Nghệ sĩ viết

Mai Phương: Những vai diễn trên phim luôn phản ánh tính cách thực của tôi

Tất cả những vai diễn của tôi đều lấy một phần tính cách và trải nghiệm bản thân ra để diễn xuất. Con người ai cũng hội tụ tất cả yếu tố tình cảm, vì thế mỗi bộ phim, tôi luôn tìm những vai diễn phù hợp, nhất là với con người thật của mình.


Mai Phương cho biết cuộc sống cô an yên sau nhiều thăng trầm

An yên hơn sau khó khăn, thăng trầm

Cuộc sống của tôi hiện tại rất ổn. Trước đây, tôi không có thời gian để nghỉ ngơi hay làm những thứ mình yêu thích nhưng bây giờ đã khác. Tôi không còn áp lực vì bất kỳ điều gì. Mục tiêu lớn nhất của tôi hiện tại là được ở bên con nhiều hơn.

Mỗi ngày tôi thức dậy lúc 5 giờ để dọn dẹp nhà cửa, tưới cây, khởi động cơ thể bằng một vài động tác Yoga để chân tay không bị lạnh. Sau khi ăn sáng và cho con đi học lúc 7 giờ, tôi sẽ đọc sách, học đàn, học Anh văn tại nhà hoặc đến trường nếu cần. Ngoài ra, tôi dọp dẹp, nấu nướng, nghiên cứu các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe mình và nghĩ đến những điều mình muốn làm trong tương lai.

Cuộc sống của tôi bây giờ rất an nhiên, vui vẻ. Tôi tìm thấy niềm vui từ những những việc nhỏ nhặt mỗi ngày. Với việc đi event cũng vậy, tôi thấy rất vui và háo hức mỗi khi được tham dự một chương trình nào đó thay vì làm “ào ào” để nhanh chóng chạy sang bên khác. 


 Nữ diễn viên dành nhiều thời gian cho con gái và công việc thiện nguyện

Khi thường xuyên đi diễn, tôi phải gửi con gái cho ông bà hoặc các em thân thiết trông giúp nên con cũng hiểu và không đòi hỏi nhiều. Thế nhưng, từ ngày tôi ở nhà nhiều, cháu đã quen với việc lúc nào cũng có mẹ và thấy việc mẹ đi diễn là điều đặc biệt so với ngày thường. Mỗi khi thấy tôi trang điểm, bé đều thấy lạ và hỏi "Mẹ lại đi diễn nữa hả?". Nếu như ngày xưa, khi cần phải đi đâu đó, tôi chỉ cần bảo với con rằng mẹ bận là con đồng ý ngay thì bây giờ cháu sẽ “tra khảo” nhiều hơn. Mỗi lúc như thế, tôi phải giải thích là mẹ đi để bác sĩ kiểm tra chút xíu thì cháu mới đồng ý cho đi.

Các chương trình mà tôi nhận chủ yếu là việc thiện nguyện của nhà chùa, event do bạn bè thân thiết, các ân nhân tổ chức hay một số chương trình phù hợp với điều kiện sức khỏe của mình. Tôi không quá đặt nặng chuyện tiền bạc khi nhận một công việc nào đó. Trước khi sức khỏe không tốt, tôi đã thường xuyên tham gia các việc thiện nguyện ở chùa. 


 Mai Phương cho rằng cô chăm làm việc để bản thân không suy nghĩ tiêu cực

Tôi luôn luôn làm việc để những suy nghĩ tiêu cực không tác động được đến mình. Không phải từ khi tôi bị bệnh mà bất kỳ khi nào trải qua khó khăn trong cuộc sống, tôi cũng đều giữ thái độ như vậy. Hãy cứ tâm niệm rằng đến đâu hay đến đó, nếu cứ ngồi một chỗ mà nghĩ thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Đối với tôi, điều quan trọng nhất là khi làm việc gì đó, mình phải có sự cố gắng và làm tốt nhất trong khả năng.

