“Mùa cúc susi”: Dấu ấn trở lại của phim TFS

“Cỏ biếc", "Lẩn khuất một tên người”… là những bộ phim do TFS sản xuất, từng nhận được rất nhiều lời khen ngợi khi lên sóng. Sau một thời gian yên ắng, “Mùa cúc susi” được xem là bộ phim “tái khởi động” của TFS.


 “Mùa cúc susi” là bộ phim “tái khởi động" của TFS

Câu chuyện tạo nên niềm hứng khởi

Cỏ biếc, Lẩn khuất một tên người là những kịch bản phim do nhà văn Trần Thị Bảo Châu chắp bút, và được TFS chọn dựng thành phim truyền hình. Với nội dung hấp dẫn, sâu sắc, truyền tải thông điệp ý nghĩa cùng dàn diễn viên thực lực, những bộ phim này không chỉ nhận được lời khen của khán giả mà còn gặt hái được nhiều giải thưởng. 

Sau một thời gian yên ắng, Mùa cúc susi của nhà văn Bảo Châu tiếp tục được TFS lựa chọn để tái hiện lại lên màn ảnh. Đây được xem là bộ phim “tái xuất” của TFS sau một thời gian tạm ngưng sản xuất phim truyền hình. 

Vốn được xem là một biên kịch tài hoa, nhà văn Bảo Châu luôn tạo ra những kịch bản cuốn hút bởi những tình tiết đan xen và bí mật luôn được giấu kỹ đến phút cuối cùng. Và khi đó thông điệp của phim cũng sẽ được làm rõ: ở hiền gặp lành và làm điều ác sẽ nhận lấy quả báo.


Nhân vật Tư Đôn (do Huỳnh Trường Thịnh đóng) là một tay giang hồ có tình có nghĩa

Ngoài ra, các nhân vật trong phim, cho dù ở tuyến phụ hay tuyến chính đều được cô miêu tả một cách chi tiết từ số phận cho đến tính cách. Và Mùa cúc susi cũng không nằm ngoài phong cách đó.

Nhìn chung đây vẫn sẽ là câu chuyện tình cảm gia đình của nhân vật Susi với mối quan hệ phức tạp ngay trong chính ngôi nhà mà cô đang sống. Đồng thời, cô gái Susi còn có mối tình trắc trở sau một đêm định mệnh với nhân vật Tư Đôn. 

Ngoài ra, bộ phim còn phản ánh góc tối của những tay giang hồ trong giới đá đỏ. Tuy tất cả có vẻ ngoài “sần sùi” với những âm mưu, thủ đoạn nhưng trong đó vẫn còn những người có tình có nghĩa. Vì vậy, kịch bản này đã tạo nên niềm hứng khởi để ê-kíp biến những dòng chữ trên trang giấy thành câu chuyện hình ảnh. 

Bối cảnh rộng lớn và trải dài 

Lúc đầu, đoàn phim dự kiến sẽ đến đúng những gì trong kịch bản miêu tả ở Quỳ Hợp, Quỳ Châu (Nghệ An) hay Lục Yên (Yên Bái). Đây là những nơi đặc trưng nổi tiếng của giới đá đỏ Việt Nam. Nhưng sau khi tìm hiểu, nghiên cứu và so sánh từ những chuyến thực tế, ê-kíp làm phim nhận thấy có thể tái hiện những không gian này tại những khu vực miền cao như: Bảo Lộc, Lâm Đồng - vốn còn nhiều khu vực rừng, núi đá hoang sơ. Vì vậy, đoàn phim quyết định câu chuyện sẽ xảy ra ở một huyện đá đỏ tại nơi đây, và dĩ nhiên, gia đình về cô bé Susi cũng sẽ gần nơi này. 


Đoàn phim đã đi khảo sát nhiều nơi trước khi quyết định bối cảnh

Thực tế, gia đình ông Hai Lợi - cậu của Susi cũng là bối cảnh chính được miêu tả rất kỹ với cơ ngơi rộng lớn, có vườn cây cảnh, khu vực trồng lan, nuôi gà, trang trại bò và có hai khu để ở: một cho các thành viên trong gia đình, một là cái chòi của nhân vật Susi. Nếu bộ phim muốn khắc họa chi tiết và đầy đủ những gì đề cập trong kịch bản thì đây chính là điều làm đoàn phim đau đầu nhất. 

