MC Phương Uyên chia sẻ cảm giác bị cuốn hút như “yêu từ cái nhìn đầu tiên”

“Ngay từ lần đầu được nghe về ý tưởng và format của chương trình 'Cơ hội đến', Uyên đã hoàn toàn bị cuốn hút, cảm giác giống như ‘yêu từ cái nhìn đầu tiên’ vậy” – MC Phương Uyên chia sẻ.


MC Phương Uyên

Mới đây trên sóng HTV xuất hiện chương trình mới mang tên “Cơ hội đến”. Xin cho biết suy nghĩ/cảm xúc của Phương Uyên khi nhận lời với vai trò “Người kết nối” cho chương trình?

Ngay từ lần đầu được nghe về ý tưởng và format của chương trình Cơ hội đến, Uyên đã hoàn toàn bị cuốn hút, cảm giác giống như “yêu từ cái nhìn đầu tiên” vậy (cười). Kể cả với cương vị là một khán giả hay một người làm nghề, đây chính là dạng chương trình Uyên tìm kiếm từ lâu. Vì thế, khi nhận lời mời từ Nhà sản xuất để đảm nhiệm vai trò “Người kết nối” của chương trình, Uyên xem đây chính là một cơ hội đến với mình.

Những thuận lợi, khó khăn khi Phương Uyên đảm nhận vai trò này?

Đây không phải là lần đầu Uyên dẫn dắt một show truyền hình, và bản thân mình cũng đã có kinh nghiệm trong việc điều phối những cuộc thi, thế nhưng, với Cơ hội đến lại là một câu chuyện khác, đòi hỏi rất nhiều sự cân bằng. 

Làm thế nào để bảo đảm sự chuyên nghiệp và chính xác của một chương trình mang tính chất kinh doanh, đầu tư, nhưng vẫn không thiếu đi cảm xúc hay yếu tố giải trí, và trên hết là phải làm nổi bật được những thông điệp ý nghĩa và nhân văn của chương trình. Đó không chỉ là trăn trở của riêng Uyên, mà còn là của tất cả những người thực hiện để tìm ra được hướng tiếp cận phù hợp và khác biệt nhất.


Phương Uyên xem đây chính là một cơ hội đến với mình

Nhân vật đến tham gia chương trình phải trình bày về dự án. Trong vai trò của mình, Phương Uyên sẽ hỏi (hoặc gợi ý) thế nào để họ có thể trình bày một cách thuyết phục nhất?

Trong quá trình ghi hình, nhiều người chơi do hồi hộp, lo lắng nên gặp khó khăn trong việc trình bày dự án kinh doanh của mình. Điều này làm Uyên thấy tiếc, vì có những mô hình, ý tưởng rất hay, rất thú vị, nhưng lại không được truyền tải đủ thu hút và thuyết phục đến với Nhà tư vấn cũng như khán giả. 

Những trường hợp này, Uyên luôn cố gắng hỗ trợ hết mình bằng cách đặt các câu hỏi gợi mở khi người chơi bối rối hoặc “quên bài”, và thể hiện sự khuyến khích, động viên để người chơi tự tin, bình tĩnh hơn. Uyên và chương trình cũng hay trấn an người chơi rằng, mỗi khi run quá thì cứ yên tâm, có Phương Uyên ở đây.

Đúng như tên gọi của chương trình, cơ hội chỉ đến với một trong 3 người tham gia. Vậy cảm xúc của Phương Uyên như thế nào khi phải lần lượt chia tay 2 người chơi trong mỗi tập?

Mỗi người chơi đến với chương trình đều rất tâm huyết với dự án kinh doanh của mình, vì vậy, việc chọn ra 1 người duy nhất đi đến vòng cuối cùng là quyết định khó khăn của “Nhà tư vấn” trong từng tập, và Uyên cảm nhận rõ điều đó nên rất tiếc khi phải nói lời chia tay với bất kì người chơi nào. 

Cũng chính vì vậy, Uyên và chương trình luôn cố gắng tạo điều kiện nhất có thể, để người chơi dù ra về ở vòng nào, cũng đều nhận được nhiều điều từ Cơ hội đến - cơ hội giới thiệu dự án kinh doanh đến gần hơn với khán giả - cũng chính là những khách hàng tiềm năng, cơ hội lắng nghe để xác định được những điểm mạnh và lỗ hổng, từ đó hoàn thiện hơn dự án…


Người chơi dù ra về ở vòng nào, cũng đều nhận được nhiều điều từ "Cơ hội đến"

Bạn nghĩ gì về tính nhân văn của chương trình khi cấp vốn cho người chơi mở rộng kinh doanh? 

