MC Tùng Leo: “Miền ký ức” chính là nơi gìn giữ giá trị của âm nhạc và tinh thần Việt Nam

Được yêu thích bởi lối dẫn tự nhiên, nhanh, nhạy và chân thực, MC Tùng Leo mới đây tiếp tục được “chọn mặt gửi vàng” hiện dẫn trong chương trình “Miền ký ức” – một chương trình ca nhạc mới của HTV.


MC Tùng Leo (bên phải) cùng hai bạn dẫn Phước Lập và Thanh Phương trong chương trình “Miền ký ức”

Xin chào MC Tùng Leo. Hiện anh đang vào vai một trong ba người dẫn chuyện trong chương trình ca nhạc mới “Miền ký ức” của Ban Ca nhạc (HTV). Xin anh chia sẻ cảm nhận của mình về “Miền ký ức”? 

Miền ký ức là một chương trình rất đặc biệt: nơi chúng ta gặp lại những ca khúc tuyệt đẹp của âm nhạc Việt Nam, khoác lên mình bộ áo mới của phối âm phối khí sáng tạo, những ca sĩ mới và cả những nghệ sĩ vang bóng được khán giả thương yêu. 

Đúng như tên gọi, bằng ca khúc, câu chuyện và dàn dựng, chương trình sẽ đưa khán giả quay về với miền ký ức, miền của những điều quý giá vẫn còn nguyên vẹn trong tâm hồn, những ngày hôm qua không thể nào quên để suy ngẫm cho ngày hôm nay và để xây dựng cho ngày mai tươi đẹp. Tôi yêu nhất khi được thưởng thức những tuyệt phẩm của âm nhạc Việt Nam được HTV dàn dựng mới mẻ hơn. Đây chính là nơi gìn giữ giá trị của âm nhạc và tinh thần Việt Nam. 


Với MC Tùng Leo, dù là những câu chuyện đã cũ nhưng lối dẫn vẫn phải văn minh, mới mẻ

Anh nhận xét như thế nào về lối thể hiện lấy 3 người dẫn chuyện đại diện cho 3 “lăng kính” của 3 thế hệ phản ảnh về những góc nhìn cuộc sống?

Rất hiếm hoi để thấy trên một sân khấu có những 3 người cùng dẫn chương trình với nhau. Tôi cảm thấy rất thú vị khi được làm việc chung với MC Phước Lập và MC Thanh Phương. Đã từng ngồi với nhau mấy mùa Én vàng trên ghế Ban giám khảo, nhưng đây là lần đầu tôi dẫn chương trình cùng anh Phước Lập, để cảm nhận từ anh tính cổ điển và chỉn chu trong câu chữ và phong thái. Với Thanh Phương, tôi yêu quý sự nền nã, tươi sáng của cô ấy. 

Chúng tôi phân vai ”anh Lập là “Ngày hôm qua”, tôi là “Ngày hôm nay” và Phương là “Ngày mai” để đưa ra ba góc nhìn khác nhau về những chủ đề, câu chuyện của chương trình. Qua đó, khán giả các thế hệ đều sẽ thấy chính mình trong mạch dẫn chung. Dẫn 3 không hề đơn giản. Nó đòi hỏi sự kết nối, tính đồng đội, bản lĩnh cá nhân và khả năng bao quát rất cao. Không khéo, người này sẽ dễ lấn lướt hoặc bị che mờ bởi người kia. Với tôi, đây là một thử thách rất thú vị. Cũng chính nhờ cả 3 anh em chúng tôi đều khác nhau về mặt phong cách dẫn nên sân khấu của Miền ký ức trở nên đa sắc màu, đa góc nhìn hơn. 


Một MC Tùng Leo pha trộn giữa tự nhiên và quy chuẩn, giữa hài hước và sâu sắc, giữa hào sảng và điềm tĩnh, giữa buồn và vui

Đại diện cho “lăng kính” thế hệ trẻ, anh đã có sự sáng tạo như thế nào trong lối dẫn riêng của mình để tạo ấn tượng trong từng chủ đề “Miền ký ức”?

Tôi vẫn là chính tôi bấy lâu nay mà khán giả HTV vẫn thường thấy: pha trộn giữa tự nhiên và quy chuẩn, giữa hài hước và sâu sắc, giữa hào sảng và điềm tĩnh, giữa buồn và vui. Theo tôi, sự sáng tạo quá mức sẽ không phù hợp với Miền ký ức. Ở đây phải là sự dung hòa, và đặc biệt là hơi thở của thời hiện tại. Không thể ca ngợi quá khứ mà không nói bằng một hơi thở của hiện tại. Tôi muốn đặt mình vào vị trí khán giả, để nói lên những điều gần gũi và có thông tin, tránh sáo rỗng, cũ mòn và chung chung hoặc lên gân. 

Dù chương trình là về ký ức, tôi vẫn muốn lối dẫn vẫn phải văn minh, mới mẻ, tránh rập khuôn như các chương trình cũ khác. Tôi rất sợ bị vướng vào mặc định: chương trình hát bài hát cũ thì cách dẫn cũng cũ. Khi HTV đã cố công làm cho bài hát cũ trở nên mới và phù hợp hơn, cách dẫn chương trình cũng không nên quá cũ mòn. Màu sắc cá nhân của tôi thể hiện rõ nhất ở những câu chuyện cá nhân tôi mang vào từng chủ đề. Tôi tin nó đủ riêng để không phải ai cũng kể được, đủ chung để ai cũng có thể cảm nhận. Tôi tin, tôi chưa bao giờ để lẫn phong cách của mình vào bất cứ một ai. 


Hướng đến khán giả trẻ để họ biết được nhiều hơn về quá khứ hào hùng, tươi đẹp đó là mong muốn của ê-kíp thực hiện chương trình “Miền ký ức”

Qua “Miền ký ức”, anh sẽ gửi những lời nhắn gì đến khán giả của chương trình?

Tôi rất mong khán giả sẽ đón nhận chương trình thật nồng nhiệt. Giữa các ca khúc hiện đại, trẻ trung, đa dạng, xin mọi người quay về với những giá trị rất đẹp của âm nhạc và tinh thần Việt Nam. Các ca sĩ trẻ, bản phối và cách dàn dựng mới là cách chúng tôi hướng đến khán giả trẻ để họ biết được nhiều hơn về quá khứ hào hùng, tươi đẹp. Đừng nghĩ cái gì cũ đều để lãng quên. Lịch sử của đất nước, của thành phố, sự thăng hoa của âm nhạc Việt Nam và một tinh thần Việt Nam sẽ luôn luôn không bao giờ mất đi. 

Chúng tôi không chỉ tôn vinh thời kỳ, tác giả, ca khúc, nhân vật và những câu chuyện cũ. Chúng tôi đang muốn xây dựng vững chắc giá trị của ngày hôm qua, để ngày hôm nay ngày càng rõ nét hơn, huy hoàng hơn, đúng hướng hơn. “Cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”. Khi đời sống vật chất ngày càng tốt đẹp hơn, điều cần chú ý để nuôi dưỡng nhất chính là tinh thần. Xin cảm ơn HTV vì đã có chương trình này. 

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị này!
Ngọc Hương