MC Quyền Linh: Bản thân tôi cũng có những nỗi niềm giấu kín, không dám đối mặt

Được mệnh danh là MC quốc dân, nghệ sĩ Quyền Linh nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả bởi lối sống giản dị, chân thật cùng với những chia sẻ nhẹ nhàng mà sâu sắc.


Là gương mặt được nhiều chương trình truyền hình “chọn mặt gửi vàng”, MC Quyền Linh chính thức trở thành người “cầm trịch” cho chương trình “Đối mặt cảm xúc”

Gắn bó với hình ảnh giản dị, chân thành, MC Quyền Linh không chỉ hoàn thành tốt vai trò của người dẫn chương trình mà anh còn chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm về những vấn đề đang được xã hội quan tâm như bài học sâu sắc về cách sống, cách đối nhân xử thế của con người trong thời đại ngày nay. Những chương trình mà Quyền Linh tham gia hầu hết là những chương trình về gia đình, xã hội, mang nghĩa nhân văn sâu sắc. Chính vì thế, Đối mặt cảm xúc chính là điểm đến tiếp theo mà nam MC muốn đồng hành. 

Xin chào MC Quyền Linh. Anh có thể chia sẻ lý do nhận lời làm MC cho chương trình “Đối mặt cảm xúc” sắp phát sóng trên HTV7?

Khi đọc format của chương trình thì tôi đã rất thích. Cũng như bao chương trình khác tôi từng làm, nhưng với Đối mặt cảm xúc thì cảm xúc của mình sẽ nhiều hơn. Cảm xúc ở đây là cảm xúc với câu chuyện được dồn nén bấy lâu nay của nhân vật, những câu chuyện mà nhân vật không có cách để bày tỏ, thậm chí là không có cơ hội và cũng không dám đối mặt với cảm xúc đó. Chính vì thế, qua chương trình này, có đôi khi, tôi sẽ thấy mình ở trong đó, thấy sai chỗ này, chỗ kia mà chưa dám đối mặt. Bản thân tôi cũng có những cảm xúc giấu kín mà không dám đối mặt và tất nhiên, tôi sẽ rút được nhiều bài học cho mình. 

Anh cho lo lắng cho bản thân mình hoặc khách mời khi chia sẻ những câu chuyện thầm kín sẽ khiến cho người thân giận hờn, xa lánh dẫn tới bị tổn thương nhiều hơn?  

Câu chuyện mà nhân vật chia sẻ, tôi cũng như ban cố vấn có thể không bao giờ phải trải qua. Nhưng khi họ đã dám đến đây có nghĩa là đã chuẩn bị tâm thế để đối mặt với nó. Tuy nhiên, khi bước lên sân khấu, có thể vì một vài yếu tố nào đó khiến cho nhân vật đi đến nửa chặng đường lại không muốn đi đến cùng, không dám đối mặt với cảm xúc của mình nữa. Lúc đó, tôi và ban cố vấn sẽ bằng mọi cách có thể để khiến cho nhân vật nói ra được. Một câu chuyện buồn mà không thể nói ra thì nó lại càng buồn não hơn, nên khi nói ra nó sẽ được nhẹ lòng. Cảm xúc tiêu cực cũng như thế, khi chúng ta đối mặt với cảm xúc tiêu cực thì cảm giác chắc hẳn sẽ nặng nề và kinh khủng lắm. Nhưng để càng lâu thì cảm giác ấy còn đè nặng hơn nữa. Khi đó, nếu chúng ta nói ra thì biết đâu sẽ biến thành cảm giác tích cực.


Theo MC Quyền Linh, một câu chuyện buồn mà không thể nói ra thì nó lại càng buồn não hơn

Khi hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, hình ảnh cá nhân của một người nghệ sĩ trong mắt khán giả luôn là vấn đề được quan tâm. Anh nghĩ sao trước ý kiến cho rằng, nghệ sĩ thường tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo và nhiều khi sẽ không dám trực tiếp đối diện với cảm xúc thật của chính mình?

Tôi không nghĩ như vậy. Theo tôi, người của công chúng lại rất dễ bộc lộ cảm xúc và đôi khi còn bộc lộ nhiều tới mức bị... “ném đá”. Đó chính là lúc họ “vô tư” mà thiếu đi sự kiềm chế, có khi là cảm xúc hơi thái quá của bản thân. Người ta hay nói nghệ sĩ, diễn viên có một chút chuyện cũng khóc, chút chuyện cũng chảy nước mắt nên nghĩ là đang diễn. Tất nhiên là không phải vậy, đó là cảm xúc thật của họ nhưng vì họ nhạy cảm hơn nên cảm xúc sẽ nhân lên. 

