Diễn viên

Ngân Quỳnh: Được khán giả gọi là “mẹ chồng quốc dân”

Ngân Quỳnh, nữ diễn viên nổi tiếng trong làng điện ảnh Việt Nam. Cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, nhưng chưa từng nghĩ sẽ đi theo con đường này.

Ngân Quỳnh luôn chiếm được cảm tình của người xem khi xuất hiện trên màn ảnh

Nghề chọn người 

Vừa qua, diễn viên Ngân Quỳnh đã để lại nhiều ấn tượng trong bộ phim Về nhà đi con, và được khán giả yêu mến phong cho danh hiệu “mẹ chồng quốc dân”. Có thể nói, tuy đây là một vai diễn phụ nhưng lại khá thành công đáng để nhắc đến trong sự nghiệp diễn xuất của diễn viên Ngân Quỳnh.

Từng đảm nhận nhiều vai phụ huynh phản diện lẫn chính diện, nhưng đây là lần đầu tiên Ngân Quỳnh tự nhận thấy vai mẹ chồng (bà Giang) trong bộ phim “gây bão” truyền hình này hệt như mang chính Ngân Quỳnh ngoài đời thật vào phim.

“Ngân Quỳnh rất bất ngờ khi được khán giả tặng danh xưng “mẹ chồng quốc dân, đó là điều hạnh phúc của người diễn viên. Ngân Quỳnh nghĩ mẹ chồng nên hiểu rằng, phụ nữ bây giờ rất hiện đại. Mẹ chồng hãy xem con dâu giống như một người bạn, người phụ nữ có thân phận giống mình thì mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sẽ dễ chịu và dễ sống hơn rất nhiều”, nữ diễn viên này chia sẻ.


Nữ diễn viên này được khán giả ưu ái gọi là “mẹ chồng quốc dân” sau bộ phim “Về nhà đi con”

Được sinh ra trong gia đình nghệ thuật, nhưng Ngân Quỳnh chưa từng nghĩ mình sẽ theo con đường này. Thế nhưng, “máu” nghệ sĩ chảy trong cơ thể lại có được từ truyền thống gia đình nên đã đưa chị đến gần với sân khấu và yêu nghiệp diễn như hơi thở. Bén duyên với nghệ thuật đầy ngẫu nhiên, sau khi theo mẹ từ thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh đi diễn cùng đoàn cải lương. 

Ngân Quỳnh nói, chỉ cần nhìn người ta hát một hai lần trên sân khấu là bản thân thuộc liền, và chị đã dần từ diễn viên đóng thế “bất đắc dĩ” trở thành diễn viên chính. Ngân Quỳnh tâm sự: “Ngày đó, cứ diễn viên trong đoàn bệnh là tôi nhảy lên thế. Từ vai nhỏ cho đến vai lớn, khi tôi thế vai đều xuất sắc. Vậy nên, tôi đóng vai chính từ khi 17 tuổi. Đến năm 18 tuổi, mỗi lần tôi đi phục vụ tại Hà Nội hoặc diễn tại công viên Lê-Nin, khán giả rất cuồng nhiệt. Lúc đó tôi tên là Kim Hồng Hạnh chứ không phải là Ngân Quỳnh”.

Cảm thấy tiếc về thời hoàng kim của cải lương

Sau khi nhận được sự yêu mến, Ngân Quỳnh chia sẻ về thời hoàng kim khi tự lập đoàn cải lương cùng những thăng trầm của người nghệ sĩ. Trong 2 năm đầu tiên, khán giả vẫn đến đông đủ. Nhưng khi các bộ phim truyền hình xuất hiện nhiều, nó gần như áp đảo hoàn toàn và không còn ai đến xem cải lương nữa. Ngọn lửa đam mê cải lương vẫn cháy nhưng không có khán giả thì nghệ sĩ diễn cho ai xem?


