Nghệ sĩ Hồng Thắm: Nội lực mạnh mẽ ẩn sau vẻ ngoài yếu đuối

“Trong cuộc sống, đôi khi thử thách đến, mình hãy cứ cố gắng vượt qua, rồi dần dần sẽ trở nên mạnh mẽ lúc nào không hay” – NS Hồng Thắm chia sẻ.


Nghệ sĩ Hồng Thắm

Vượt khó theo nghề

Nghệ sĩ Hồng Thắm quê ở Bảo Lộc (Lâm Đồng), là cô gái gốc miền Đông chính hiệu, nhưng ngay từ hồi mới vào nghề, mọi người hay nhầm chị là con gái miền Tây. Chị nói, có lẽ do chị để tóc dài, và học ca cải lương. 

Nếu tin rằng, mỗi người có một số phận riêng thì chắc số phận của chị gắn với 4 chữ “vừa học - vừa làm”. Ngày xưa, khi một thân một mình lên thành phố, năm đầu tiên, chị làm công nhân may để tự trang trải cuộc sống, dành dụm tiền thi đại học. Đến năm thứ hai, khi đã thi đậu vào khoa cải lương của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, chị mới nghỉ may, vừa học vừa tranh thủ chạy show để theo nghề. 

Dù học cải lương, nhưng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị lại có duyên nhận được những vai diễn kịch nói. Từ đó đến nay, chị đã tham gia khá nhiều các kỳ Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, và nhận được không ít giải thưởng lớn -nhỏ, từ lĩnh vực cải lương cho đến kịch nói.


Nghệ sĩ Hồng Thắm vai Thà trong vở kịch “Dòng nhớ”, vai diễn đạt Huy chương bạc "Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc"

Sau này, khi hoàn thành tấm bằng Đạo diễn Sân khấu cũng như tấm bằng Đạo diễn Điện ảnh, nghệ sĩ Hồng Thắm cũng đều vừa học vừa làm. Nếu như khi học diễn viên, chị chỉ cần lo cho bản thân, thì khi học đạo diễn, chị phải chu toàn cả việc học hành, cả con cái lẫn việc giảng dạy và đi diễn. 

Chị nói, cái may của chị là việc học và việc giảng dạy đều chung một trường, nên chị có thể thu xếp ổn thỏa. Nếu học buổi sáng, chị dạy buổi chiều, nếu học buổi chiều, chị chuốt bài ban đêm. 

Sực nhớ, chị cười khoe thêm: “Bận vậy nhưng tôi vẫn chạy show ở ngoài. Đó là khi lịch quay trùng vào những ngày nghỉ, không có lịch học hoặc lịch giảng dạy. Cũng nhờ vậy, mà tôi mới có được kinh tế để hoàn thành lần lượt tấm bằng Đạo diễn Sân khấu rồi Đạo diễn Điện ảnh”.

Khi được người viết hỏi với khối lượng công việc như vậy, nhìn chị lại có vẻ mong manh, có khi nào chị thấy áp lực quá mà khóc không? Chị bật cười: “Có thời điểm rơi vào kì thi cử, hôm nào tôi cũng ở trường tới 9 giờ tối. Như năm rồi là khoảng thời gian căng thẳng nhất, khi tôi vừa phải dựng bài tốt nghiệp cho lớp diễn viên, lại vừa phải làm phim báo cáo tốt nghiệp cho lớp đạo diễn điện ảnh. Xui sao ngay lúc đó tôi lại bị đau ruột thừa, phải nhập viện. Cả lớp sinh viên nháo nhào, tôi cũng bị stress theo. Sau khi nhờ đồng nghiệp cứu bồ vài ngày, tôi quay trở lại. Cuối cùng, mọi việc cũng hoàn thành tốt đẹp, cô trò đã bơi về tới đích như kế hoạch đề ra”.