Cảm xúc mỗi vai diễn đều đến từ cuộc sống thực

Dù cuộc sống đời thường hay hoạt động nghệ thuật với tôi đều như vậy, vẫn là một Mai Phương dung dị và luôn sống thật với chính bản thân mình. Chính vì thế, trên phim ảnh, ngoài việc học qua trường lớp các kỹ năng diễn xuất, tôi còn lấy cảm xúc từ chính cuộc sống, tính cách của bản thân.

Cũng như phim Những bà mẹ bỉm sữa đang phát sóng trên kênh HTV7 cũng vậy - phản ánh đúng tính cách thật ngoài đời của tôi. Cũng có thể khi viết ra đạo diễn đã nhắm nhân vật đó cho tôi vì nó phù hợp và một phần bản thân tôi cũng phải thể hiện được vai diễn đó.


 Nhân vật Uyên (áo đỏ) trong “Những bà mẹ bỉm sữa” phản ánh một phần tích cách thật của Mai Phương ngoài đời

Trong phim, tôi vào vài một người mẹ trẻ đơn thân, 30 tuổi, tên Hoàng Uyên. Cô lấy chồng năm 23 tuổi, nhưng từ khi có con gái, cuộc sống hôn nhân không mang lại hạnh phúc nhưng mãi đến 29 tuổi cô mới quyết định ly hôn và trở thành mẹ đơn thân.

Ngoài ra, cô có thể tự làm mọi việc ngay cả những việc nặng nhọc vốn chỉ dành cho đàn ông để chăm lo cho con mình tốt nhất. Vai diễn này được khán giả nhận xét là khá giống tôi ngoài đời thực, đặc biệt là sự bươn trải và dành tất cả những gì tốt nhất cho con.

Con người ai cũng hội tụ tất cả yếu tố tình cảm, vì thế mỗi bộ phim, tôi luôn tìm những vai diễn phù hợp, nhất là với con người thật của mình. Ví dụ như vai ác, tôi sẽ tìm lý do vì sao họ lại ác? Họ ác vì họ khao khát điều gì đó hay họ quá khổ nên dẫn đến họ ác? Hoặc Tại sao nhân vật lại quá hiền? Tại sao họ lại phải chịu đựng trong trường hợp vô lý như vậy? 

Tôi sẽ đẩy tối đa con người của mình để thành một nét tính cách thật của tôi trong phim, chứ không phải là biến thành một con người khác hoàn toàn, điều đó thì tôi chưa dám nói mình làm được. Những vai diễn đó, tôi tìm tòi bằng những trải nghiệm, bằng những tiềm thức sâu sắc nhất trong cuộc đời của mình. Phim ảnh là một “món ăn tinh thần” với tôi, giúp tôi xoa dịu đi những khó khăn trong cuộc sống.


Mai Phương và mối quan hệ thân thiết với Ốc Thanh Vân

Bên cạnh phim ảnh, gameshow cũng là một trong những động lực giúp tôi vượt qua giai đoạn bản thân phải chiến đấu với bệnh tật, trong đó phải kể đến là: Hát câu chuyện tình và đặc biệt là Khẩu vị ngôi sao đã cho tôi gặp lại chị Ốc Thanh Vân - một người chị đã giúp tôi, bên tôi trong những giai đoạn bản thân yếu lòng, mệt mỏi nhất. 

Ngoài phim ảnh, gameshow còn những nhân tố khác nữa: Bạn bè, gia đình, niềm tin của tôi, cả những điều mà người khác từng làm tôi thất vọng… tất cả đều giúp tôi có được thái độ bình tâm tốt nhất trước những thử thách trong cuộc sống. 

Sắp tới tôi sẽ vào diễn mới, đó là một bộ phim Con ông Hai Lúa chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa. Tuy đây không phải là bộ phim đình đám nhưng nó có nhiều lý do mà tôi nhận lời. Còn về âm nhạc, mọi thứ chỉ mới là dự định thôi. Tôi không dám nói trước bởi tôi chỉ sống cho từng ngày, không biết ngày mai mình sẽ ra sao. Nhưng tôi vẫn luôn mạnh mẽ và tiến về phía trước dù biết sẽ còn rất nhiều chông gai và thử thách.

Diễn viên Mai Phương (Tiểu Di ghi)
Xem thêm