Siêu trí tuệ Việt Nam Mùa 2 – Tập 5

Ngỡ ngàng nam sinh viên hạ được thử thách quốc tế chưa chinh phục

"Siêu trí tuệ Việt Nam" mùa 2 tiếp tục khiến người hâm mộ "dậy sóng" bởi những khả năng siêu hạng của ba tài năng trí tuệ xuất hiện trong tập 5 – vừa phát sóng lúc 20g tối qua trên kênh HTV2.


Anh Quốc với thử thách "Kết nối ba miền"

Chương trình tuần này có sự góp mặt của ba thí sinh, chinh phục ba thử thách khác nhau gồm thử thách về origami siêu khó mà quốc tế chưa chinh phục; giải bài toán logic, tìm ra quy luật để giải bản đồ vượt thử thách "Kết nối ba miền" và thử thách ghi nhớ 208 lá bài đầy thách thức. Ba thí sinh lần lượt là chàng sinh viên Đức Giang, bạn Anh Quốc 18 tuổi và chàng trai đến từ Nghệ An – Đình Thiết đã đem đến cho người xem rất nhiều cảm xúc, từ kinh ngạc đến ngỡ ngàng, từ ôm tim đến nghẹt thở, và có cả những tiếc nuối. 


Đức Giang chinh phục Ban giám khảo trước thử thách siêu khó về origami biến hình

Như đã đưa tin, dàn giám khảo tuần này – gồm giám khảo khách mời – ca sĩ Soobin, đồng hành cùng bộ ba giám khảo thường trực: giám khảo Lại Văn Sâm, giám khảo Tóc Tiên và giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam – khá hoang mang với thử thách về origami siêu khó mà quốc tế chưa chinh phục được. Nhất là khi thí sinh tuần này – bạn Đức Giang lại chẳng phải cao thủ origami hay quá am hiểu về bộ môn nghệ thuật đầy tinh tế này. Thế nhưng, thí sinh quê Hà Nội này cuối cùng đã gây kinh ngạc lớn khi chinh phục được thử thách "Origami biến hình".

Đứng trước thử thách khó nhằn, giám khảo Tóc Tiên cho 5 điểm độ khó và liền ngay sau đó, giám khảo Lại Văn Sâm cũng cho 5 điểm. Dù đã chứng kiến nhiều thử thách đạt độ khó bất khả thi, nhưng với thử thách liên quan đến origami lần này, Ban giám khảo không chỉ tỏ ra lo lắng mà còn khá quan ngại vì xác suất thành công của nó. Việc chọn ra ba mẫu gấp làm đề bài cho phần thi của Đức Giang cũng là bài toán khó với Ban giám khảo. 

Với sự tư vấn nhiệt tình từ sáng tác gia Hoàng Tuấn, Ban giám khảo đã chọn được những mẫu gấp mang độ khó vì phần nào lồng ghép được ý đồ thử thách năng lực trí tuệ cho thí sinh. Cuối cùng, Soobin chọn tác phẩm "Vua sư tử", giám khảo Lại Văn Sâm chọn tác phẩm "Gà tre", nữ giám khảo Tóc Tiên quyết chọn "Đầu hươu treo tường". Nữ giám khảo cho biết lý do: "Theo gợi ý của Tuấn thì Tiên chọn một tác phẩm có hai màu giấy khác nhau thì có thể làm nhiễu thông tin để tạo nên thử thách lớn".

Sự xuất hiện của các thiết kế đồ thuộc những tác phẩm này đủ khiến Ban giám khảo và người xem kêu trời. Các giám khảo đã dán 30 đến 40 điểm chấm lên mỗi mặt dựa trên sự góp ý từ sáng tác gia Hoàng Tuấn - những điểm chấm có chủ đích này sẽ là cản trở lớn với Đức Giang trong việc vượt qua thử thách. Tuy nhiên, bản thân sáng tác gia cũng cho rằng, cả ba giám khảo là những người không biết gấp giấy, không biết gì về origami và thiết kế đồ nên việc họ rải điểm rất ngẫu nhiên đã mang đến độ khó cho đề bài. Chưa dừng lại ở đó, việc giám khảo khoa học Trần Thành Nam mong muốn để ứng viên tự suy luận mặt trước và mặt sau khiến thử thách khó càng thêm khó.

