Mạng lưới thư viện hoành tráng tại hệ thống ĐHQG TP.HCM

Hệ thống thư viện ĐHQG TP.HCM là mạng lưới liên thông, liên kết thư viện của các trường thành viên trong khối ĐHQG để cùng nhau lưu trữ và cung cấp một nguồn tài liệu phong phú cho các bạn học sinh, sinh viên, cán bộ công chức hoặc những ai cần hỗ trợ.

Hệ thống thư viện ĐHQG TP.HCM bao gồm 9 thư viện thành viên. Trong đó, thư viện Trung tâm được xem là đầu mối tổ chức liên kết giữa các cơ sở thành viên: 

- Thư viện Trung tâm (2 cơ sở)

- Thư viện Đại học Bách Khoa TP.HCM (2 cơ sở)

- Thư viện Đại học Công nghệ Thông tin

- Thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên (2 cơ sở)

- Thư viện Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (2 cơ sở)

- Thư viện Đại học Kinh tế - Luật

- Thư viện Đại học Quốc tế TP.HCM

- Thư viện Viện Môi trường và Tài nguyên

- Thư viện Đại học An Giang

Trong hệ thống, thư viện Trung tâm được xem là đầu mối tổ chức liên kết giữa các cơ sở thành viên (Ảnh: Thư viện Trung tâm)

Kho tàng thông tin phong phú và đồ sộ

Hoạt động dưới dạng liên kết chặt chẽ với nhau, hệ thống thư viện ĐHQG TP.HCM hiện lưu trữ hơn 600.000 bản sách của những tác giả trong nước và nước ngoài phân bố rải rác ở tất cả các cơ sở. Trong đó, thư viện Trung tâm lưu trữ hơn 100.000 đầu sách các loại. Bên cạnh đó, còn có hàng trăm nhan đề tạp chí, hàng ngàn luận văn, luận án và nhiều CD-Rom thuộc tất cả các lĩnh vực khoa học - công nghệ phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập và giảng dạy. Hệ thống còn lưu trữ một lượng lớn cơ sở dữ liệu điện tử bao gồm hơn 26.000 tạp chí điện tử và 20.000 sách điện tử của các nhà xuất bản có uy tín trên thế giới. Điều đó giúp người đọc dù đến bất kì cơ sở nào trong chuỗi thư viện ĐHQG TP.HCM, đều có thể dễ dàng tìm thấy tài liệu mình mong muốn.

Không gian thoáng đãng, bố trí hợp lý tạo điều kiện thoải mái cho người đọc. 

Không chỉ sở hữu một nguồn tài liệu đa dạng, hệ thống thư viện ĐHQG TP.HCM còn được bố trí từng khu riêng biệt với không gian thoáng đãng để phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Những kệ sách nối tiếp nhau được phân chia một cách khoa học tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm. Bên cạnh đó, khu dành riêng cho việc đọc sách được đầu tư nhiều trang thiết bị chất lượng cao nhằm mang đến một môi trường tốt nhất cho người sử dụng.

Bạn Lê Thị Giản Đơn (khoa Ngôn ngữ Pháp – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) bày tỏ: “Đối với mình, thư viện là địa điểm lý tưởng nhất trong trường. Đây vừa là một nơi yên tĩnh để nghiên cứu tài liệu, vừa là nơi các bạn sinh viên hay lui tới trong giờ nghỉ trưa. Mỗi khi cần làm bài mình đều vào thư viện ngồi vì ở đây có sách tham khảo, có bàn ghế sạch sẽ mà còn rất mát nữa.”

Mỗi thư viện trong hệ thống đa số đều có quy mô tương đối lớn để thuận tiện cho việc lưu trữ (Ảnh: Thư viện đại học Quốc tế)

Dịch vụ hiện đại và tiên tiến

“Nhanh, tiện và gọn” là ba từ mà bạn Nguyễn Trường Dũng (sinh viên khoa Công nghệ kỹ thuật môi trường - Đại học Khoa học Tự nhiên) nhận xét về hệ thống thư viện ĐHQG TP.HCM Dũng chia sẻ: “Điều khiến mình ấn tượng nhất khi đến sử dụng tài liệu tại thư viện đó chính là các loại dịch vụ nơi đây, rất đa dạng và phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân. Từng cơ sở mình đến đều được tư vấn và hỗ trợ rất nhiệt tình.”

Để phục vụ tốt nhất cho bạn đọc, ban quản lý đã thiết lập quy trình mượn - trả tài liệu một cách tối ưu nhất. Đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn tận tâm giúp đỡ những ai có nhu cầu. Hệ thống cũng hỗ trợ tìm kiếm và mượn sách trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian cho đối tượng phục vụ. Thêm vào đó, còn có dịch vụ mượn liên thư viện dành cho những bạn học viên, nghiên cứu sinh, giảng viên,... trực thuộc các đơn vị trong khối ĐHQG TP.HCM. Ngoài ra, ở thư viện Trung tâm còn trang bị thêm 100 máy tính cấu hình mạnh để phục vụ nhu cầu của mọi người với mức phí chỉ 3.000d/h.

Mỗi cơ sở trong hệ thống đều được thiết kế chỗ ngồi rộng rãi và thoáng mát (Ảnh: Thư viện Trung tâm ĐHQG TP.HCM chi nhánh KTX B)

Đặc biệt, trong những buổi giao lưu và làm quen tại lễ nhập học của các trường thuộc khối ĐHQG TP.HCM, cán bộ trực thuộc thư viện sẽ phổ biến và cung cấp thông tin cặn kẽ về cách thức hoạt động cùng với những loại dịch vụ sử dụng thư viện cho tân sinh viên. Hệ thống thư viện ĐHQG TP.HCM luôn có những cách thức tốt nhất để gắn kết và đáp ứng nhu cầu của đối tượng phục vụ một cách toàn diện nhất.

Mỹ Hạnh