Cho nên, ê-kíp đã nghĩ đến phương án chia nhỏ những không gian này để quay ở nhiều nơi khác nhau. Nhưng sau khi quay, việc kết nối giữa các khu vực lại thành một mà khi lên phim, khán giả tin rằng đó là một khu nhà với nhiều không gian lại đó là điều không hề dễ. May mắn thay, họa sĩ thiết kế của bộ phim - Lê Cương đã chợt nhớ đến có một bối cảnh nhà tại Làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt có thể giải quyết tất cả vấn đề khiến đoàn phim nhức đầu. 


Susi (do Xuân Văn đóng) là nhân vật chính trong câu chuyện

Khi đến khảo sát ngôi nhà này, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm vì ở đây thật sự có thể tương đồng 80% với miêu tả trong kịch bản. Những khu vực gian nhà chính, khu bếp kiểu xưa, vườn cây cảnh, vườn lan… đều có sẵn, còn lại khu chòi của nhân vật Susi với trại gà thì nhờ đến bàn tay của nhóm thiết kế để trở nên sinh động. Riêng khu vực trại bò gắn với nhiều phân đoạn lãng mạn của hai nhân vật Susi và Tư Đôn, đoàn phim bắt buộc phải dời xuống tận Di Linh để có được những cảnh quay vừa ý nhất.

Với khu vực lán trại, hầm đá của nơi khai thác đá đỏ, khu chợ đá đỏ đặc trưng, đoàn phim lại phải đi sâu xuống những khu vực rừng, suối còn hoang sơ của Đà Lạt. Tổ thiết kế đã phải thực hiện liên tục trong suốt hơn hai tuần mới có thể tái hiện được những bối cảnh này một cách chân thật nhất.

Hợp vai vẫn là điều quan trọng

Để chuẩn bị lần “tái xuất” này, một thành viên trong đoàn làm phim chia sẻ, họ đã mạnh dạn mời rất nhiều diễn viên đã từng cộng tác với TFS trước đó. Vì vậy, khi ê-kíp đưa danh sách diễn viên tham gia Mùa cúc susi với hơn 30 nhân vật lên Ban Giám đốc TFS thì nhận ngay câu hỏi: Liệu rằng với mức thù lao này, những diễn viên đang có tên tuổi có chấp nhận tham gia?


Các diễn viên luôn đồng hành với TFS để cùng tạo nên bộ phim chất lượng phục vụ khán giả

Thật ra, ê-kíp biết rằng, có thể mức thù lao mà hãng đưa ra ở thời điểm hiện tại chỉ đủ để các diễn viên làm nghề, nhưng mọi người vẫn xem TFS như một ngôi nhà chung, sẵn sàng trở về để cùng nhau tạo nên một sản phẩm chất lượng để phục vụ khán giả. Điều đó thật đáng trân trọng. 

Khi theo dõi bộ phim, khán giả sẽ thấy phần nhiều dàn diễn viên trong Cỏ biếc và Lẩn khuất một tên người xuất hiện lại trong Mùa cúc susi. Nói như vậy không có nghĩa, diễn viên được chỉ định sẵn vai diễn, không qua khâu casting. Để có được một nhân vật trọn vẹn trong bộ phim, hợp vai vẫn là tiêu chí quan trọng nhất. Vì vậy, cho dù những diễn viên đó có xuất hiện lại lần nữa thì họ vẫn hội đủ tiêu chí truyền tải được “thần thái” của vai diễn.  


Dàn diễn viên đảm nhận vai các thành viên gia đình ông Hai Lợi

Có thể nói, trong các nhân vật trong phim, các thành viên của gia đình ông Hai Lợi đã khiến ê-kíp gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Trong kịch bản, nhà văn Bảo Châu đã miêu tả quá chi tiết mỗi thành viên mang một tính cách khác nhau không thể nhầm lẫn. Nhưng làm thế nào để khi họ kết hợp với nhau, tạo nên chất “quái quái” đặc trưng của gia đình ông Hai Lợi mới là điều không dễ. May mắn là những gì mà đoàn phim mong muốn ở đại gia đình này đều được các diễn viên thể hiện một cách trọn vẹn.

Mời quý vị đón xem bộ phim “Mùa cúc susi” của đạo diễn Phạm Lộc với sự tham gia của các diễn viên: Xuân Văn, Huỳnh Trường Thịnh, Nguyễn Đức Thịnh, Thân Thúy Hà… phát sóng lúc 22g thứ Hai đến thứ Bảy trên kênh HTV9.

Hoàng Minh