Khởi nghiệp sáng tạo

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 (AI4VN) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch COVID-19" diễn ra với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước và quốc tế.

Sáng ngày 27/11/2020 tại Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP.HCM đã khai mạc Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 (AI4VN) thu hút đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, công nghệ, doanh nghiệp và các sinh viên, học sinh đến từ nhiều đơn vị khác nhau.

Nằm trong tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Kế hoạch và đầu tư, UBND TP.HCM, Ngày hội trí tuệ nhân tạo được diễn ra với chuỗi các hoạt động sôi nổi như: Tham luận, thuyết trình, tọa đàm, tôn vinh và trao giải các cuộc thi về AI, các dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo... thu hút hơn 2.000 người tham dự. Ngày hội quy tụ hàng trăm bộ óc trí tuệ Việt trong lĩnh vực AI trong và ngoài nước nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp AI Việt Nam.

Trong buổi tọa đàm và diễn thuyết, các chuyên gia đầu ngành đã chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra nhiều bài học về việc AI thay đổi và đóng góp vào quá trình chuyển đổi số như thế nào trong mỗi tổ chức. Ngày hội cũng giới thiệu nhiều nghiên cứu, ứng dụng công nghệ AI trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính - ngân hàng... tại Việt Nam. AI đang thâm nhập sâu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, không chỉ ở các ngành mới, tiên tiến mà cả các ngành truyền thống như giày da, may mặc, nông nghiệp.

Chiều ngày 28/11/2020, tại ngày hội đã diễn ra buổi lễ khen thưởng và trao giải cho nhiều cá nhân, tổ chức các cuộc thi lớn về AI diễn ra trong năm nay như: Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC 2020, Cuộc thi Dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của TP.HCM 2020 – HAI 2020,  Giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM - I-star...

Trao giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM - I-star

Nằm trong số đó, ngày hội đã tôn vinh những đơn vị xuất sắc lọt vào top 20 của cuộc thi HAI. Ba dự án xuất sắc nhất HAI 2020 thuộc về: Tầm soát bệnh Glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo EYEDR (tác giả Phạm Thị Thủy Tiên - Bệnh viện mắt TP.HCM),  Xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái (Phạm Thanh Toàn - Công ty cổ phần công nghệ thông minh MiSmart), Music ID (Lương Trung Nguyên - Đại học Khoa học tự nhiên -  ĐHQG TP.HCM). Ba dự án xuất sắc sẽ nhận được giải thưởng lên đến 100 triệu đồng/giải,

Ngoài ra, 5 dự án đạt giải khuyến khích (50 triệu đồng/giải) gồm: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nuôi trồng thủy sản; Phát triển hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh Alzheimer dựa trên ảnh não MRI; Skin Detective - Ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo phát hiện các bệnh về da và kết nối bác sĩ da liễu; Bot bán hàng; Hệ thống IoT xác định âm thanh và các tín hiệu bất thường cho máy công nghiệp. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao giải Ấn tượng cho dự án LTVSchoolBus – Hệ thống điểm danh, phát hiện học sinh vắng hoặc chưa xuống xe bằng mô hình Deep Learning.

 Ba dự án xuất sắc nhất HAI 2020 

Đại diện của dự án “Xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái” chia sẻ: “Đối với tôi giá trị lớn nhất của giải thưởng này nằm ngoài vật chất, đó là khóa huấn luyện xuyên suốt hai tháng từ mô hình kinh doanh tới hoàn thiện tâm thế của người kinh doanh và buổi thuyết trình gọi vốn”.

Để giữ nhịp sống và vận hành các ngành công nghiệp, thị trường, kinh doanh không bị đứt gãy, khoa học công nghệ đóng vai trò rất quan trọng. AI dần trở thành một công cụ quan trọng để vận hành các hoạt động, xây dựng văn hóa làm việc trực tuyến, giao dịch qua mạng. Trước sự ảnh hưởng của COVID-19, AI sẽ giúp nền kinh tế, sản xuất và đời sống vận hành bình thường. Ngày hội trí tuệ nhân tạo đã tạo ra sân chơi trí tuệ nhằm kết nối, phát triển nguồn nhân lực AI, khuyến khích phong trào nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh