MC Xuân Hiếu: Tôi rất thích môi trường làm việc của HTV

Dù rất bận rộn với công việc chính nhưng MC Xuân Hiếu luôn sẵn sàng và hào hứng với việc tham gia các chương trình của HTV. Việc đầu tiên của cô MC duyên dáng này khi vào HTV là chụp một tấm ảnh đẹp rồi check-in HTV trước khi bắt tay vào công việc.


MC Xuân Hiếu "check-in" HTV

Xin chào MC Xuân Hiếu. Cảm nghĩ của bạn mỗi khi “chek-in HTV”? 

Đối với tôi, việc “check-in HTV” luôn mang đến trong tôi rất nhiều điều thú vị. Sự thú vị ở đây bao gồm nhiều cảm xúc khác nhau: khi thì hồ hởi vì được vào Đài nhận lương, khi thì phấn khởi, hạnh phúc vì được vào Đài làm công việc MC mà tôi yêu thích. Nói chung, đó là một cảm xúc rất đặc biệt.

Bạn bắt đầu tham gia dẫn các chương trình của HTV từ bao giờ, và hiện nay tham gia những chương trình nào? Những khó khăn của nghề này là gì?

Xuân Hiếu có cơ duyên được cộng tác và gắn bó cùng HTV từ năm 2005 khi thời điểm đó, Hiếu được có mặt trong top 10 vòng chung kết cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình năm 2005”. Mặc dù ngày đó Hiếu không đạt được giải thưởng cao, nhưng nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi từ các cô, chú, anh chị trong Đài, đã cho Hiếu cơ hội được cộng tác cùng HTV. 

Và 2 chương trình đầu tiên Hiếu được làm MC cho HTV đó là chương trình của Ban Văn nghệ gồm: Thơ ca giao hòa và Vầng trăng cổ nhạc (truyền hình trực tiếp mỗi tháng một lần). Từ đây, Hiếu dần có cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước nên năm 2006, Hiếu quyết định thi lại lần nữa cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình năm 2006” và may mắn đạt được giải thưởng Én bạc và Giải do Hội đồng báo chí bình chọn. Hiện nay, với HTV, Hiếu đang cộng tác quay hình MC các chương trình: Doanh nhân & Thương hiệu, Tổ Ấm yêu thương; Nhịp sống trẻ, Alo bác sĩ nhi đồng

Nói về những khó khăn của nghề dẫn chương trình, Hiếu nghĩ điểm chung của nghề là áp lực thời gian và tính cạnh tranh. Song song đó, nghề MC cũng đang là một trong những nghề xã hội đang cần và ứng viên đông nên tính cạnh tranh rất cao, đòi hỏi rất nhiều yếu tố: sắc vóc, kiến thức,... Dẫu vậy, Hiếu tin rằng, sự chân thành nếu xuất phát từ trái tim thì sẽ chạm đến trái tim khán giả.


MC Xuân Hiếu hạnh phúc vì được làm công việc yêu thích

Ấn tượng của bạn về môi trường làm việc ở HTV? 

Hiếu thực sự rất thích môi trường làm việc của HTV: thoải mái, vui vẻ, không gò bó,… nên dễ tạo cảm xúc và năng lượng tích cực cho sự sáng tạo trong công việc của tập thể và cá nhân khi làm việc tại HTV. 

Về yếu tố con người ở HTV, Hiếu thấy đa phần các cô, chú, anh, chị, em… làm việc ở Đài, dù ở lứa tuổi nào cũng đều rất trẻ trung, năng động, nhiệt tình trong công việc. Tinh thần làm việc tập thể luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết với tính chất công việc đòi hỏi tại HTV. Không chỉ thế, các anh, chị đi trước luôn tạo cơ hội và hỗ trợ hết mình cho những người trẻ đến làm việc, học hỏi tại Đài. Ở HTV, đối với Hiếu, những lần được đi quay hình outdoor, đi cùng với ê-kíp gồm đạo diễn, biên tập, quay phim, chủ nhiệm… là những chuyến công tác đong  đầy  niềm vui và những kỉ niệm khó quên.


MC Xuân Hiếu trong khuôn viên HTV

Gần 15 năm gắn bó với nghề, kỷ niệm nào khiến Xuân Hiếu nhớ nhất?

