Mang tranh dân gian lên túi tote

Tại Lễ hội Tết Việt 2021 vừa diễn ra tại công viên Lê Văn Tám, gian hàng Vụn art thu hút khách tham quan bởi những chiếc túi tote dán tranh dân gian độc đáo.

Chủ nhân của thương hiệu này là anh Lê Việt Cường - Giám đốc Hợp tác xã Vụn (Vụn Art), một xưởng sản xuất đồ thủ công bằng những mảnh lụa của làng nghề Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội.

“Tôi hồi hộp không biết thị hiếu của người tiêu dùng trong Nam thế nào. Ở Hà Nội, ít có người mua sản phẩm, chủ yếu doanh nghiệp đặt hàng túi để làm quà tặng đối tác”-  anh Cường lo lắng cho biết cảm nghĩ khi lần đầu tiên đem sản phẩm từ Bắc vào tham gia chợ Tết tại TP.HCM.

Trái với lo lắng của anh, dù nằm lọt thỏm ở góc khuất cuối khu chợ Tết, song nhiều khách hàng đã tình cờ phát hiện ra Vụn art và không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên với những chiếc túi tote xinh xắn, đáng yêu, giá cả bình dân (200.000-250.000 đồng/chiếc). Một số túi có tranh dân gian Đông Hồ như: đám cưới chuột, chuột đi chợ, đàn lợn âm dương,… đều bán hết. Những chiếc túi có dán tranh hoa đào, mai, hoa sen cũng được ưa chuộng.

Là một kĩ sư công nghệ thông tin và cũng là một người khuyết tật, anh Cường từng gắn bó với nhiều hoạt động hỗ trợ những người cùng hoàn cảnh như mình. Với mong ước, làm sao để người khuyết tật có thể tự lao động để nuôi sống bản thân, không bị động chờ sự cứu trợ từ các tổ chức thiện nguyện, anh Cường trăn trở kinh doanh một ngành nào đó. Tình cờ được một họa sĩ bày cách học kỹ thuật tranh ghép vải, anh nảy ra sáng kiến may túi tote kết hợp dán tranh từ lụa của làng nghề Vạn Phúc.

Cũng từ suy nghĩ gom góp những mảnh vải vụn để làm giỏ, dạy nghề cho người khuyết tật, cho họ cái “cần câu” để sinh sống mà anh đặt tên cho hợp tác xã là Vụn art.  “Một miếng vải vụn bỏ đi nếu biết sử dụng sẽ tạo nên tác phẩm nghệ thuật. Một người khuyết tật cũng vậy, nếu đặt họ đúng chỗ sẽ tạo nên giá trị cho cuộc sống này”-  anh Cường chia sẻ.

Những ngày đầu tạo dựng thương hiệu Vụn art gặp nhiều khó khăn. Bao nhiêu vốn liếng dành dụm được anh đầu tư vào nhà xưởng, mua nguyên phụ liệu, trả tiền thuê người lao động. Có một số nơi muốn chia sẻ khó khăn với anh bằng cách trao tặng những miếng vải lụa vụn nhập từ nước ngoài, song anh từ chối. Anh Cường giữ quan điểm, phải là lụa từ nghệ nhân làng Vạn Phúc dệt nên, vì đó là cách anh đóng góp phần công sức nhỏ nhoi của mình để bảo tồn làng nghề đang đứng trước sự canh tranh với lụa nhập. Bằng những nỗ lực không ngừng, hiện anh đã tạo việc làm cho gần 20 lao động khuyết tật, thu nhập của mỗi người từ 1,2 triệu - 6 triệu/tháng.

Cô Nguyễn Thị Khanh - một người mẹ đơn thân có con bị tâm thần và đang phụng dưỡng mẹ già đã tìm được công việc tại Vụn art. Chăm chỉ làm việc nên cô có thu nhập 6 triệu đồng/tháng để chăm lo cho gia đình. Trong lần vào Nam tham gia Lễ hội Tết Việt 2021, cô là một trong những nhân viên phụ trách chính gian hàng Vụn. Gian hàng được cô chăm chút ngăn nắp và khi có khách tham quan, cô từ tốn giới thiệu các sản phẩm của Vụn art. Quan sát cách làm việc ấy, ta có thể cảm nhận người lao động đã có sự gắn bó thân tình với người thuê. Cảm nhận giữa mảnh đời tưởng chừng không nơi bám tựa, như những mảnh vụn bơ vơ bỗng được gom góp lại gắn kết với nhau khiến họ có thêm niềm tin yêu về sự mầu nhiệm của cuộc sống.

Năm 2019, Vụn được UNESCO đánh giá là mô hình sáng tạo bền vững, vừa sáng tạo về văn hóa, phát triển sản phẩm của làng nghề Vạn Phúc, vừa bền vững về việc làm cho nhóm yếu thế. Vụn cũng đã đạt chứng chỉ OCOP 4 sao (chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm) do UBND TP Hà Nội cấp.

Chọn hướng đi kinh doanh nhưng anh Lê Việt Cường tránh việc khách hàng mua sản phẩm của Vụn bằng sự thương hại, mà vì cảm nhận cái đẹp từ sản phẩm. Cái đẹp ấy toát ra từ chiếc túi tote có vải dày dặn, tranh dán lụa làm thủ công, thiết kế dựa trên nền tảng nghệ thuật dân gian. Điều này rất phù hợp khi xu hướng tiêu dùng xanh đang trở nên phổ biến. Nhiều người chọn mua túi tote - chiếc túi được làm bằng vải canvas, nỉ, bao bố có giá thành rẻ, chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường và dễ giặt. Và chiếc túi ấy có thêm những bức tranh dân gian làm từ vải lụa, tôn lên nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Lâm Anh
Xem thêm
Chiếc xe xanh
Cá chẽm chiên hạnh nhân

Cá chẽm chiên hạnh nhân

Món ngon mỗi ngày
Tỏ tình hoàn mỹ - Tập 9

Tỏ tình hoàn mỹ - Tập 9

Lục Huy chán nản với hội bạn thân