Nếu như người thường không dám bộc lộ cảm xúc thì nghệ sĩ họ lại bộc lộ hết. Có rất nhiều nghệ sĩ nói về chuyện gia đình, về con cái, về bí mật trong tình yêu của họ, thậm chí họ còn tiết lộ về chuyện người thứ 3. Theo tôi, nghệ sĩ họ rất thật trong việc biểu lộ cảm xúc của họ và họ không ngại nói ra. Mặc dù, họ sẽ biết rằng, có những chuyện khi nói ra sẽ bị ném đá nhưng đó là cảm xúc thật, có thể họ bộc lộ rất bất ngờ trên truyền hình mà trong kịch bản không có.

Như anh vừa chia sẻ, trong đó có những câu chuyện nói về cảm xúc trong gia đình với những mâu thuẫn bắt nguồn từ việc bố mẹ không đối xử công bằng với con cái. Thế còn quan điểm của cá nhân anh?

Tôi xin phép nêu quan điểm của mình dưới góc độ là một ông bố của 2 cô con gái trong gia đình. Tôi không nghĩ sẽ có người cha, người mẹ nào trên đời lại suy nghĩ rằng sẽ yêu thương người này nhiều hơn người kia đâu nhưng có thể đó là một sự vô tình. 

Tình cảm cha mẹ thì vô cùng thiêng liêng nên bố mẹ sẽ không làm như vậy, có chăng thì đó là do sự nhìn nhận của những người con. Vấn đề là những người làm cha làm mẹ phải phát hiện ra những cảm xúc đó để phân giải cho con cái hiểu hơn để con cái không bị tổn thương vì rất nguy hiểm. Tôi là người luôn luôn chia sẻ, tâm sự với con gái của mình, con gái của tôi cũng vậy. 

Trong gia đình, chúng ta nên thoải mái bộc lộ cảm xúc ra với nhau để con cái cũng thấy là ba mẹ không giấu diếm mình điều gì, từ đó con cái cũng sẽ dám đối mặt với những cảm xúc mà con thấy khó nói. Đôi khi con cái lúc nhỏ nó sẽ có những cảm xúc tiêu cực, nếu như mình không biết để giải quyết thì cảm xúc tiêu cực đó lớn dần lên thì sẽ dữ dội lắm. Nên theo tôi, chúng ta nên giải quyết những cảm xúc tiêu cực của con cái ngay từ lúc nhỏ, vì con từ đầu chỉ là một tờ giấy trắng, chúng ta sẽ vẽ lên đó cho con những nhân cách đẹp ngay từ lúc đó chứ để cho nó hình thành dần dần thì không hay.

Trở lại với chương trình “Đối mặt cảm xúc”, anh có thể chia sẻ thêm những thông tin mà chương trình sẽ gửi tới khán giả?

Theo thông tin từ nhà sản xuất, ngoài MC Quyền Linh, mỗi tập của Đối mặt cảm xúc sẽ có 2 vị cố vấn cố định là đạo diễn Lê Hoàng, chuyên gia tâm lý Tô Nhi A. Ở mỗi tập phát sóng, có 1 vị khách mời đặc biệt để cùng chia sẻ câu chuyện với các nhân vật.

Đối mặt cảm xúc có tổng cộng 18 tập phát sóng, trong đó có 17 tập là những câu chuyện đủ các cung bậc cảm xúc của 17 nhân vật và 1 tập đặc biệt của chương trình. Ở mỗi tập, các nhân vật chính sẽ tới đối mặt với người (đối tượng mục tiêu) để nói lên những tâm tư, tình cảm hay những lỗi lầm, khúc mắc của mình. Những người đó có thể là thân, bạn bè, thậm chí là người yêu cũ. Ở một căn phòng khác, đối tượng mục tiêu đó sẽ theo dõi toàn bộ cảm xúc cũng như nội dung mà nhân vật chính chia sẻ. Khi cảm thấy hoàn toàn sẵn sàng, cánh cửa sẽ mở ra và nhân vật mục tiêu sẽ xuất hiện (hoặc không xuất hiện).


Đạo diễn Lê Hoàng, chuyên gia tâm lý Tô Nhi A và MC Quyền Linh

Nhân vật mục tiêu xuất hiện để nghe lời tận đáy lòng của nhân vật chính. Đôi khi sẽ có nhân chứng xuất hiện. Ban cố vấn sẽ đóng vai trò “cái nhìn của xã hội” để đưa ra những phản biện ủng hộ hoặc phản đối quan điểm của 2 nhân vật. Nếu nhân vật mục tiêu không xuất hiện, nhân vật chính sẽ trò chuyện và nhận lời khuyên từ MC và ban cố vấn. Chương trình “Đối mặt cảm xúc” được phát sóng vào lúc 21g35 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7, bắt đầu từ ngày 5/6/2020. 

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Minh Đăng