Món ngon mỗi ngày

Ngày chay mà nhớ cơm tấm sườn phải làm thế nào?

Cũng giống với món sườn bì mặn, cũng được làm bằng cơm tấm nhưng những nguyên liệu sườn bì đều là đồ chay mà ăn vào rồi các bạn sẽ thấy không thua kém gì nhau.


Nguyên liệu:

  • Sườn chay 4 miếng
  • Cơm tấm 4 chén
  • Nước dừa tươi 1 trái
  • Sữa tươi 1/2 chén
  • Củ sắn cắt lát 120g
  • Đậu hũ trắng 1 miếng
  • Miến, thính gạo rang
  • Ngũ vị hương, dầu điều
  • Hạt nêm, nước
Sơ chế:
  • Sườn chay ngâm mềm, vắt ráo, ướp với 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng nước tương, để thấm.
  • Miến ngâm mềm, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra, xả qua nước lạnh, để ráo, cắt khúc 5cm.
  • Hẹ lá cắt nhỏ, cho vào chén.
Thực hiện:
  • Chiên đậu hũ và củ sắn: đun nóng 1/2 chén dầu ăn, cho đậu hũ trắng và củ sắn vào chiên vàng rồi cắt sợi.
  • Làm dầu hẹ: múc 2 muỗng dầu ăn vừa chiên đậu hũ chan vào chén hẹ cắt nhỏ, trộn đều.
  • Khìa sườn chay: Đun nóng dầu, cho sả đập dập và boa rô cắt nhỏ vào phi thơm, cho sườn chay vào khìa với 1 muỗng màu dầu điều, 1/2 chén nước dừa, 1/2 chén sữa tươi, nấu đến khi nước sánh sệt, tắt lửa (khìa sườn chay với sữa tươi giúp thơm và tăng vị béo).
  • Làm bì chay: Trộn chung đậu hũ chiên, củ sắn, miến với 2 muỗng boa rô phi có dầu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng thính gạo rang, trộn đều.
  • Pha nước tương: 2/3 chén nước dừa tươi, 1/2 chén nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm gạo lên men, đun sôi để nguội. Khi ăn thêm tỏi ớt băm, kiệu chua.
  • Cách dùng: Bày cơm tấm ra dĩa, cho sườn chay khìa, bì chay, rưới dầu hẹ lên trên, ăn cùng với đồ chua, cà chua, dưa leo. Khi ăn chan thêm nước tương pha.
Hoàng Dương
Xem thêm