Có 2 điều trong quá trình thực hiện chương trình đã giúp Uyên vững tin và đầy tự hào về giá trị nhân văn mà Cơ hội đến mang lại. Một, là khi Uyên chứng kiến có rất nhiều người đến với chương trình không phải để tìm kiếm cơ hội cho bản thân, mà là cho những người họ thương yêu: con gái tìm kiến cơ hội vì mẹ, vợ đến vì chồng, chồng thi vì vợ, hay một thầy giáo trẻ mong muốn đền đáp ơn nghĩa cô chú đã giúp đỡ mình khi còn là một cậu sinh viên xa nhà,… 

Hai, là khi Uyên cảm nhận được sự hạnh phúc, vui mừng của những người chơi lúc cầm trên tay số tiền hỗ trợ từ chương trình, có nhiều người đã nghẹn ngào chia sẻ rằng số tiền này có thể không quá lớn với người khác, nhưng đối với họ, đó là cả ước mơ để thay đổi cuộc sống gia đình mình. Với riêng Uyên, đây chính là một trong những thành công lớn của chương trình.

Có người chơi đã chia sẻ rằng, khi họ đang có ý tưởng kinh doanh, nhưng chưa thể thực hiện vì thiếu vốn thì tình cờ xem chương trình, hoặc được người khác giới thiệu liền đăng ký tham gia. Qua đó, thấy được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Là một thành viên trong ê-kíp sản xuất, bạn có kỳ vọng chương trình sẽ tạo dấu ấn nổi bật như một số chương trình trước đây?

Nhiều hơn việc chỉ đơn thuần là giải trí, Cơ hội đến mang trong mình sứ mệnh và niềm hy vọng của những người thực hiện về một chương trình có giá trị xã hội, và có ý nghĩa với cộng đồng. 

Uyên và những người thực hiện chương trình rất vui khi thấy được sự quan tâm và đón nhận của quý vị khán giả dành cho Cơ hội đến. Và càng hạnh phúc hơn, khi chương trình đã lan toả được những giá trị tích cực đến với nhiều người. 

Hy vọng rằng, chương trình sẽ ngày càng mang lại cơ hội thay đổi cuộc sống của nhiều người hơn nữa, đúng như slogan: "Điều bạn cần, chúng tôi có. Khi bạn khó, có chúng tôi".


Phương Uyên cảm nhận được sự hạnh phúc, vui mừng của những người chơi lúc cầm trên tay số tiền hỗ trợ từ chương trình

Kết nối giúp người khác phát triển kinh doanh, thậm chí làm giàu. Vậy Phương Uyên ngoài công việc MC, có đam mê kinh doanh hay không?

Kinh doanh luôn là một trong top đầu những việc Uyên mong muốn thử sức. Bản thân Uyên cũng đang học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ nhiều người, từ những câu chuyện kinh doanh xung quanh để có một nền tảng vững vàng. Còn lại cho phép Uyên giữ bí mật. Một khi thời điểm thích hợp, và cái duyên đến, có thể mọi người sẽ bắt gặp một Phương Uyên kinh doanh, hoặc thậm chí là một người chơi của chương trình Cơ hội đến thì sao (cười).

Trong cuộc sống, mỗi khi cơ hội đến, Phương Uyên có nắm bắt hết không? Có điều gì khiến bạn nuối tiếc? 

Là một người trẻ, Uyên cũng đã có những lần thành công và không ít lần tiếc nuối. Một điều mà Uyên rút ra được, đó là hãy chăm chỉ, đừng nản lòng khi tìm kiếm cơ hội. Và quan trọng nhất là không ngừng trau dồi bản thân trở thành phiên bản mới nhất, tốt nhất mỗi ngày. Bản chất của cơ hội là khó đoán, nó có thể đến bất cứ lúc nào mà bạn không ngờ tới - Hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng.

Để trở thành một MC song ngữ thành công như hiện nay, Phương Uyên đã nắm bắt cơ hội đến như thế nào?

Phương Uyên của ngày hôm nay là kết quả của một cô bé Phương Uyên mày mò tự học và tận dụng cơ hội giao tiếp tiếng Anh mọi nơi, mọi lúc; một cô nữ sinh trung học Phương Uyên miệt mài đứng trên sân khấu của trường để dẫn chương trình từ những năm cấp 2; hay một cô sinh viên Phương Uyên tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn hoá, các tổ chức NPO/NGO để làm dày thêm trải nghiệm trong môi trường quốc tế. 

Uyên nghĩ rằng, từng cơ hội dù là nhỏ nhất trong quá khứ đã dẫn Uyên đến ngày hôm nay, vì vậy, Uyên luôn trân trọng và nghiêm túc với tất cả những cơ hội đến với mình.


MC Phương Uyên tại "Ngày hội du lịch TPHCM - năm 2020"

Kế hoạch của bạn trong thời gian tới?

Hiện tại, Uyên đang chạy song song vai trò Host của các show truyền hình đang hoặc sắp sửa lên sóng, cùng các chương trình, sự kiện song ngữ Anh – Việt. Đồng thời, Uyên cũng nhận được những lời mời đảm nhiệm vai trò truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm tới các bạn mong muốn trở thành MC chuyên nghiệp. 

Bản thân Uyên cũng đang ấp ủ nhiều dự án cá nhân, rất hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự yêu thương và đồng hành của quý khán giả trong những chặng đường sắp tới.

Cám ơn Phương Uyên và chúc cho những dự án của bạn thành công tốt đẹp.
Đăng Minh thực hiện. Ảnh: NVCC