Miko Lan Trinh khám phá "vùng đất học tập" Akita

Akita có lẽ còn là cái tên khá xa lạ với nhiều người Việt Nam, thế nhưng nơi đây lại là cái nôi sản sinh ra nhiều tài năng của Nhật Bản. Mở đầu hành trình khám phá Akita, mời các bạn đến với Đại học Akita cùng thám tử Miko Lan Trinh nhé!

Akita là một tỉnh thuộc vùng Tohoku, nằm ở phía Bắc của Nhật Bản. Nơi đây có diện tích lớn thứ 6 tại Nhật Bản với gần 1 triệu dân sinh sống. Akita có nhiều cảnh quan đẹp, các lễ hội văn hóa đa dạng và đặc sắc cùng rất nhiều món ăn ngon.

Akita có rất nhiều cảnh quan đẹp

Đặc biệt đây là tỉnh nổi tiếng với các thành tích về giáo dục, luôn đứng hàng đầu tại Nhật Bản. Đại học Akita được thành lập vào năm 1949, hiện có tổng cộng 5076 người đang theo học, trong đó có 4384 sinh viên đại học và 692 thạc sĩ, tiến sĩ. Trong số 202 du học sinh đang theo học tại trường, có 23 là người Việt Nam. 

Trong cuộc khảo sát của tập đoàn truyền thông Nihon Keizai Shimbun Inc, Đại học Akita được bình chọn vào vị trí số 1 tại Nhật Bản trong năm 2017 và là Đại học được nhà tuyển dụng rất quan tâm. 

Miko và anh Tôn Thất Lợi

Đến với Đại học Akita, thám tử Miko Lan Trinh đã được gặp anh Tôn Thất lợi, hiện đang là nghiên cứu sinh tại đây. Năm nay anh Lợi sẽ lấy bằng tiến sĩ và hiện đang được học bổng từ chính phủ với mức trợ cấp 1 tháng 300.000 yên tiền sinh hoạt phí và 1 năm 1.500.000 yên tiền học phí. Được biết tại Nhật, cứ 100 nghiên cứu sinh tiến sĩ mới có một người được học bổng như vậy. Thành tích của chàng nghiên cứu sinh gốc Huế này quả thật đáng nể.

"Du lịch kỳ thú", phát sóng lúc 22g45 thứ năm hàng tuần trên HTV7. Mời các bạn đón theo dõi
Đan Quỳnh
Xem thêm