"Miền ký ức": Gửi yêu thương vào những cành hoa

Đến với “Miền ký ức” tháng 10, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam qua nhiều giai đoạn khác nhau, cũng như thưởng thức các ca khúc tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ vốn đã in sâu trong tâm trí của các khán giả yêu nhạc Việt.


Gửi lời yêu thương

Chương trình tôn vinh phụ nữ Việt Nam lần này sẽ được xây dựng với chủ đề thân thương Gửi yêu thương vào những cành hoa. Với các ca khúc: Cô gái Sài Gòn đi tải đạn (Sáng tác: Phạm Minh Tuấn - Lư Nhất Vũ), Bông hồng cài áo (Sáng tác: Phạm Thế Mỹ), Gót hồng (Sáng tác: Bảo Phúc), Cô bé dỗi hờn (Sáng tác: Nguyễn Ngọc Thiện), Tóc hát - Vì em là chính em (Sáng tác: Võ Thiện Thanh)... qua sự trình bày của các ca sĩ trẻ: Duyên Quỳnh, Kiều Oanh, Mi Ngân, Thiện Nhân, Thiện Nhân, Lam Trường, Nhã Thy, Mai Chí Công, Vũ Thảo My hứa hẹn góp phần cho bầu không khí ngày 20/10 thêm sinh động và ý nghĩa.

Cô gái Sài Gòn đi tải đạn

Cô gái Sài Gòn đi tải đạn được đánh giá đã góp phần khẳng định sức mạnh thần kỳ làm nên chiến thắng của dân tộc. Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ có đọc một bài báo nói về các cô gái Sài Gòn tình nguyện rời gia đình, tham gia dân công hỏa tuyến, làm mọi việc, trong đó có vác đạn cho bộ đội. Họ là những cô gái sống ở thành thị, chân yếu tay mềm, phần lớn mới ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. Sau đó, ông rất cảm kích và xúc động trước sự việc này nên đã viết nên bài hát với cái tên ban đầu Đội nữ tải đạn Sài Gòn, sau đó ca khúc được đổi tên thành Cô gái Sài Gòn đi tải đạn.


Ca sĩ Duyên Quỳnh cùng Kiều Oanh và Mi Ngân thể hiện bản Mushup "Qua sông - Cô gái Sài Gòn đi tải đạn"

Cô gái Sài Gòn đi tải đạn nhanh chóng được thu thanh rồi phát sóng. Chỉ một thời gian ngắn, ca khúc này đã “bay” đi khắp nơi. Rất nhiều thư yêu cầu của thính giả gửi về Đài Tiếng nói Việt Nam, yêu cầu được nghe lại trong chương trình Ca nhạc theo yêu cầu thính giả. Và nhiều đoàn văn công cũng đã đưa bài hát lên sân khấu trình diễn, đều dưới hình thức tốp ca nữ.

Bông hồng cài áo

Ca khúc Bông hồng cài áo do nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ sáng tác là một trong số những ca khúc nói về mẹ, trong đó có đoạn: “Mẹ là dòng suối dịu hiền, mẹ là bài hát thần tiên”, tất cả những điều ngọt ngào và đẹp đều dành tặng cho mẹ. Qua bài hát Bông hồng cài áo, chúng ta cũng có thể cảm nhận được tình cảm cũng như công lao to lớn của người mẹ dành cho con. 


Ca sĩ Thiện Nhân sẽ mang đến chương trình câu chuyện kể thật cảm động về "Bông hồng cài áo"

Gót hồng 

Ca khúc Gót hồng là một sáng tác của nhạc sĩ Bảo Phúc được ca sĩ Lam Trường thể hiện lần đầu tiên vào năm 1998. Nhạc sĩ Bảo Phúc từng kể có một lần, anh đạp xe đi học trong cơn mưa. Bất chợt gặp mẹ mình xách 2 thúng bánh bột lọc, đội mỗi cái nón mà trời thì mưa tầm tã. Hình ảnh mẹ xiêu vẹo trên đường, xiêu vẹo theo những cơn gió lạnh làm lòng anh đau nhói. Khi ấy, Bảo Phúc đã dừng xe lại, và anh đã khóc, khóc rất nhiều.


Ca sĩ Lam Trường sẽ đến với “Miền ký ức” qua ca khúc “Gót hồng” mà anh đã từng ghi dấu ấn cách đây hơn 20 năm

Sau này, khi sáng tác bài Gót hồng, Bảo Phúc đã lấy cái hình ảnh những bước chân xiêu vẹo của mẹ trong cái buổi chiều mưa hôm đó làm cảm xúc cho bài hát. Nói một cách khác, bài hát đó, hình ảnh "gót hồng" trong đó, chính là Bảo Phúc nói về mẹ. Trong lòng Bảo Phúc, mẹ là một người phụ nữ Việt Nam đẹp nhất, vĩ đại nhất, đã hy sinh cả đời vì con cái. 

Gót hồng sau này trở thành một trong số những ca khúc quen thuộc trong hầu hết các cuộc thi nhan sắc, thể hiện rõ được vẻ đẹp tâm hồn của người con gái Việt.

Tóc hát

Tóc hát là một bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho chiến dịch quảng cáo của nhãn hiệu dầu gội Dove. Được phát hành vào năm 2004, ca khúc ra mắt với ba phiên bản chính thức đến từ ba nữ ca sĩ Đoan Trang, Hiền Thục và Hồ Ngọc Hà, nhưng được phối khí khác nhau. Tóc hát đã được phát hành ba ca khúc dưới dạng đĩa đơn quảng bá, vốn sau này trở thành đĩa đơn quảng cáo đầu tiên tại Việt Nam.


Ca sĩ Vũ Thảo My sẽ cùng “Tóc hát” mang đến chương trình một tiết mục lãng mạn và đầy thi vị

Giới chuyên môn đánh giá cao ca khúc, ba phiên bản khác nhau trình bày bởi ba nữ ca sĩ cũng giành được nhiều khen ngợi. Riêng phiên bản của Đoan Trang đã trở thành một trong những bài hát thành công nhất trong sự nghiệp của cô. Bài hát này cũng giúp cô giành nhiều tuần liền nằm trong tốp 5 bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh và giành được giải thường cùng tên cho hạng mục Nghệ sĩ yêu thích nhất.

Mời quý vị đón xem chương trình "Miền ký ức" được phát sóng vào lúc 9g ngày 20/10 trên HTV9.

Thiên Hương