Mỗi ngày một điều hay

Mỗi ngày một điều hay: Có nên quan tâm người khác nghĩ gì về mình

Bản chất con người là muốn được yêu thích và chấp nhận. Do vậy chúng ta thường lo lắng về việc người khác nghĩ gì về mình. Nhưng sự nỗ lực thay đổi bản thân theo ý người khác có xứng đáng hay không?

Được mọi người công nhận khả năng hay những thành công của mình qua những gì người khác nói cũng làm ta cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Chúng ta ai cũng muốn được mọi người quý mến, và cũng chẳng có gì sai trái khi bạn mong muốn được mọi người ngưỡng mộ.

Chúng ta luôn chăm chút cho bản thân, đắn đo khi lựa chọn quần áo để luôn muốn xuất hiện đẹp nhất, để hình ảnh của bản thân được đánh giá cao.

Ta ngại từ chối vì không muốn làm mất lòng người khác hay vì sợ người ta đánh giá mình không tốt, không nhiệt tình. Chúng ta làm những điều mình không thích chỉ vì muốn vừa lòng những người xung quanh. 

Thế nhưng "chín người mười ý", bạn nghĩ mình có thể làm hài lòng được bao nhiêu người nếu cứ mãi chạy theo những tiêu chuẩn của người khác. Liệu sự nỗ lực, phấn đấu, thậm chí hi sinh cả cái tôi cá nhân có xứng đáng với những gì bạn nhận lại được hay không?

Bởi vì mỗi người chỉ tin những gì họ muốn tin nên chúng ta không thể nào làm hài lòng hết tất cả moi người. Con người luôn có sẵn định kiến trong đầu về một số vấn đề mà bạn sẽ khó lòng thay đổi được. 

Đánh giá của người khác không liên quan đến chúng ta. Chúng ta càng quan tâm đến ý kiến của người khác về mình thì ý kiến đó càng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mình. Ai cũng có sự tự do suy nghĩ cũng như nhận định về người khác. Chúng ta không thể làm chủ cũng không cần quan tâm đến những suy nghĩ này. Bởi vì nó không phải là vấn đề của mình.

Mọi người không quan tâm đến bạn nhiều như bạn tưởng. Bởi vì họ còn mãi lo cho bản thân mình. Cho dù mỗi người chúng ta tự cho bản thân mình là trung tâm, cố gắng làm cho mọi người hài lòng nhưng sự thật là những người khác cũng có suy nghĩ giống như bạn vậy.

Còn những người thật sự quan tâm thì luôn quan tâm đến gia đình bạn, yêu thương bạn, chấp nhận bạn cho dù bạn là ai. Họ khiến bạn cảm thấy an lòng. Họ không đòi hỏi, áp đặt suy nghĩ của bạn phải thế này thế kia. Họ yêu thương bạn vì chính bản thân bạn.


 

Kha Đồng