Nghệ sĩ viết

Nghệ sĩ Phi Phụng: Tôi không buồn vì danh xưng “Nữ hoàng vai phụ”

Có người còn bảo tôi là “Nữ hoàng vai phụ”, tôi không buồn về điều này. Nhiều khi vai chính mà còn mờ nhạt hơn vai phụ ấy. Tôi không mong gì nhiều, chỉ cần diễn lướt ra mà người ta nhớ mình thì đó là một thành công của người nghệ sĩ.


Diễn viên Phi Phụng được mệnh danh là "Nữ hoàng vai phụ" trên màn ảnh

Vào nghề tình cờ không qua trường lớp diễn xuất

Tôi vào nghề khi còn rất trẻ, 20 - 21 tuổi đầu. Có thể nói, bản thân tôi cũng được xem là con nhà nòi - con của cố nghệ sĩ Phi Thoàn. Tuy nhiên, nhiều người nói tôi đi lên bằng chính đôi chân của mình chứ không phải là do tên tuổi của cha, bởi khi tôi vào nghề cũng là lúc cha tôi đổ bệnh.

Ngày trước, cha đi hát ở đoàn kịch nói Bông Hồng, ông thường dắt tôi đi theo. Nhưng đúng là ghét của nào trời trao của đó, tôi ghét con số mà được giao làm thủ quỹ, thế là bị thất thoát 800 ngàn, mà thời đó, số tiền này lớn lắm. Tập thể Bông Hồng 3 năm kiểm sổ sách một lần, truy ra thấy thiếu, thế là hai cha con làm không công. 


Nữ nghệ sĩ từng kết hợp ăn ý với Bảo Trí trong một số tác phẩm nghệ thuật

Sau khi chú Minh Trị về, tôi bị đình chỉ công tác, nhưng được một tuần, thiếu người nhắc tuồng, ông kêu tôi trở lại lại và từ đó tôi vào đoàn luôn. Nhờ chú Minh Trị mà tiếng cười sân khấu có vở Những đồng đội vui tính, và tôi được diễn một vai rất duyên dáng lắm. Lúc tôi nghỉ, không ai dám thế, hồi đó Mỹ Linh, Thu Tuyết cũng không dám luôn. Vì vậy, tôi có bầu 7 tháng nhưng cũng phải diễn. Có lẽ khán giả yêu mến mình quá nên ưu ái cho mình diễn vai đó. 

Sau khi đoàn Bông Hồng giải thể, tôi không còn làm nữa. Sau đó, tôi gặp anh Hữu Cầu, anh ấy và đã rủ tôi về diễn cho một nhóm hài. Một thời gian sau, anh chuyển sang nhóm hài khác, còn tôi quay về nhóm hài của cha tôi.

Năm 2003, tôi vào sân khấu kịch Idecaf vì lời mời của Thành Lộc và diễn tới bây giờ. Tôi phải cảm ơn Trung Dân vì khi mới vào, bạn ấy đã mời tôi vào vai bà Bảy Lai trong vở Trên người dưới ruộng. Đó là vai một người giàu, chảnh, chuyên nói chuyện đạo nghĩa. Khán giả cũng yêu mến vai diễn đó của tôi. Nhưng vai diễn đưa tôi đến gần hơn với khán giả là khi đóng vai vợ Hữu Châu trong phim Cái bóng bên chồng. Sau vai diễn này, tôi tham gia nhiều phim truyền hình hơn. Cuộc đời tôi nhiều truân chuyên lắm, 2001 má tôi mất, 2004 ba tôi mất. Điều tiếc nuối của tôi là khi mình diễn ở Idecaf, cha tôi vẫn chưa xem được, vì sức khỏe yếu. 


Trước khi nổi tiếng Phi Phụng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống

Năm mươi năm mới nổi tiêng, tôi nghĩ đó là cái số. Nhiều khi tôi nghĩ tôi cũng buồn vì đến 50 tuổi mà tôi vẫn chưa có ngôi nhà mơ ước. Tôi lấy chồng, gia đình chồng cũng buôn bán bình thường, khi đi qua nhà hàng xóm, thấy người ta có nhà khang trang, tôi cũng tủi lắm chứ. Thời đó, tôi còn bán bánh flan, sữa chua, tôi còn đến từng hàng tôm, hàng thịt để giao cho họ. 