Nghệ sĩ Hồng Thắm và học trò trong buổi thi báo cáo cuối học kỳ 

Trong công việc, dù gặp áp lực, căng thẳng, chị cũng không khóc bao giờ. Vậy mà các vai diễn của chị, từ phim ảnh cho đến kịch nói, vai diễn nào cũng toàn là nước mắt. Các đạo diễn cứ thấy mặt là đặt tên, riết thành quen. Nữ diễn viên chia sẻ, có lẽ những dồn nén trong cuộc sống giúp chị dễ rơi nước mắt khi hóa thân vào nhân vật, và giúp chị thể hiện nhân vật có chiều sâu hơn. Chị luôn được các đạo diễn tin tưởng giao cho những vai thể hiện số phận người phụ nữ hiền lành, tận tụy, chịu nhiều áp lực, thương chồng, thương con. Từ các phim Đất Mặn, Ráng chiều Ấm áp, Bên kia sông…. cho đến bộ phim phát sóng gần đây nhất là vai Sinh trong phim Mùa cúc su si của đạo diễn Phạm Lộc.


Nghệ sĩ Hồng Thắm vai Sinh cùng các đồng nghiệp trong phim “Mùa cúc su si”

Những dự định mới

Nghệ sĩ Hồng Thắm cho biết, chị đang hoàn thành phần hậu kì lồng tiếng cho vai cô chủ tịch xã trong phim Rừng thiêng (đạo diễn Phạm Việt Phước, sẽ phát sóng trên HTV trong thời gian tới). Có lẽ đây là vai diễn ngoại lệ khi lần đầu chị “được” làm người phụ nữ của xã hội. Nói là làm, người phụ nữ của xã hội nhưng vai diễn vẫn là đứng về phía người phụ nữ thấp cổ bé họng, bảo vệ và giúp họ có tiếng nói, chống lại thế lực xấu. Để tham gia bộ phim, chị và cả đoàn đã phải di chuyển liên tục từ Gia Lai qua Buôn Mê Thuột, cũng như sinh hoạt mấy tháng trời trên vùng rừng. 

Cùng một vai diễn, mỗi diễn viên sẽ có cách thể hiện khác nhau. Những người phụ nữ qua nét diễn của nghệ sĩ Hồng Thắm không gào thét, không ầm ầm, nhưng luôn có nội lực bên trong, hiền lành nhưng không yếu đuối, như chính bản chất con người chị ngoài đời.

Nghệ sĩ Hồng Thắm tâm sự: “Hiện tại, tôi chưa có tham vọng sẽ làm đạo diễn một bộ phim truyền hình. Bởi vì hơn ai hết, rôi hiểu để làm ra một bộ phim truyền hình đòi hỏi rất nhiều thời gian và cả sức khỏe, tâm lực, dẫn dắt mấy chục con người băng rừng, lội suối trong khoảng thời gian dài”. Thế nhưng, nữ diễn viên vẫn quyết tâm lấy được tấm bằng học về ngành nghề này với mong muốn bản thân học hỏi được nhiều kiến thức, để có thể nhìn nhận nghệ thuật theo con mắt nhiều chiều.


Nghệ sĩ Hồng Thắm cùng các đồng nghiệp thu hình kịch truyền hình tại phim trường HTV

Có lẽ giống mẹ ở tính ham học hỏi, cậu con trai của chị năm nay lên lớp 10 vừa đạt thành tích Học sinh giỏi cấp quận. Chị tâm sự luôn khuyến khích con theo đuổi những gì con yêu thích chứ không ép buộc con cái phải theo ngành của bố mẹ. May mắn là con trai chị rất tự giác trong học tập, đôi lúc chị còn phải ngăn không cho con học quá nhiều.

Nghệ sĩ Hồng Thắm cho biết thêm, từ trước đến giờ chị chưa từ chối bất cứ mối duyên công việc nào đến với mình nếu cảm thấy bản thân có thể làm tốt. Ngược lại, chị cũng không cố gắng tìm kiếm, hay tự đặt áp lực cho mình phải đạt được một điều gì đó. Chị chỉ cố gắng cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình. Nữ diễn viên không ôm đồm quá nhiều, cái gì đến thì chị cố hết sức, còn không, chị bằng lòng với những gì mình có. 

Với chị như vậy là đủ. Mình biết đủ là mình hạnh phúc.
Thanh Lan