Chị từng có ý nghĩ, bước qua con đường âm nhạc rất là “nhiêu khê”

Kể lại giai đoạn rời sân khấu cải lương để theo một con đường khác, Ngân Quỳnh cho biết: “Mọi người nói đúng, 31 bước qua, 33 bước lại, năm 31 tuổi là thời điểm khủng hoảng nhất với tôi. Sau khi dẹp đoàn cải lương, tôi chuyển sang ca nhạc, tìm cách mưu sinh nuôi con. Hát không có doanh thu làm sao mà theo nghề đây? 

Vậy nên, tôi nghĩ, quyết định bỏ nghề, bước qua con đường âm nhạc rất là “nhiêu khê”. Nhưng show dẫn cũng nhiều như kiến tha lâu đầy tổ. Đi diễn chung với chị Thanh Hằng, Thanh Ngân hoặc các diễn viên nổi tiếng khác, tôi cảm thấy rất tủi. Ai cũng xin ảnh Lam Trường, Mỹ Tâm… còn mình thì không có một tấm hình vì chỉ là ca sĩ lót”. 

Đến với phim ảnh cũng từ cái duyên

Với Ngân Quỳnh, làm nghệ thuật là do nghề chọn mình, thì chị bước vào phim ảnh cũng nhờ cái duyên. Cố diễn viên Thanh Phương là người đã mở lối cho Ngân Quỳnh bước vào sự nghiệp diễn xuất. Đây cũng chính là ngã rẽ lớn nhất để mọi người gọi chị là diễn viên Ngân Quỳnh. 


Một vai người mẹ của Ngân Quỳnh trong sitcom “Bố là tất cả”

Có thể nói, con đường đến với nghệ thuật của diễn viên Ngân Quỳnh ngọt ngào không ít mà gian nan cũng nhiều. Phải là người có tình yêu mãnh liệt với nghệ thuật thì diễn viên Ngân Quỳnh mới sống được với nghề cho đến ngày hôm nay. Cái hay của Ngân Quỳnh là biết chuyển mình đúng lúc để vượt qua khó khăn và được sống với niềm đam mê đúng như cách chị nói: “Phụ nữ đã không làm thì thôi, hễ làm là được. Phải gọi là trời ban cho phụ nữ mình có một nghị lực chịu thương chịu khó”.

Không chỉ là người phụ nữ bản lĩnh trong công việc, diễn viên Ngân Quỳnh cũng là người rất “quyền năng” trong tổ ấm nhỏ của mình. Để giữ lửa hạnh phúc, ngay từ khi bước vào hôn nhân, chị đã đưa ra những giao ước với người bạn đời của mình để cả hai có thể chia sẻ và hòa hợp hơn khi về chung một mái nhà. 


Bản lĩnh trong công việc, Ngân Quỳnh còn biết cách giữ hạnh phúc gia đình

Ngoài ra, nữ nghệ sĩ cũng là một người khá tâm lý trong việc nuôi dạy con và chiều chồng. Chị chia sẻ bí quyết tuyệt vời nhất đó là “chinh phục trái tim qua con đường dạ dày” khi nấu những món ngon cho chồng con. Hẳn đây cũng là bí quyết “vàng” cho nhiều cô gái đấy nhỉ!

Nếu những ai đã từng nói, tình yêu của những người làm nghệ thuật dễ thay đổi thì hoàn toàn sai khi chúng ta nhìn vào hạnh phúc của gia đình diễn viên Ngân Quỳnh. Từng chấp nhận đánh đổi để đi theo tiếng gọi của trái tim, và cũng chính nhờ tình yêu mãnh liệt đó đã giúp chị giữ được hạnh phúc qua hàng chục năm. Còn gì hạnh phúc hơn khi người đàn ông chấp  nhận bỏ cái tôi của mình, toàn tâm toàn ý chăm sóc vợ, giúp cô ấy yên tâm đứng trên sân khấu. Có thể thấy, vợ chồng diễn viên Ngân Quỳnh sống với nhau bằng sự thấu hiểu, hy sinh và tin tưởng.

Thoại Hằng