Miền ký ức: Cùng lắng nghe “Tiếng vọng hùng thiêng”

Lịch sử là ký ức của một dân tộc. Hãy đến, hãy tìm hiểu và yêu quý những câu chuyện của quá khứ, để cùng rút ra những bài học cho hiện tại và xây dựng tương lai. Đó cũng là tâm nguyện của những người làm chương trình của HTV.


Tiết mục “Hội nghị Diên Hồng” 

Trong tháng 2/2020, chương trình Miền ký ức phát sóng lúc 9g ngày 16/2 trên HTV9 mang đến cho khán giả những gam màu hồi ức về lịch sử dân tộc, với những ca khúc đã từ lâu vắng bóng trên sóng truyền hình, và những khách mời mang theo những lời tâm huyết, mong muốn truyền tải kiến thức lịch sử Việt Nam đến với đông đảo công chúng. 

Đến với chương trình, chúng ta sẽ được trải qua ký ức hào hùng của mấy ngàn năm lịch sử, qua các bài hát và câu chuyện sâu sắc của những người một lòng tâm huyết gìn giữ và lưu truyền hào khí của cha ông. Và chúng ta sẽ cùng làm sống lại những ký ức đẹp về bao thế hệ cha ông trong chủ đề “Tiếng vọng hùng thiêng”.

Đã bao giờ các bạn lắng nghe tiếng vọng của mấy ngàn năm lịch sử, như một tiếng trống đồng ngân mãi với thời gian? Và đã có ai lần giở những trang ký ức, để cùng vui buồn với những thăng trầm của đất nước, quê hương? Qua chương trình, ký ức về những nhân vật lịch sử sẽ được tái hiện trên làn sóng HTV.

Phần 1 – “Ký ức HTV” sẽ giúp khán giả nhớ lại thời vàng son của cải lương trên truyền hình thập niên 1975 – 1990 với các trích đoạn kinh điển: Tiếng trống Mê Linh, Câu thơ yên ngựa, Thái hậu Dương Vân Nga, Trần Quốc Toản ra quân... Tiếp theo là phần giao lưu với NSƯT Tú Sương về khát vọng kế thừa thế hệ tiền bối, thể hiện các nhân vật lịch sử với những màu sắc mới.


Ca khúc “Đất nước lời ru” 

Tiếp đến, phần 2 – “Ký ức thành phố trẻ” mang lại những kỷ niệm nhuốm màu thời gian cùng những trang sách lịch sử dành cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng và truyện tranh lịch sử đăng trên báo Khăn Quàng Đỏ giai đoạn 1975 - 1989. Hai khách mời lần đầu tiên xuất hiện trên sóng HTV: nhà thơ Cao Xuân Sơn (Giám đốc phụ trách phía Nam NXB Kim Đồng) và họa sĩ Hướng Dương (cựu họa sĩ báo Khăn Quàng Đỏ) cùng chia sẻ những hồi ức về đọc sách, làm sách cho thiếu nhi và vẽ tranh minh họa cho truyện lịch sử nhiều kỳ. Qua câu chuyện, các khách mời thể hiện khát vọng xuất bản nên những bộ truyện tranh lịch sử cho mọi độ tuổi, từ thiếu nhi đến người lớn.

Tiếp theo là cuộc trò chuyện cùng NSƯT – đạo diễn Hoa Hạ - người luôn tìm tòi, mang đến những thể nghiệm mới mẻ cho sân khấu cải lương. Đạo diễn Hoa Hạ cùng chia sẻ những hồi ức đẹp về vở diễn Chiếc áo thiên nga (2008) cùng 2 dự án sắp ra mắt về cải lương tuồng cổ.

Ở phần 3 – “Từ ký ức đến hôm nay” là sự đối thoại với thế hệ trẻ về sử kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp trong văn hóa – lịch sử dân tộc, qua phần giao lưu của MC Tùng Leo và khán giả tại phim trường Nhà hát HTV.

Khác với các chương trình Miền ký ức trước đây, trong chương trình “Tiếng vọng hùng thiêng” lần này, các bài hát được dàn dựng theo phong cách hoàn toàn mới: Không sử dụng múa minh họa mà hoàn toàn thể hiện bằng sự kết hợp giữa nhạc cụ giao hưởng phương Tây, nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ điện tử. Mỗi bài hát mang một tông màu chủ đạo, tái hiện các giai đoạn hào hùng suốt chiều dài lịch sử của dân tộc: Hội nghị Diên Hồng (Sáng tác:Lưu Hữu Phước), Đất nước lời ru (Sáng tác: Văn Thành Nho), Bạch Đằng Giang (Sáng tác: Lưu Hữu Phước), Hòn vọng phu 1 - 2 – 3 (Sáng tác: Lê Thương), Hào khí Việt Nam (Sáng tác: Holly Thắng)… với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: Đào Mác, Duyên Quỳnh, Minh Sang, nhóm Lạc Việt, nhóm bè Sức Sống Mới…


Ca khúc “Bạch Đằng giang” 

Mở màn là tiết mục Hội nghị Diên Hồng (sáng tác: Lưu Hữu Phước, biểu diễn: Huỳnh Lợi và nhóm bè Sức Sống Mới) với tông màu đỏ và các họa tiết rồng thời Trần, thể hiện hào khí ngút trời trong cuộc chiến chống giặc Mông – Nguyên.

Cuối phần 1 là ca khúc Đất nước lời ru (sáng tác: Văn Thành Nho, biểu diễn: Diệu Hiền và nhóm bè Sức Sống Mới) dàn dựng trên tông màu vàng cùng biểu tượng chim Lạc, như gợi lại truyền thống dựng nước, giữ nước của con cháu vua Hùng.

Trong phần 2, ca khúc Bạch Đằng Giang (sáng tác: Lưu Hữu Phước, biểu diễn: Đào Mác) với sân khấu màu xanh dương và hoa văn thủy ba thời Nguyễn, ôn lại ký ức về dòng sông gắn liền với lịch sử giữ nước của dân tộc.

Cuối phần 2 là liên khúc Hòn vọng phu 1-2-3 (sáng tác: Lê Thương) qua phần thể hiện của Duyên Quỳnh – Minh Sang (Quán quân và Á quân cuộc thi “Người kể chuyện tình” 2019). Với tông màu tím cùng biểu tượng nàng Tô Thị, bài hát nhắc nhớ về những người phụ nữ thủy chung suốt mấy ngàn năm lịch sử dân tộc, nơi hậu phương chung thủy thờ chồng nuôi con, vững tin vào ngày mai tươi sáng.


Liên khúc “Hòn vọng phu 1-2-3”

Ca khúc kết chương trình – Hào khí Việt Nam (sáng tác: Holly Thắng, biểu diễn: nhóm Lạc Việt) được dàn dựng trên tông màu lục và họa tiết tre xanh, tượng trưng cho truyền thống bất khuất của dân tộc và sự kế thừa của thế hệ trẻ.

Miền ký ức là chương trình ca nhạc kết hợp giao lưu, tọa đàm về những ký ức đẹp của khán giả HTV và người dân TP. Hồ Chí Minh được phát sóng định kỳ vào 9g sáng chủ nhật tuần thứ ba hàng tháng trên kênh HTV9. Quý khán giả hãy đồng hành cùng chương trình trên con đường tìm tới những “Miền ký ức”. Hãy gửi những câu chuyện, những cảm nhận của mình về các bài hát cho chương trình qua fanpage: HTV Music.


Tiết mục “Hào khí Việt Nam”
Hương Ngọc Lan