Khởi nghiệp sáng tạo

Nam Kha và câu chuyện “Sống xanh không khó”

"Sống xanh không khó" thuộc loại sách kỹ năng sống, đang được các bạn trẻ yêu thích, tìm đọc nhiều trên thị trường vốn “bão hòa” bởi văn phong ngôn tình.

“Sống xanh” là trào lưu lớn trong năm 2019, cho đến nay, nó trở thành một trong những phong cách sống được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bắt kịp được định hướng của thời đại, Nam Kha tự tin thực hiện chủ đề mà vốn dĩ ít có tác giả trẻ muốn thử sức vì độ “khó nhằn” - đưa đến độc giả những góc nhìn mới, tích cực và truyền cảm hứng, mang đến nguồn năng lượng tốt, vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống và giữ cho môi trường xanh hơn. 

  • Chất liệu hình thành "Sống xanh không khó"?

- Tác giả Nam Kha: Trong cuốn sách "Sống xanh không khó", những thông tin về hiện trạng ô nhiễm môi trường được Nam Kha thu thập và trích dẫn từ các bài viết trên báo chí uy tín để đem đến góc nhìn chính xác cho độc giả. Còn những câu chuyện xoay quanh thói quen sống xanh, điều hay nhầm tưởng về sống xanh, áp dụng quy tắc 5R… đều được Nam Kha ghi chép lại từ trải nghiệm và quan sát của bản thân, nghe câu chuyện kể từ những người xung quanh để bài viết trở nên sinh động, gần gũi hơn với mọi người. Đặc biệt, tất cả thông tin trong sách được viết dựa theo bối cảnh thực tế ở Việt Nam – điều mà các cuốn sách dịch thuật về chủ đề sống xanh hiện nay không có. Do đó, sau khi tham khảo cuốn sách này, người đọc hoàn toàn có thể áp dụng những điều Nam Kha gợi ý, có “bí kíp sống xanh” dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. 

 "Sống xanh không khó" của tác giả Nam Kha

  • Theo Nam Kha mối quan hệ giữa sống nhanh - nghĩ xanh - sống xanh - là gì? 

- Tác giả Nam Kha: Sống nhanh trong bối cảnh hiện nay thường gắn với việc “dùng một lần” chính là “kẻ thù” của nghĩ xanh, sống xanh. Vì muốn nhanh nên nhiều người chọn dùng hộp xống đựng thức ăn, dùng ly nhựa uống nước, dùng túi ni-lông đựng đồ… rồi đem vứt cho đỡ tốn công giặt rửa, mang theo cồng kềnh. Theo đó, lượng rác thải ra mỗi ngày tăng liên tục và số lượng rác thải nhựa không thể tái chế chiếm phần lớn, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường khiến trái đất ngày càng “xanh xao” hơn. 

Nam Kha nghĩ sống xanh không hề khó khi chúng ta xem đó là người bạn đồng hành mỗi ngày. Chỉ cần chúng ta chăm chỉ, tự rèn luyện thói quen sống xanh bằng cách thực hiện những gợi ý theo các quy tắc 5R (Refuse – Reduce – Reuse – Recycle – Refresh) có đề cập trong sách, trong thời gian ít nhất 66 ngày liên tục thì cũng sẽ đạt được kết quả mong muốn. 

Sau mỗi bài viết quy tắc sống xanh sẽ có một phần "Nhật ký sống xanh", gồm 24 lời gợi ý và chừa chỗ trống để độc giả ghi thêm các ý tưởng sống xanh mới của bản thân

  • Trước khi cho ra đời "Sống xanh không khó", Nam Kha có từng tham gia những hoạt động vì môi trường không?

- Tác giả Nam Kha: Trước khi cho ra đời cuốn sách "Sống xanh không khó", mình thường hay tham gia các hoạt động trồng cây xanh, dọn vệ sinh, thu gom và tái chế giấy cũ ở cơ quan. Riêng trong công việc viết lách, mình đã có dịp phỏng vấn và giới thiệu nhiều dự án sống xanh do các bạn trẻ Việt Nam thực hiện.  

Được tận mắt nhìn thấy quá trình các bạn dày công thực hiện những dự án để truyền tải thông điệp sống xanh một cách sáng tạo nhất, lắng nghe chia sẻ góc nhìn mới mẻ và tràn đầy cảm hứng tích cực của teen thế hệ mới đã gợi lên trong mình nhiều suy nghĩ và dần dần thay đổi các thói quen sống hằng ngày trở nên xanh hơn. Có rất nhiều cách quen thuộc mình có đề cập trong sách như: Sử dụng hộp thuỷ tinh mang cơm đi làm thay vì mua cơm đựng trong hộp xốp, mang theo bình đựng nước cá nhân thay vì mua nước đựng trong ly nhựa, dùng túi vải canvas thay cho túi nilon, trồng nhiều cây xanh… Những hành động này tuy nhỏ nhưng rất hiệu quả, một người làm thì khó có thể thấy được kết quả tích cực nhưng mình tin nhiều người làm thì chắc chắn “chụm lại” sẽ lên hòn núi cao. 

Nam Kha (ảnh) thích đi nhiều nơi và tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên bằng tất cả giác quan - một trong những phương pháp sống xanh nổi tiếng của Nhật Bản, được gọi là Ikigai và Shinrin-yoku

  • Dự định trong tương lai của Nam Kha?

- Tác giả Nam Kha: Trong tháng 8 này, mình sẽ ra mắt thêm một cuốn sách kỹ năng mới có tên "Giữa muôn trùng nguy khó, vẫn có nhiều lối ra". Cuốn sách này viết riêng cho các bạn sinh viên mới ra trường cũng như những người đang đi làm có thể tìm được công việc tốt, cơ hội cải thiện thu nhập cá nhân trong tình hình khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. 

Sách mới "Giữa muôn trùng nguy khó, vẫn có nhiều lối ra" dự kiến phát hành cuối tháng 8

Rất cám ơn những chia sẻ chân tình từ tác giả Nam Kha, chúc bạn luôn thành công!

Tác giả: Nam Kha

Công tác trong lĩnh vực báo chí – truyền thông, graphic design tại TP.HCM. 
Đạt nhiều giải thưởng báo chí của Hội Nhà báo TP.HCM, Trung ương Đoàn, Thành Đoàn.
Tác giả của nhiều cuốn sách kỹ năng sống dành cho giới trẻ:
- Tuyệt đỉnh bí kíp teen truyền (NXB Kim Đồng, 2017)
- Bắn tim bí kíp chuẩn teen (Công ty CP Văn hoá Truyền thông Sống, 2019)
- Mẹ ơi, ở đâu con mới được an toàn (In chung nhiều tác giả, CP Văn hoá Truyền thông Sống, 2019)
- Sống xanh không khó (Công ty sách Sống, 2020)
- Tuổi dậy thì ti tỉ chuyện (Công ty sách Đinh Tị, 2020)...
Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh