Khởi nghiệp sáng tạo

Mô hình cầu bằng tre chịu tải hàng chục kg

Tại “Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” thuộc ĐH Bách Khoa TP.HCM, nhóm bạn trẻ: Diệp Gia Bảo, Mai Minh Hậu, Nguyễn Quốc Nghĩa, Nguyễn Xuân Thái đã xuất sắc giành được hạng Nhất với mô hình cầu tre dạng vòm, chịu tải lên đến 25kg.

Mô hình cầu bằng tre của các đội thi

Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật là cuộc thi được trường Đại học Bách Khoa TP.HCM tổ chức hằng năm nhằm phát huy tính sáng tạo của sinh viên các trường đại học. Ngày hội là sân chơi bổ ích nhằm tìm kiếm, ươm mầm các tài năng và đẩy mạnh hơn nữa phong trào nghiên cứu khoa học cho sinh viên đang theo học tại các trường có khối ngành Xây dựng. Đồng thời, cuộc thi còn góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng cho sinh viên (nhất là sinh viên năm 3, năm 4), giúp các sinh viên nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và tận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Đến với Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật, các đội chơi phải thực hiện mô hình theo đúng số lượng vật liệu mà BTC đã cung cấp. Đặc biệt với mô hình đạt giải Nhất lần này, nhóm BK01 đã sử dụng chín thanh tre để làm vòm chịu lực, chín thanh khác dùng cho khung sườn chịu lực và hai thanh dùng cho hệ giằng giữ ổn định. Các mối nối được buộc chặt bằng chỉ và dính keo 502.

Bạn Mai Minh Hậu (thành viên của nhóm BK01) chia sẻ về dự án của nhóm: “Khó khăn đã có ngay từ lúc bắt đầu thực hiện “Mô hình cầu tre dạng vòm”. Việc tranh luận phải chọn kết cấu như thế nào để vừa chịu lực tốt vừa đáp ứng tính thẩm mỹ cao luôn là câu hỏi đau đầu của nhóm. Trong quá trình thực hiện, nhóm mình phải phân công công việc một cách hợp lý để đảm bảo tiến độ hoàn thành trong khoảng thời gian mà BTC đã đề ra. Công đoạn khó khăn nhất chính là uốn chín thanh tre theo đúng yêu cầu đã đặt ra để buộc chúng lại với nhau. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên”.

Các nhóm tập trung hoàn thành bài thi của mình

Trong vòng thi thử tải, mô hình của nhóm BK01 đã thử tải thành công 25kg, xếp thứ hai sau đội thi đến từ trường Đại học Văn Lang với số kg thử tải là 40. Nhưng ở vòng phản biện, 4 thành viên đội BK01 đã xuất sắc vươn lên dẫn đầu và đạt giải nhất chung cuộc với số tiền thưởng 15.000.000 đồng. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho mọi quyết tâm và nỗ lực của những bạn trẻ.

Được biết, “Mô hình cầu tre dạng vòm” lấy ý tưởng từ công nghệ xây dựng cầu vòm ống thép nhồi bê tông cường độ cao. Kết cấu ống thép nhồi bê tông là một hệ thống gồm các cấu kiện chịu lực chính là ống thép dạng tròn hoặc vuông, phía trong được nhồi kín bằng bê tông cường độ cao. 

Khác với ống thép thường, ống thép nhồi bê tông chỉ làm việc hiệu quả khi chịu nén. Loại cầu vòm ống thép nhồi bê tông dây treo thẳng đứng với kết cấu vòm chịu lực chủ yếu, lực ngang phát sinh tại chân vòm phần lớn được truyền vào dầm. Dầm cầu đóng vai trò như thanh căng gắn liền với vành vòm. Với loại vòm này hệ dây treo chịu lực kéo tập trung do tải trọng bản thân kết cấu và hoạt tải. Các ống thép có khối lượng nhẹ do vậy dễ dàng vận chuyển và lắp ráp. Với tính thẩm mỹ cao, kết cấu này được áp dụng tương đối phổ biến cho các cầu trong đô thị. Vì mô hình làm ra cần đạt các yếu tố về chịu lực và thẩm mỹ nên khi làm dạng vòm, yếu tố thẩm mỹ sẽ được đảm bảo và khả năng chịu lực cũng sẽ tốt hơn khi tham gia thử tải.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh