Nghệ sĩ lan tỏa yêu thương thời dịch COVID-19

"Nghệ sĩ lan tỏa yêu thương thời dịch COVID-19" là thông điệp mà chương trình Nghệ sĩ và sàn diễn gửi đến khán giả trong một số phát sóng đặc biệt giữa cơn bão mang tên COVID-19 đang hoành hành trên toàn thế giới.

Chương trình Nghệ sĩ và sàn diễn kỳ này có cuộc gặp gỡ cùng các khách mời: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Mỹ Uyên, Tiến sĩ Lê Hồng Phước (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM), ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, nghệ sĩ Võ Minh Lâm. 

Bàn tròn trao đổi lần này mang đến những những đề tài nóng trong lĩnh vực văn hóa – văn nghệ thời kỳ cả nước chung tay đẩy lùi bệnh dịch, chủ yếu xoay quanh công tác thiện nguyện thời dịch COVID-19 và sức ảnh hưởng của nghệ sĩ trong lòng công chúng.

Trước thực trạng thật giả lẫn lộn về các tin tức liên quan đến COVID-19, theo Tiến sĩ Lê Hồng Phước: “Nghệ sĩ trước tiên phải là công dân tốt. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, người nghệ sĩ cần phát huy vai trò công dân của mình – một điển hình công dân có sức ảnh hưởng trong xã hội rất lớn". Qua đó, tiếp tục tuyên truyền những thông tin đúng, thông tin xác thực từ các nguồn chính thống. Đây được xem là một đóng góp rất lớn của giới nghệ sĩ trong việc giúp công chúng định hướng đúng luồng thông tin cần đón nhận trong thời điểm Internet phát triển, tin tức có thể bị nhiễu loạn bởi nhiều “anh hùng bàn phím”. 

Các nghệ sĩ ở trường quay HTV

Bên cạnh đó, rất nhiều văn nghệ sĩ đã cho thấy nghĩa cử tương thân tương ái bằng những hành động đẹp: xuống đường phát khẩu trang, mặc đồ bảo hộ đến các bệnh viện để tặng vật phẩm hỗ trợ phòng chống COVID-19 hay lặn lội xuống tận miền Tây tìm cách giúp đỡ bà con nông dân vùng hạn mặn, tổ chức quyên góp… tất cả đã vẽ nên những nét đẹp rất riêng về hình ảnh người nghệ sĩ trong mắt công chúng. NSƯT Lê Thiện cho rằng những đóng góp dù ít hay nhiều, công khai hay lặng thầm đều đáng trân quý, vì trên tất cả, đó chính là giá trị của sự chung tay, chia sẻ.

Trong khi đó, các nghệ sĩ đã lựa chọn truyền tải thông điệp bằng những sản phẩm nghệ thuật với hình thức thể hiện ấn tượng, nhằm cổ vũ tinh thần, kết nối sức mạnh cộng đồng, như chiếc poster tuyên truyền "Chung tay đẩy lùi dịch COVID-19" cùng slogan dễ thương mà sâu sắc: Khó trăm bề - Không bỏ nghề của sân khấu nhỏ 5B. 

Nhiều nghệ sĩ trẻ đã lựa chọn truyền tải thông điệp bằng những sản phẩm nghệ thuật với hình thức thể hiện ấn tượng, nhằm cổ vũ tinh thần, kết nối sức mạnh cộng đồng. Có thể kể đến sự hài hước trong phiên bản Ghen Cô Vy của Erik – Min – Khắc Hưng đang gây bão cả trong nước lẫn quốc tế, vũ điệu rửa tay và muôn kiểu cover của giới trẻ, những ca từ hùng hồn trong bản phối lại Việt Nam ơi! Đánh bay COVID của tác giả Minh Beta thuộc dự án của Bộ Y tế, thú vị và độc đáo với phần trình bày của NSND Bạch Tuyết ca khúc Ông bà anh thời COVID-19 phiên bản vọng cổ… 

Buổi trò chuyện xoay quanh chủ đề chung: COVID-19

Còn tại trường quay HTV, nam ca sĩ Nguyễn Phi Hùng và nghệ sĩ Võ Minh Lâm đã lay động lòng người bằng những giai điệu nhẹ nhàng, yêu thương với hình ảnh y bác sĩ tận tụy chăm sóc cho người bệnh trong dự án âm nhạc Bao la những trái tim hồng. Các tác phẩm đã góp phần giải tỏa những căng thẳng trong chặng đường đẩy lùi dịch bệnh hiện nay, mang đến làn gió mới cho nhạc Việt những ngày đầu năm vốn đang ảm đạm vì dịch COVID-19. 

Hãy cùng lắng nghe những trao đổi của các nghệ sĩ về đề tài n-CoV trong “Nghệ sĩ và sàn diễn – Nghệ sĩ lan tỏa yêu thương thời dịch Covid-19” được phát sóng vào 13g15 chủ nhật (5/4) trên HTV9.
Mai Phương