghệ sĩ nước bạn là một dịp được học hỏi rất nhiều. Âm nhạc mỗi nước đều có cái hay riêng. Mình là người Việt Nam thì luôn tự hào về văn hóa và âm nhạc Việt, luôn muốn đem những bản sắc của dân tộc mình giới thiệu với các bạn.

Sau gần 40 năm gắn bó, anh nhận thấy loại nhạc cụ này có sự đặc biệt như thế nào?

Một sự đặc biệt của nhạc cụ Saxophone đó là có thể biểu diễn hầu hết tất cả các dòng nhạc. Không chỉ các tuyệt phẩm quốc tế mà ngay cả các giai điệu dân ca Bắc - Trung - Nam của nước ta vẫn có thể được thể hiện qua tiếng kèn Saxophone một cách tinh tế, độc đáo và đầy cuốn hút.

Qua đây, anh muốn nhắn gửi điều gì đến với khán giả về kèn Saxophone?

Với những ai có ý định học môn nhạc cụ này, hãy đam mê và siêng năng luyện tập. Không có khó khăn nào là không thể vượt qua nếu bạn đam mê và kiên trì.


Nghệ sĩ Quách Tiến Dũng luôn bận rộn với lịch giảng dạy và biểu diễn kín thời gian

Trong thời gian tới, anh có những dự định gì?

Có nhiều dự định cùng các học trò của mình, nhưng xin giữ bí mật. Sẽ bật mí vào thời điểm thích hợp.

Trân trọng cám ơn và chúc Nghệ sĩ luôn giàu sức khỏe và thành công trên mọi lĩnh vực!

Ngọc Hương