MC Quang Huy: Biến hóa trong từng đề tài

Ước mơ trở thành thầy giáo nhưng lại bén duyên với nghề dẫn chương trình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu học trò Bùi Quang Huy năng nổ với vai trò Bí thư Đoàn trường ngày nào giờ đây đã trở thành một MC chuyên nghiệp.


MC Bùi Quang Huy và Phụng Yến trong chương trình “Studio Mộc”

Xin chào MC Quang Huy. Được biết, trước khi đến với nghề dẫn chương trình, anh đang tham gia công tác giảng dạy trong ngành giáo dục?

Nghề giáo là một niềm mơ ước của Huy từ khi còn nhỏ, do đó, ngay sau khi học xong THPT, Huy nộp đơn thi vào chuyên ngành Hóa học trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, và được ba mẹ hết lòng ủng hộ. Hơn hai năm trở lại đây, Huy đầu quân về làm công tác trợ giảng chuyên khoa Hóa tại trường THPT Nguyễn Du Quận 10 cho đến nay. 

Vậy điều gì đã khiến Bùi Quang Huy “lấn sân” sang nghề dẫn chương trình truyền hình?

Có lẽ đó là cơ duyên. Trong quá trình học tại trường THPT Gia Định, Huy giữ vai trò Bí thư Đoàn trường nên có nhiều cơ hội làm MC cho các chương trình của nhà trường. Sau đó, khi vào học tại trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Huy lại được các anh chị trong Đoàn trường mời tham gia dẫn các chương trình, dần dần quen và bén duyên với nghề dẫn chuyên nghiệp tự lúc nào không hay.  

Cuối năm 2015, Huy bắt đầu bén duyên với các chương trình phát thanh truyền hình. Mở đầu là chương trình FM Cảm xúc 89mhz, sau đó là chương trình truyền hình trực tiếp Tết Bính Thân 2016, và một số chương trình của Ban Khoa giáo. Năm 2017, Huy tham gia thử sức trong cuộc thi Én Vàng. Từ sau cuộc thi này, Huy được mời công tác trong nhiều chương trình của Khoa giáo và Ca nhạc.


Bùi Quang Huy không chỉ là một sinh viên năng nổ trong các hoạt động của nhà trường mà còn là một người dẫn chương trình hoạt bát và nhạy bén

Phải chăng Bùi Quang Huy muốn tham gia cuộc thi “Én Vàng 2017” là muốn giành một tấm vé để “hợp thức hóa” vai trò người dẫn chương trình của mình về lâu dài?

Đúng vậy. Trước đó, tuy đã tham gia dẫn khá nhiều chương trình, nhưng Huy chưa bao giờ dám nhận mình là một người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Huy cũng muốn thử sức để chứng minh khả năng của mình, đồng thời muốn dẹp tan suy nghĩ của nhiều người rằng, “Làm MC không khó. Cứ cầm mic lên là trở thành MC thôi”. Và kết quả chung cuộc đã không phụ những nỗ lực và đam mê của Huy. 

Thật may mắn, từ sau cuộc thi đã có sự ảnh hưởng rất tích cực cho công việc dẫn chương trình của mình. Đặc biệt, đắt show hơn, công việc với nghề cũng thuận lợi hơn, được trân trọng hơn nữa. 

Để nâng cao “tay nghề”, Bùi Quang Huy đã trau dồi khả năng như thế nào?

Với Huy, khó khăn lớn nhất đó là mối quan hệ trong nghề. Huy quan niệm: Làm nghề này phải có mối quan hệ tốt, làm quen nhiều người thì sẽ có kinh nghiệm và kỹ năng. Ngoài ra, Huy còn dành thời gian xem nhiều chương trình truyền hình, các clip của các anh chị đi trước để học tập và rút ra bài học cá nhân. 


Bùi Quang Huy dẫn chương trình “Chuyện trưa 12 giờ”

Hiện tại, Bùi Quang Huy tham gia dẫn khá nhiều chương trình của HTV. Với anh, chương trình nào để lại trong anh ấn tượng đặc biệt?

