Nghệ sĩ viết

Nghệ sĩ Chí Tài: Tôi thích tham gia gameshow âm nhạc hơn hài

Tôi không kén chọn, so sánh chương trình nào cả, người ta mời hài, tôi vẫn làm. Nhưng nếu chọn lựa gameshow âm nhạc và hài, tôi sẽ chọn chương trình âm nhạc. Tôi có kiến thức về âm nhạc nên có thể nhận xét và cho thí sinh lời khuyên.


Nghệ sĩ Chí Tài tiết lộ yêu thích gameshow âm nhạc hơn là hài

Làm ca sĩ khỏe quá, một bài có thể hát vài chục năm

Cách đây khoảng hơn một năm, tôi thường tham gia những gameshow hài trên HTV như Kỳ tài thách đấu, nhưng thời gian gần đây, tôi lại nhớ nghề vô cùng. Sở trường thật sự của tôi là về âm nhạc. Ngày xưa, tôi là một nhạc sĩ nên một số nhà sản xuất biết được, người ta mời tôi tham gia với vai trò giám khảo trong các chương trình ca nhạc. Từ đó, tôi ngồi ghế chương trình ca nhạc nhiều hơn là hài.

Nói về tiêu chí chọn gameshow, tôi chỉ quan tâm đến lợi ích của chương trình đó sẽ thế nào khi khán giả xem, còn vấn đề xuất hiện nhiều hay ít tôi không bận tâm. Lý do hiện nay tôi chỉ chọn chương trình âm nhạc để tham gia mà ít xuất hiện với hài là vì ngày càng có nhiều bạn trẻ trẻ bắt đầu theo diễn hài, tôi muốn cho các em có cơ hội phát huy tài nghệ của mình.

Tôi không kén chọn, so sánh chương trình nào cả, người ta mời hài tôi vẫn làm. Nhưng nếu chọn lựa một trong hai, tôi sẽ chọn gameshow về âm nhạc. Tôi có kiến thức về âm nhạc nên có thể nhận xét và cho thí sinh lời khuyên. Cách nhận xét của tôi sẽ khác những giám khảo khác bởi có pha chút “máu” hài, vui tính của tôi vào trong đó. Tính cách này đã có từ khi còn làm nhạc sĩ rồi.

Trong năm nay, khán giả có thể thấy tôi xuất hiện nhiều trong những gameshow ca nhạc như Ca sĩ bí ẩn. Nếu hỏi về sự trở lại với âm nhạc thì tôi chưa chưa từng bỏ thì làm sao có thể gọi là trở lại! Tất cả nhiệt huyết, đam mê tôi vẫn nung náu, cất giữ chỉ chờ thời điểm chín muồi.


Nam nghệ sĩ chọn ngồi nhiều gameshow âm nhạc, trong đó có “Ca sĩ bí ẩn” trên HTV

Đã nhiều lúc tôi nghĩ, không biết mình có nên đi hát không, tôi thấy ca sĩ hát khỏe quá, hát một bài vài chục năm vẫn được khán giả thích. Còn nghệ sĩ đi diễn hài, một tiểu phẩm diễn lần thứ hai đã nhàm chán, khó lấy được tiếng cười của khán giả.

Tôi nghĩ, trở thành nghệ sĩ hài chắc chắn phải khó hơn làm ca sĩ. Bởi diễn hài phải có quá trình tập luyện, ngoài lời thoại ra còn cần có nét diễn duyên dáng, chỉ cần sơ xuất, hành động quá đà là hư cả tiểu phẩm.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là tôi nản với hài kịch hay chọn cái nào hơn. Cũng nhờ tôi bước qua con đường diễn hài mà khán giả biết tôi nhiều hơn khi làm nhạc sĩ. Tôi rất trân trọng những gì Tổ nghiệp cho tôi, khán giả cho tôi. Năm nay, tuổi tôi đã ngoài 60, nhưng đi đâu, gặp khán giả, người ta đều thể hiện sự ái mộ thương mình. Đó là điều rất khó kiếm và không phải nghệ sĩ nào cũng có được.

Đã là nghệ sĩ thì phải chấp nhận khen chê

Nhiều người hay hỏi tôi, tại sao làm nghề này áp lực như vậy nhưng vẫn luôn giữ được nụ cười. Tôi nghĩ rằng, đâu phải tiểu phẩm nào tôi diễn, bài hát nào tôi sáng tác cũng xuất sắc, khán giả cũng có trăm ngàn ý. Khi họ đưa ra lời nhận xét dù hay dù dở, bản thân người nghệ sĩ cũng nên suy nghĩ, xem lại mình, xem lại tiết mục. Thật ra, tôi đã lường trước được những ý kiến sẽ xảy ra sau khi sản phẩm phát hành bởi nếu thời gian thực hiện quá gấp hoặc phong độ của mình không tốt thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vai diễn rồi.


Chí Tài và Hoài Linh là hai nghệ sĩ ăn ý, đặc biệt trong tiểu phẩm “Ru lại câu hò”

Tôi không đòi hỏi khán giả phải thích tất cả tiểu phẩm hay bài hát tôi sáng tác. Dĩ nhiên, trong cuộc đời làm nghề, ai cũng sẽ có thời kỳ “đỉnh cao”. Điển hình như, chỉ cần nhắc đến tiểu phẩm Ru lại câu hò của tôi và Hoài Linh, dù đã trải qua gần 30 năm, nhưng bây giờ người ta vẫn nhớ, vẫn thích.

Nếu hỏi tôi về môi trường showbiz Việt Nam hay hải ngoại có nhiều cơ hội thăng tiến, thì tôi cho rằng ở Việt Nam sẽ tốt hơn. Điều quan trọng là cách làm nghề của mỗi người như thế nào. 

Ngày xưa, tôi rất mê diễn kịch dài, nên có thể nói đó là lý do tôi quyết định về Việt Nam làm nghệ thuật. Tôi từng bỏ hết, đánh đổi tất cả show ở hải ngoại để được về Việt Nam diễn kịch dài cho sân khấu, và ở quê hương, tôi có thêm nhiều con đường để làm nghệ thuật như tham gia phim ảnh, gameshow…


Chí Tài có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc 

Tôi tập thể dục nhiều, hạn chế show diễn vì sức khỏe không cho phép

Ở độ tuổi này rồi, tôi cũng hạn chế tham gia nghệ thuật, chứ không đều đặn như trước. Bởi tôi và vợ đều ý thức rất rõ về tuổi tác, sức khỏe của mình. Chân tôi sau khi bị đứt gân cũng yếu hơn, tôi phải tập vật lý trị liệu nhiều, tập bơi để chân khỏe. Chính vì thế, tôi dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Một ngày tôi chỉ ngủ vỏn vẹn được 4 giờ, ngày nào thoải mái lắm thì ngủ được 6 giờ. Tôi vẫn thường xuyên kiểm tra sức khỏe 3 tháng/lần và chú ý ăn uống, điều tiết lại thì mọi thứ vẫn ổn. Bây giờ, tôi vẫn có thể hít đất liên tục gần 30 phút, cứ hai ngày là 200 cái hít đất vì lớn tuổi rồi nên không thể như thời thanh niên. Cuộc sống của tôi như thế ấy, tuổi già mà, nhưng tôi vẫn vui vẻ và sống trọn vẹn mỗi ngày.
Nghệ sĩ Chí Tài (Tiểu Di ghi)
Xem thêm