Nhiều người nói, tôi nổi tiếng rồi, sao vẫn đi bán? Tôi thấy điều này bình thường bởi tôi vừa có thể bán hàng, đi chợ, tập thể dục, trò chuyện với mọi người... Người ở chợ thương tôi lắm, nhiều khi họ còn “bo” thêm tiền nhưng tôi không lấy.

Từ lận đận đến danh xưng "Nữ hoàng phim điện ảnh"

Bước qua giai đoạn sóng gió, tôi bén duyên với điện ảnh, người ta phong tôi là “Nữ hoàng phim điện ảnh” là vậy đó, tức là tôi đóng vài phân đoạn thôi nhưng đóng rất nhiều, nhất là những năm trở lại đây. Nhiều người nói, nghệ sĩ phải “kén cá chọn canh”, còn tôi thì thường nhận hết. Không phải vì tôi không chọn lọc hay tham vai diễn, mà đơn giản tôi nghĩ rằng, khi đạo diễn đã lựa chọn ai vào vai, họ đều tâm đắt và đặt niềm tin ở mình.


Nữ nghệ sĩ từng đoạt giải HTV Awards cho hạng mục "Diễn phụ xuất sắc nhất"

Tôi còn được mọi người gọi là “Nữ hoàng vai phụ”, tôi cũng không buồn về điều này. Nhiều khi vai chính mà còn mờ nhạt hơn vai phụ ấy. Tôi không mong gì nhiều, chỉ cần diễn lướt ra mà người ta nhớ mình thì đó là một thành công của người nghệ sĩ. Nhất là vở Tệ hơn vợ thằng đậu đóng với Phi Nhung, Hoài Linh… tôi cũng đóng vai phụ nhưng lại được yêu mến. Khi xuất hiện trên phim, tôi là người biết an phận, thấy ai hơn tôi mừng. Tôi không có suy nghĩ kéo người khác xuống, có thể vì vậy mà tôi luôn trẻ và lạc quan. 

Trong quá trình đóng phim, tôi có nhiều kỷ niệm đóng phim lắm. Mới đây, tôi có tham gia sitcom Chồng à, vợ ơi phát sóng trên HTV. Phim này vui lắm dài 150 tập bao gồm nhiều gia đình. Trong khu phố đó, tôi đảm nhận vai bà Sáu Hợi chỉn chu, còn “chồng” tôi là Thanh Tùng thì lè nhè. Vai diễn của tôi là bà bán heo, có hai đứa con trai và gái, hai đứa cũng dạng sống ảo, đi tha phương lập nghiệp và mang đồ hiệu về khoe nhưng lại bị đổ nợ. Trong phim, gia đình bà Sáu Hợi làm tổ trưởng, vì thế, bà ấy xấu hổ. Đạo diễn xây dựng cho tôi tính cách một người uy quyền, gia trưởng, chồng con đều sợ. Trong quá trình quay, đạo diễn luôn khen “gia đình” tôi là vui nhất và quay nhanh nhất.


Ngoài những vai diễn hài, nữ diễn viên còn thể hiện những vai bi, nội tâm

Nhắc lại, tôi nhớ có một kỷ niệm này vui lắm, trong kịch bản sẽ có phân đoạn quay cả xóm tổ chức nấu ăn vào cuối tháng. Hôm đó, mọi người tưởng đoàn phim sẽ quay cảnh này, nên mua rất nhiều đồ ăn. Nhưng đạo diễn nhắc ngày mai mới quay, vậy là tất cả đồ ăn đành đem về cất tủ lạnh. Đến hôm sau, đồ ăn đó lại được đem ra sử dụng. Sau khi quay xong, đồ ăn nấu rất nhiều và trông ngon lắm nhưng không ai dám nếm thử vì sợ đau bụng.

Trong cuộc đời diễn xuất, tôi mong mình có nhiều vai diễn thật hay, hoặc vai để đời như các vai diễn nhất trong phim Cái bóng bên chồng, Gia đình là số 1… bởi đó là những nhân vật đưa tôi đến gần với mọi người. Tôi cũng muốn được vào một vai diễn có cả bi lẫn hài. Vì vậy, tôi mong bản thân mình có sức khỏe, để phục vụ cho khán giả. Cuộc đời tôi bình lặng như mặt nước hồ thu, không có gì sốc để người ta xem, nhưng tôi vẫn miệt mài với nghệ thuật, hết mình với những vai diễn.

Nghệ sĩ Phi Phụng (Tiểu Di ghi)
Xem thêm