Hiện Huy đang dẫn các chương trình Ban Khoa giáo có Chính sách với đời sống, Công dân với pháp luật, Sống xanh, Sức khỏe cho mọi người, Tạp chí sức khỏe, Đi an toàn về hạnh phúc; Ban Ca nhạc có Studio Mộc, Sắc màu âm nhạc; Trung tâm Tin tức có Chuyện trưa 12 giờ. Mỗi chương trình đều có những nét riêng. 

Với Huy, muốn thành công và ghi được dấu ấn thì mình cần phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn cách thể hiện cho phù hợp, phải nghiêm túc với nghề. Với Chuyện trưa 12 giờ, đây là chương trình tin tức nên phải là người truyền tải thông tin có hồn nhất, tin cậy nhất cho khán giả. Các chương trình là Khoa giáo thì điều quan trọng là mình phải chân thực, nâng khách mời trong các chương trình để họ chia sẻ kiến thức cho khán giả. Còn đối với Studio Mộc, đây là chương trình giải trí âm nhạc nên cần phải vui tươi, lãng mạn. 

Tuy nhiên, Huy lại có ấn tượng đặc biệt với Studio Mộc, vì đơn giản, đây là một phong cách hoàn toàn khác của Quang Huy. Thường thì mọi người quen với Huy trong hình ảnh lịch lãm, thư sinh, nhưng khi đến với Studio Mộc, mọi người lại thấy một MC Quang Huy rất khác, thân thiện và tươi vui hơn.

Vậy điều gì của chương trình “Studio Mộc” “gây nghiện” đối với anh nhất?

Đó là những các ca khúc đình đám một thời được cover lại với một phong cách acoustic, rất mộc. Rất thú vị.

Để mỗi chủ đề của “Studio Mộc” là một điều mới mẻ cho vai trò dẫn chuyện của mình, Quang Huy đã có những sáng tạo, cách “biến hóa” như thế nào?

Tùy theo chủ đề, Huy sẽ làm cho nó phù hợp. Tết thì tươi mới, đông thì ấm áp, ngày 8/3 thì nhẹ nhàng yêu thương...

Trong 12 số của “Studio Mộc 2018”, chủ đề nào để lại cho Quang Huy nhiều ấn tượng nhất?

Chủ đề Tết, đó là số đầu tiên Huy làm quen với chương trình, và cũng là ngày đẹp nhất trong năm nên Huy cảm thấy thú vị, không khí tốt nên con người cũng tươi mới. 


Bùi Quang Huy dẫn chương trình “Tạp chí Khoa giáo”

Chia sẻ của Quang Huy về người bạn dẫn chuyện đồng hành Phụng Yến?

Được làm việc cùng chị Phụng Yến – một người rất thông minh, nhạy bén, đặc biệt có tài diễn rất tốt nên Huy cũng học hỏi được ở chị nhiều điều thú vị trong nghề. Cũng nhờ vậy mà phần dẫn của hai chị em rất ăn ý, suôn sẻ và thực hiện rất nhanh cho mỗi chương trình.

Đã bao giờ Bùi Quang Huy có ý định bỏ nghề dạy học để toàn tâm toàn ý cho các show dẫn chương trình?

Huy chưa từng có suy nghĩ đó và sẽ không bao giờ từ bỏ nghề dạy học. Bởi với Huy, nghề dạy là một niềm yêu thích từ khi còn nhỏ và Huy rất muốn được truyền thụ kiến thức cho học trò nên dù có thế nào Huy cũng phải theo đuổi tới cùng. Và giờ đây, mỗi khi lên lớp được các học trò yêu mến, thưa gửi một điều thầy, hai điều thầy, Huy cảm thấy rất hạnh phúc và hãnh diện.


Dù nghề dẫn chương trình có đắt show đến mấy, Bùi Quang Huy Cũng vẫn theo đuổi nghề giáo đến cùng

Hiện Bùi Quang Huy đã và đang lên kế hoạch gì cho hoạt động năm 2019?

Huy vẫn tiếp tục với công việc dẫn chương trình và giảng dạy. Tuy nhiên, trong năm tới Huy sẽ sản xuất một chương trình giải trí trong vai trò là người “chủ trò”. 

Xin cảm ơn Bùi Quang Huy. Chúc cho những dự định của anh thành công!
Hoàng Quyên