Davis Cup 2021

Nga vô địch Davis Cup 2021

Medvedev và Rublev giành chiến thắng trong 2 trận đánh đơn, qua đó giúp liên đoàn quần vợt Nga đăng quang Davis Cup 2021 khá dễ dàng trước tuyển Croatia.

Nhà ĐKVĐ Tây Ban Nha sớm dừng bước sau vòng bảng thì Medvedev cùng các đồng đội có mặt trong trận đấu cuối cùng là điều đã được dự báo trước. Trong khi đó sự hiện diện của ĐT Croatia là một bất ngờ khi họ vượt qua ĐT Serbia Novak Djokovic nhờ lợi thế của cặp đánh đôi số 1 thế giới.

Trận đấu đầu tiên là trận đánh đơn giữa Andrey Rublev và Borna Gojo. Rublev hạng 5 thế giới trong khi vị trí của Gojo là hạng 279. Tuy nhiên tay vợt người Croatia thi đấu rất kiên cường. Ván đấu đầu tiên, Gojo rất nỗ lực nhưng vẫn mất điểm break vào tay đối thủ và thua 4/6. Sang ván 2, diễn biến kịch tính hơn khi đôi bên đều có cơ hội giành break nhưng không thể tận dụng được. Hòa 6/6, buộc ván đấu phân định bằng loạt tie-break và Rublev đã chứng tỏ bản lĩnh với chiến thắng 7/5, qua đó thắng chung cuộc 2-0 đem về lợi thế lớn cho Nga.Daniil Medvedev bước vào trận đơn thứ hai gặp Marin Cilic với lợi thế tâm lý lớn. Khả năng giao bóng tốt giúp tay vợt số hai thế giới chơi áp đảo trước nhà cựu vô địch US Open. Tuy nhiên ván đầu vẫn giằng co từng điểm số một và cần phải tới tie-break để định đoạt. Đến cơ hội kết thúc trận đấu thứ ba thì Medvedev mới có thể giành chiến thắng 9-7. Và có lẽ mọi nỗ lực của Cilic đã dồn cả vào ván đầu nên sang ván 2 diễn ra thế trận một chiều. Medvedev sớm có điểm break đầu tiên ở bàn thứ 4 và tay vợt người Nga có thêm một điểm break ở bàn thứ 8 để kết thúc ván đấu với tỉ số 6/2 qua đó thắng chung cuộc 2-0.

"Một cảm giác thật tuyệt vời! Tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi là một đội hoàn hảo! Hai tuần qua thực sự khó quên đối với tôi" - Medvedev chia sẻ sau trận chung kết.


Kể từ khi CH Czech bảo vệ thành công danh hiệu năm 2013 thì Davis Cup luôn có nhà vô địch mới sau mỗi năm. Tây Ban Nha vô địch năm 2019, sau đó giải bị hủy năm 2020 vì Covid-19 và bây giờ, nhà vô địch Davis Cup 2021 là Liên đoàn quần vợt Nga.

Thanh Phong