Nam Trung và cơ hội bén duyên với chương trình “Vườn âm nhạc”

Mặc dù lặng lẽ và khiêm nhường sau tấm màn sân khấu nhưng hơi thở vui tươi của từng chương trình và sự háo hức của trẻ thơ khi đón xem “Vườn âm nhạc” đã trở thành món quà quý giá cho chàng đạo diễn trẻ sinh năm 1991 Nam Trung.


Đạo diễn Nam Trung và biên tập cùng các bạn nhỏ trong chương trình “Vườn âm nhạc”

Chú bộ đội mê diễn xuất

Nam Trung với tên thật là Phạm Nam Trung, sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật. Ban đầu anh chưa hề bén duyên với nghề đạo diễn nhưng sau khi thi đậu vào trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh và thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Bộ tư lệnh Quân khu 7, anh tham gia đóng phim với một số khả năng khá đặc biệt như: lái xe mô tô, ô tô, bơi lội, là cascadeur võ thuật…, con đường làm đạo diễn đã mở ra. 

Nam Trung chia sẻ, chính những ngày tháng bảo lưu việc học, trở thành chú bộ đội đã giúp anh có một ý chí kiên cường, một tinh thần làm việc nghiêm túc để biến thành “của để dành” cho quá trình tiếp tục học và bồi dưỡng thêm nghề đạo diễn sau này. Giải diễn viên xuất sắc toàn quân trong Liên hoan sân khấu toàn quân tháng 2 năm 2013 cũng là động lực khiến anh vững tin bước tiếp trên con đường chinh phục nghệ thuật. Sau đó, phải kể đến một loạt các dự án mà Nam Trung tham gia như: các phim truyền hình: Cậu bé nước Nam, Mật mã hoa hồng vàng, Ánh sáng thiên đường…, các gameshow: Thử tài siêu nhí, Ranh giới trắng đen.., và các chương trình khác của HTV như: kịch Chuyện bốn mùa, Tâm hồn cao thượng và đặc biệt là chương trình Vườn âm nhạc với tư cách vừa là diễn viên vừa làm đạo diễn.

Bén duyên với nghề đạo diễn 

Khi còn là sinh viên, Nam Trung có một lần được mời tham gia vai diễn nhỏ trong chương trình Vườn âm nhạc. Đây cũng chính là chương trình văn nghệ thiếu nhi mà Nam Trung rất yêu thích khi còn là một cậu bé. Cũng từ những lần tham gia diễn xuất, Nam Trung luôn tự đặt ra câu hỏi: Để chương trình gần gũi hơn với khán giả thì người làm nghệ thuật cần những yếu tố gì? Trăn trở ấy đã khiến Nam Trung quyết định đến với lớp học đạo diễn để tìm hướng đi cho chính mình sau khi hoàn tất khóa diễn viên năm 2015.


Đạo diễn và biên tập chương trình “Vườn âm nhạc” 

Đầu năm 2018, sau khi hợp tác với Vườn âm nhạc trong vai trò đạo diễn thì Nam Trung liên tục trở thành người dẫn dắt ở vai trò này trong hàng loạt chương trình tiếp theo. Có thể kể đến: Vườn âm nhạc tháng 3 năm 2018: Cuộc chiến công nghệ; Vườn âm nhạc tháng 5 năm 2018: Ngày hè quê em; Vườn âm nhạc tháng 1 năm 2019; Vườn âm nhạc tháng 2 năm 2019: Chú heo nối dối; Vườn âm nhạc tháng 3 năm 2019: Thế giới tuổi thơ; Vườn âm nhạc tháng 4 năm 2019: Đại dương dậy sóng; Vườn âm nhạc tháng 8 năm 2019: Ba điều ước… Chính chương trình Vườn âm nhạc do Nam Trung đạo diễn lần đầu: Cuộc chiến công nghệ đã tạo nên một làn gió mới thổi vào các chương trình cho các mặt trời tí hon đang có nguy cơ dễ đi vào lối mòn. Công nghệ đang dần dần làm tuổi thơ đánh mất sự hồn nhiên và sáng tạo.


Nam Trung luôn sáng tạo cho các tác phẩm thiếu nhi

Công nghệ mặc dù hiện đại và cần thiết trong cuộc sống nhưng nếu lợi dụng quá đà sẽ khiến các bạn nhỏ trở nên thụ động, lãnh đạm và cộc cằn. Cách dàn dựng vui nhộn, thực tế, gần gũi nhưng mới lạ khiến khán giả nhí rất yêu thích và quay về với màn ảnh nhỏ nhiều hơn. Biên tập viên HTV cũng chia sẻ từ bước đầu thuận lợi và thành công của Nam Trung khiến sau này, các chương trình ca nhạc thiếu nhi được xây dựng theo hướng sinh động, hài hước hơn và cũng chính nhờ đáp ứng đúng thị hiếu của trẻ thơ khiến anh được mời tiếp tục dẫn dắt một loạt chương trình Vườn âm nhạc sau này.


Nam Trung dẫn dắt các bạn nhỏ diễn xuất

Những khó khăn và kỷ niệm sau màn diễn

Con đường đến với nghệ thuật của Nam Trung quả thật không hề dễ dàng. Không có bệ phóng, không có người thân làm nghệ thuật dẫn dắt, để sinh tồn và đắm chìm trong sáng tạo, anh từng làm đủ nghề để đi học diễn viên và đạo diễn: chạy xe ôm, phụ hồ, múa rối masco… Sự trải nghiệm trong cuộc sống khiến những vai diễn của Nam Trung đa dạng và có phần “hầm hố” như vai kẻ phạm tội, vai phản diện và đôi khi là những vai… ông già khắc khổ.


NamTrung trong vai diễn ông già

Kỷ niệm trong nghề vui buồn luôn đan xen nhưng Nam Trung vẫn thấy hạnh phúc vì những tháng ngày trải nghiệm đã qua. Anh từng rất vui khi đang ngồi ngoài đường, có người la lên “Thằng này bắt cóc trẻ con nè…”, một vài người nghe tiếng hốt hoảng chạy lại, thì hóa ra anh là diễn viên đóng vai bắt cóc. Hay cả những nỗi buồn khó sẻ chia như lần bị cắt giảm thù lao diễn mặc dù hết sức nỗ lực so với người khác. Tất cả điều đó khiến anh mạnh mẽ hơn và càng đam mê với việc khẳng định mình.


Bên cạnh nghề đạo diễn anh còn đảm nhận nhiều vai diễn khác nhau

Chỉ đến khi được làm đạo diễn các số của chương trình Vườn âm nhạc thì Nam Trung mới chính thức được khơi ngợi mơ ước gắn bó với nghề đạo diễn cho trẻ thơ. Anh đã tâm sự: “Khi gắn bó với thiếu nhi, tôi thấy mình trẻ lại, tôi đã thấy tuổi thơ của chính mình qua các em: vô tư, hồn nhiên và khiến tôi nhẹ lòng giữa bộn bề cuộc sống. Tôi chỉ có một khát khao chọn được một ê kíp làm việc có tâm, có trách nhiệm. Và với Vườn âm nhạc, tôi nghĩ người làm nghệ thuật cần nhất là sự chân thành - chân thành để tuổi thơ đón nhận và khi ấy mình mới được trao niềm hạnh phúc viên mãn tròn đầy”.
Bài: Nhân Tâm. Ảnh: Thủy Tiên