Đức Giang đã quyết định chọn chinh phục tác phẩm "Vua sư tử" đầu tiên vì thiết kề đồ đơn giản cũng như ít nếp gấp hơn. Đưa ra đánh giá về tác phẩm này, sáng tác gia Hoàng Tuấn cho biết: "Mẫu sư tử này nó có cái hay ở chỗ là rất nhiều nếp thừa mà ở trên thiết kế đồ không thể hiện ra, vì vậy bạn phải loại hết những cái nếp thừa này để tìm được cấu trúc gốc của mẫu gấp". Việc nhìn hình kết hợp với các động tác tay như đang mô phỏng việc gấp giấy của Đức Giang khiến giám khảo Soobin khá sốc. Vô cùng thông minh và nhanh trí, Đức Giang đã tận dụng cây bút để đo góc trong quá trình vượt qua thử thách.

Và quả đúng như dự tính ban đầu của Ban giám khảo, hai đề do Tóc Tiên và Lại Văn Sâm lựa chọn đã khiến Đức Giang gặp nhiều khó khăn, Đức Giang cho biết: "Các giám khảo đã chọn những con mẫu vật rất có ý đồ. Ví dụ như con gà, đầu hươu đều có những cấu trúc xếp xô và rất nhiều nếp bao bên ngoài, cộng với cả nếp gập tạo nên những điểm hở không phải là hình toàn vẹn và nó là những mảnh rời rạc, điều này làm tăng độ khó cho thử thách của mình lên rất nhiều".

Biến điều không thể thành có thể, chàng sinh viên trẻ hoàn thành thử thách trước sự kinh ngạc của Ban giám khảo và khán giả, đáng nói, cậu đã thành công chinh phục 3/3 đề bài. Từng không tin rằng Đức Giang có thể vượt qua được thử thách, nhưng với những gì mình tận mắt chứng kiến, sáng tác gia Hoàng Tuấn cho rằng: "Trong origami nó có cái phần mềm gọi là Oripa – phần mềm giải những thiết kế đồ cho người biết gấp giấy, và những gì lập trình trong đầu bạn giống như là người ta biên soạn ra cái chương trình đó và tích hợp vào bạn vậy". Với những gì Đức Giang thể hiện trên sân khấu, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã quyết định cho 9 điểm độ khó, nâng tổng lên 135 điểm giúp cậu gia nhập Biệt đội "Siêu trí tuệ Việt Nam" mùa 2. 


Đình Thiết gây tiếc nuối lớn khi không thể hoàn thành thử thách ghi nhớ 208 lá bài

"Siêu trí tuệ Việt Nam" tập 5 còn có sự tham gia của hai thí sinh Anh Quốc - thử thách "Kết nối ba miền" và Đình Thiết - thử thách "Hành trình lặp ảnh". Tự thiết lập mục tiêu 7 phút cho thử thách quốc tế, chàng trai 18 tuổi Anh Quốc khiến Ban giám khảo thót tim với màn rượt đuổi thời gian. Tiết mục càng gay cấn hơn khi đề thi có nhiều đáp án khác nhau và đáp án của cậu đã hoàn toàn trùng khớp với đáp án 2 của chương trình. Hoàn thành thử thách với 120 điểm, Anh Quốc góp mặt trong Biệt đội "Siêu trí tuệ Việt Nam" Mùa 2. Tập này cũng chứng kiến một sự tiếc nuối lớn khi cao thủ trí nhớ Đình Thiết, trong thử thách ghi nhớ 208 lá bài - có nhiều khả năng để phá kỉ lục trước đó - đã bỏ lỡ cơ hội khi không hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Thiên Bình (Ảnh: VieChannel)
Xem thêm