Miền ký ức: Đối thoại cùng mưa

Những ai mang tâm hồn đồng điệu cùng mưa, hãy đến với “Miền ký ức” phát sóng lúc 9g ngày 21/7 trên HTV9, để được đối thoại cùng mưa qua những câu chuyện cảm động và lãng mạn, được gửi gắm yêu thương qua những giai điệu ngọt ngào.


Ca sĩ Hải Yến ngọt ngào với khúc hát “Ở hai đầu nỗi nhớ”

Chương trình gồm các bài hát: Ở hai đầu nỗi nhớ (Nhạc: Phan Huỳnh Điểu - Thơ: Trần Hoài Thu), Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây (Nhạc: Hoàng Hiệp - Thơ: Phạm Tiến Duật), Sợi nhớ sợi thương (Nhạc: Phan Huỳnh Điểu - Thơ: Thúy Bắc), Vĩnh biệt mùa hè (Sáng tác: Thanh Tùng), Nghe mưa (Sáng tác: Dương Thụ), Và cơn mưa tới (Sáng tác: Bảo Chấn),… được thể hiện bởi các giọng ca Hải Yến Idol, Tùng Lâm, Hiền Trinh, Phương Trinh Jolie, Hồng Hạnh, Uyên Linh và vũ đoàn Ngọc Trai Việt.

Kể chuyện tình với “Ở hai đầu nỗi nhớ”

Với ca khúc mở đầu Ở hai đầu nỗi nhớ, ca sĩ Hải Yến Idol thể hiện ngọt ngào mà day dứt như gieo vào lòng người nghe những cảm xúc nhớ thương đong đầy.

Ở hai đầu nỗi nhớ được bắt nguồn từ một câu chuyện tình buồn của nhà thơ Trần Hoài Thu, tên thật là Trần Đình Chính. Năm 1979, khi là phóng viên tập sự tại Báo Nhân Dân, ông được cử theo đoàn chuyên gia sang Campuchia giúp đỡ nước bạn làm báo. Tại đây, ông gặp một cô gái trong đoàn của Sở Thương nghiệp. Mối tình của chàng trai Hà Nội và cô gái ở TP. Hồ Chí Minh nảy nở trên nước bạn. Tiếc rằng khi trở về Việt Nam, vì hoàn cảnh gia đình mà hai người không thể đến với nhau. Trong một đêm mưa, nỗi nhớ cồn cào khiến Trần Đình Chính bật dậy, viết nên những vần thơ đầy cảm xúc. 

Năm 1987, bài thơ được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc và trở thành bài hát được nhiều người yêu thích. 

Sự đồng điệu của hai tâm hồn nghệ sĩ 

Tiếp theo mạch cảm xúc dâng trào, hai ca sĩ Hiền Trinh và Tùng Lâm khiến cho người nghe xao xuyến và bùi ngùi qua ca khúc: Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, một bản tình ca trong chiến tranh, đánh dấu “nhân duyên” giữa nhà thơ Phạm Tiến Duật và nhạc sĩ Hoàng Hiệp. 

Phạm Tiến Duật sáng tác bài thơ này cuối năm 1969, tại làng Cổ Giang, bên bờ sông Son, tỉnh Quảng Bình. Ngôi làng ấy ở không xa Đường 20 xẻ ngang dãy núi Trường Sơn. Ngay khi mới ra đời, bài thơ đã luôn có mặt trong túi áo của mỗi người lính trên chiến trường. 

Khi bài thơ được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc thì chất thơ, chất nhạc quyện chặt với nhau, nâng cánh cho nhau vang vọng khắp các chiến trường, thôi thúc hàng triệu trái tim xông pha nơi tiền tuyến, giết giặc lập công… 

Cho đến nay, Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây trở thành một bài ca đi cùng năm tháng, có sức sống lâu bền trong lòng công chúng. 


Ca sĩ Lưu Hiền Trinh sẽ hẹn hò ca sĩ Đỗ Tùng Lâm trong “ Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây”

Lãng mạn cùng “Sợi nhớ sợi thương”

Đôi bạn trẻ Tùng Lâm – Hiền Trinh cùng lãng mạn trong Sợi nhớ sợi thương – bài ca đi cùng năm tháng. Dù đã ra đời khá lâu, nhưng mỗi nghi nghe lại, lời bài hát lại mang tới những niềm xúc cảm, rạo rực trong lòng trái tim khán giả nghe nhạc.  

Lời bài hát được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc dựa trên ý thơ của nhà thơ Thúy Bắc. Bài hát nói về một tình yêu đầy lãng mạn, nhưng lại hết sức giản dị, mộc mạc, nhưng cũng không kém phần ý nghĩa và giàu cảm xúc. 

Từng câu, từng chữ trong bài hát thể hiện nỗi nhung nhớ của cô gái Trường Sơn từ bên phía nắng dọi để gửi sang phía tây mịt mù, nơi tràn ngập khó khăn, lửa đạn của quân thù. 


Ca sĩ Đỗ Tùng Lâm sẽ tiếp tục cùng Lưu Hiền Trinh trải lòng trong “Sợi nhớ sợi thương”

“Vĩnh biệt mùa hè” mang nhiều lưu luyến

Ca khúc Vĩnh biệt mùa hè được cố nhạc sĩ Thanh Tùng sáng tác vào năm 1992, sau khi đọc kịch bản bộ phim Vĩnh biệt mùa hè, được phóng tác từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Đông Thức. Phim khắc họa niềm vui, nỗi buồn, biến cố của tuổi mới lớn qua câu chuyện của nhóm bạn học sinh cấp 3, mỗi người một số phận, vào đời theo nhiều hướng khác nhau. Ca sĩ Thanh Lam được đánh giá là người thể hiện thành công nhất bản tình ca nổi tiếng này.


Diễn viên Lý Hùng sẽ tham gia trong vai trò khách mời chia sẻ về những cảnh diễn dưới mưa

Ca khúc là lời tạ từ Thanh Tùng gửi lại "mùa hè năm ấy", khi con tim lần đầu biết rung động. Quãng thời gian đó không bao giờ trở lại, vì vậy, ông dùng từ "vĩnh biệt" thay vì "tạm biệt". 

Kết thúc màn “đối thoại với mưa”, ca sĩ Uyên Linh không chỉ chia sẻ cảm nhận của mình với mưa của thành phố nơi chị đang sinh sống và ngắm mưa hàng ngày khi mỗi độ tháng 7 về, mà chị còn trải lòng cùng mưa qua ca khúc  Và cơn mưa tới.


Ca sĩ Uyên Linh sẽ đối thoại với mưa trong “Và cơn mưa tới”
Thiên Hương