DU LỊCH KỲ THÚ - THÁM TỬ VUI NHỘN

Miko Lan Trinh tìm hiểu hiệu quả mô hình cấp cứu bằng xe hai bánh

Những chiếc xe cấp cứu hai bánh được trang bị dụng cụ y tế thiết yếu đã phát huy hiệu quả, tiếp cận người bệnh nhanh chóng, kịp thời.

TP.HCM hiện nay, các phương tiện giao thông đông đúc và có rất nhiều hẻm nhỏ, hẻm sâu. Điều này đã gây không ít khó khăn cho xe cấp cứu di chuyển mỗi khi có người bệnh cần cứu chữa. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn đã thực hiện mô hình cấp cứu bằng xe hai bánh. Điều này đã rút ngắn được thời gian di chuyển trên đường, kịp thời cứu chữa những ca bệnh nặng nguy hiểm đến tính mạng. 

Thám tử Miko Lan Trinh đã cùng với khán giả Phương Nam đến gặp bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, tìm hiểu về chiếc xe cấp cứu hai bánh đang được rất nhiều người dân quan tâm. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Trần Điền Tú, Miko Lan Trinh và Phương Nam được tìm hiểu chi tiết về chiếc xe cấp cứu hai bánh. Chiếc xe được gắn logo, trang bị hai túi đựng dụng cụ y tế như ống nghe khám bệnh, máy đo huyết áp, máy sốc điện (dùng cho những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim) và các loại thuốc thiết yếu cấp cứu cho bệnh nhân.

Nếu so với xe cấp cứu truyền thống, chiếc xe cấp cứu hai bánh gần như rút ngắn được thời gian di chuyển rất nhiều. Trong thực tế, xe cấp cứu bốn bánh khi di chuyển đến nơi có người bệnh phải mất thời gian 10 phút, nhưng đối với xe cấp cứu hai bánh chỉ mất thời gian từ 3 phút đến 5 phút. Điều này giúp tỉ lệ người dân được cứu sống bằng xe máy chiếm 10%, những trường hợp người dân báo bệnh nặng, sẽ có đội ngũ xe hai bánh đến cấp cứu khẩn cấp và song song đó, xe cấp cứu bốn bánh sẽ hỗ trợ phía sau.

Từ thực tế và lợi ích mang lại, mô hình này đã được cơ quan chức năng cấp phép để đưa vào hoạt động và cần được nhân rộng ở một số bệnh viện khác.

Chí Hiếu