Miền ký ức tháng 9/2019: Thương nhớ một dòng sông

Những câu chuyện quá khứ hào hùng, những nhân vật đặc biệt sẽ xuất hiện trong chương trình "Miền ký ức" tháng 9 với chủ đề "Xuôi dòng thương nhớ". Chương trình được phát sóng vào 9g, chủ nhật ngày 15/9 trên kênh HTV9.

Dòng sông chở bao thương nhớ trong tâm trí của những người con tha hương (Ảnh minh họa: baomoi.com)

Là một vùng đất đặc biệt, miền Nam có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Chính vì vậy, từ lúc nào, hình ảnh con sông đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ không thể phai nhòa trong tâm trí của nhiều người con Nam bộ. Đó là dòng chảy chở bao yêu thương của làng quê – nơi nuôi nấng, chở che ta suốt thời thơ ấu; là nơi ấp ủ ước mơ vươn đến tầm cao mới của những người con nơi đây và là chứng nhân lịch sử cho giai đoạn hào hùng, anh dũng của đất nước.

Đến với chương trình "Miền ký ức" lần này, khán giả sẽ được quay trở về với dòng sông tuổi thơ, dòng sông đong đầy thương nhớ và dòng sông anh hùng qua những câu chuyện kể của các khách mời đặc biệt. Khi nhắc đến những dòng sông, chúng ta không thể không nhắc đến những bộ phim tài liệu do Hãng phim TFS thực hiện như: Mekong ký sự, Huyền bí sông Hằng, Amazon ký sự… Đó là chuỗi ngày ê-kíp rong ruổi trên những nẻo đường trong và ngoài nước, tìm về những cái nôi của văn minh nhân loại để ghi lại những thước phim đầy ấn tượng.

Bên cạnh đó, khán giả sẽ được gặp lại đạo diễn Trần Ngọc Phong và diễn viên Kiều Oanh để lắng nghe chia sẻ của họ về bộ phim “Những nẻo đường phù sa” - một trong những bộ phim tiêu biểu của Hãng phim TFS thập niên 1990. 

Phần hai của chương trình - Ký ức thành phố trẻ - là bức tranh mang màu sắc hoài cổ pha lẫn nét hiện đại về sông Sài Gòn - chứng nhân lịch sử kể về tiếng nước non ngàn xưa vang vọng, kể về thuở khai hoang mở đất. Giai đoạn quá khứ ấy hiện lên sinh động hơn bao giờ hết qua lời kể của hai khách mời đặc biệt: ông Lâm Sơn Náo - Cựu Chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đã từng đánh chìm chiến hạm Mỹ tại Cảng Sài Gòn và ông Nguyễn Ngọc Thụ - Nguyên Kỹ sư trưởng ê-kíp giám sát kỹ thuật đóng con tàu Saigon Queen. Qua câu chuyện của nhân vật, khán giả có dịp hiểu thêm về sông Sài Gòn qua hai thời kỳ: giữ nước và xây dựng đất nước.

Cảm xúc, suy nghĩ của những người trẻ về một dòng sông trong ký ức là nội dung phần ba - Từ ký ức đến hôm nay. Trải qua bao thăng trầm, sông vẫn miệt mài chảy để lắng nghe và lưu truyền cho hậu thế những câu chuyện đời, chuyện người.

Chương trình “Miền ký ức” tháng 9 có sự tham gia của các ca sĩ: Mỹ Hạnh, Lân Nhã, Quý Bình, Thảo Trang, Thùy Trinh, Kiều Oanh, Thanh Tâm, nhóm Ngày Mới và vũ đoàn Ngọc Trai Việt.

Thanh Nhàn