Hiếu nhớ lần khi đi quay chương trình nhân đạo xã hội, vì nhà nhân vật ở xa và khá cách trở nên ê-kíp phải đi bằng xuồng. Đang đi trên sông, chiếc xuồng bị tắt máy, gắng sửa cách mấy cũng không được, trong khi cơn mưa nặng hạt bắt đầu rơi. Gió lộng, chiếc xuồng lắc lư mạnh khiến mọi người thót tim. Vậy là không ai bảo ai, tận dụng tất cả những vật dụng có thể, người chèo, người chống, cố gắng đưa xuồng vào bờ. 

Hay một kỷ niệm khác khi quay chương trình ẩm thực ở miền Tây, Hiếu được ê-kíp cho hoá thân làm nhân vật trải nghiệm kiêm luôn MC. Vậy là lần đầu tiên trong đời, Hiếu được "thử sức" với việc thả lưới cá linh ở miệt Hồng Ngự (Đồng Tháp); được thử qua cảm giác lội sình mò sò huyết ở Đầm Dơi (Cà Mau); được trải nghiệm việc bắt gà vườn - mệt thì có mệt nhưng vui không thể tả...


MC Xuân Hiếu trong lần thực hiện chương trình "Ước mơ trong tầm tay"

Ngoài công việc MC, hiện nay, Xuân Hiếu có làm thêm “nghề tay trái” nào khác không?

Hiện tại, Hiếu vẫn song hành cùng lúc 2 công việc mà Hiếu rất yêu thích và xem như là nhờ duyên lành nên được gắn bó, đó là công việc MC và đi dạy học. Ngoài những giờ đi quay hình các chương trình đã có lịch được biết trước ở HTV, Hiếu sẽ dành thời gian để lên giảng đường, gặp gỡ và truyền trao tri thức đến thế hệ trẻ tại CĐ FPT PolyTechnic Hồ Chí Minh. Hiếu hiện là giảng viên của trường phụ trách dạy các môn học về kĩ năng mềm như: kĩ năng thuyết trình trước công chúng, kĩ năng viết, kĩ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn, kỹ năng tổ chức sự kiện, quan hệ báo chí, PR nội bộ & PR cộng đồng.


MC Xuân Hiếu trên giảng đường

Cơ duyên nào đưa Hiếu đến công việc trở thành giảng viên?

Có thể nói, việc trở thành giảng viên đứng lớp là một trong những điều bất ngờ rất lớn trong cuộc đời của Hiếu, bởi trước đó, ý định trở thành một nhà giáo chưa bao giờ xuất hiện trong suy nghĩ chứ đừng nói chi là hiện thực. Bởi lẽ, ngày vừa tốt nghiệp ra trường, Hiếu may mắn được về làm việc tại Tập đoàn FPT – chi nhánh phía Nam với khoảng thời gian 5 năm. 

Tiếp đó, vì muốn thay đổi môi trường làm việc, Hiếu chuyển công tác về đảm nhận vị trí PR Manager cho một công ty truyền thông chuyên về sản xuất phim, các chương trình truyền hình và event trong thời gian 2 năm.  

Sau đó, trong một lần tình cờ được mời làm diễn giả đến giao lưu với các sinh viên của trường CĐ FPT PolyTechnic, Hiếu được Ban Lãnh đạo nhà trường và thầy trưởng Khoa Kinh tế mời tham gia giảng dạy. Sau nhiều lần từ chối vì nghĩ rằng bản thân không thể nhưng vì nhận được sự khích lệ từ ba mẹ, ông xã và quý thầy cô tại FPT PolyTechnic Hồ Chí Minh, Hiếu quyết định gắn bó “ thử” và ai dè, sự gắn bó giờ là gần 3 năm rồi.

Thế còn những kế hoạch sắp tới của bạn?

Hiếu bắt đầu theo đuổi công việc dẫn chương trình chuyên nghiệp (MC) từ năm 2006. Và năm 2021 sẽ là kỉ niệm 15 năm Hiếu gắn bó với công việc yêu thích này. Và để đánh dấu cho chặng đường đầy ắp yêu thương này, Hiếu sẽ ra mắt một quyển sách do chính Hiếu thực hiện ghi lại những kỉ niệm, những cảm nhận khó quên về những chuyến đi, những hành trình trong nước và ngoài nước khi làm công việc MC. Cụ thể hơn nữa thì xin cho Hiếu giữ bí mật vì hiện nay, mọi việc chỉ mới bắt đầu thôi, Hiếu sợ nói trươc bước không qua (cười). 

Cám ơn MC Xuân Hiếu về cuộc trò chuyện vui vẻ và thú vị này!

Minh Đăng