Nghệ sĩ viết

Mạc Văn Khoa: Bốn năm làm nghề, tôi hạnh phúc vì lo được cho gia đình

Tôi không phải là người nghĩ quá nhiều về tiền bạc, nên chuyện có được cho mình tài sản gì tôi càng không quá để tâm. Bây giờ nhìn lại, sau bốn năm theo nghề, điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là tôi lo được cho gia đình, chứ bản thân tôi chưa có gì cả.


Mạc Văn Khoa là một trong những nam nghệ sĩ trẻ “hot” của làng hài hiện nay

Từng mất ăn, mất ngủ vì vai diễn trong “Lật mặt 4”

Sau khi đăng quang một cuộc thi về hài, tôi nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Từ cơ duyên đó, tôi bắt đầu bén duyên nhiều hơn với diễn xuất.

Cá nhân tôi cảm thấy rất vui khi có công việc và được đi làm đều. Có những lúc, tôi đi làm cả tháng trời, chỉ ước được nghỉ ngơi một vài ngày nhưng đến khi được nghỉ rồi, tôi lại lo lắng vì sao không có ai gọi show mình vậy? Và cũng từ những trăn trở trong nghề ấy đưa tôi đến với Lật mặt 4.

Khi nhận được lời mời từ ê-kíp của anh Lý Hải, tôi rất vui vì biết được kịch bản của phim thuộc thể loại ma - hài. Trước đó, nhiều người cũng nhận xét là gương mặt tôi đóng phim ma sẽ hợp lắm khiến tôi càng hào hứng muốn thử sức.

Vai diễn Phương trong phim không làm khó tôi nhiều bởi một phần do kịch bản anh Hải viết cũng đã dựa trên cách diễn của tôi, và những tình huống trong phim đã có hài sẵn nên tôi dễ diễn hơn rất nhiều. Điều khó ở đây chỉ là những cảnh quay, những trải nghiệm, thử thách mới mà tôi được trải nghiệm như: thời tiết, không khí trong rừng hay những cảnh hành động… Do trước giờ tôi chỉ quay những cảnh nhẹ nhàng và bối cảnh chủ yếu ở thành phố, hoặc lâu lâu đi tỉnh một vài ngày chứ chưa bao giờ tôi ở trong rừng lâu đến như vậy.


Anh từng mất ăn, mất ngủ vì vai diễn trong phim “Lật mặt 4”

Ngoài ra, tôi ấn tượng nhất là tắm mưa trong rừng. Tôi còn nhớ, lúc quay cảnh này là khoảng 1 - 2 giờ sáng, trời rất lạnh, trong khi nước lại bơm từ suối lên nên không khác gì nước đá. Thông thường con người đi tắm chỉ hết vài chục phút nhưng tôi phải tắm đến tận bốn tiếng đồng hồ.

Mặc dù tôi đã được ê-kíp trong đoàn phim hỗ trợ đổ nước nóng liên tục vào chum nhưng do trời mưa lạnh, nên người tôi cứ run lên bần bật. Thậm chí, có những đoạn tôi còn không thoại rõ lời. Đến khi phim ra mắt, được khán giả đón nhận, với tôi đó là một niềm vui lớn. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục đón những thử thách trong các vai diễn mới.

Ai cũng nghĩ cát-sê của tôi cao lắm!

Đóng phim nhiều và có được sự yêu mến của khán giả, nhiều người hay đặt ra câu hỏi cát-sê của tôi có tăng theo độ nổi tiếng hay không? Nếu bạn đi làm tăng ca được tăng lương thì tôi đi show nhiều lẽ dĩ nhiên thu nhập cũng sẽ tăng lên, nhưng cát-sê của tôi cao hay thấp cũng phù thuộc vào từng chương trình, chứ không cố định.

Nhưng nói thật, tôi không phải là người nghĩ quá nhiều về tiền bạc, nên chuyện có được cho mình tài sản gì tôi càng không quá để tâm. Bây giờ nhìn lại, sau bốn năm theo nghề, điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là tôi lo được cho gia đình, chứ bản thân tôi chưa có gì cả.


Sau bốn năm theo nghề, nam diễn viên hạnh phúc vì lo được cho gia đình

Nhiều người vẫn hỏi: “Sao tôi không mua chiếc xe để đi lại cho tiện? Mua cái chung cư cho tiện đường đi lối về?...”. Ở thời điểm hiện tại, bản thân tôi cũng có thể mua được cái xe nho nhỏ để tiện cho công việc. Nhưng tôi nghĩ, mua xe rồi cũng không có thời gian đi học lái, còn để xe không thì phí quá. Tôi cũng có thể mua trả góp một căn hộ chung cư nhưng tôi không thích ở nhà dạng này, còn nhà đất thì giá lại cao, tôi vẫn cần thêm nhiều thời gian để tích cóp. Thật ra, tôi cũng không có nhu cầu gì lớn.

Tôi cho rằng, người nghệ sĩ để lại ấn tượng trong lòng khán giả không phải việc mình đi ô tô hay đi xe máy, diện đồ hiệu hay đồ bình dân… mà quan trọng là bản thân họ làm việc như thế nào, vai diễn có đặc sắc hay không. Và tôi đang cố gắng để khán giả nhớ đến mình sau mỗi lần xuất hiện.

Vì vậy, tiền cát-sê của tôi, một phần tôi dành dụm, một phần là tiền sinh hoạt hàng ngày, phần còn lại tôi gửi về quê để bố mẹ dưỡng già. Mới đây, tôi cũng mở quán ăn đồ Bắc ở TP.Hồ Chí Minh để chị gái vào làm có thêm thu nhập mà lo cho gia đình.

Nhiều lúc nhìn vô gương thấy mình xấu và kỳ

Tôi là một diễn viên hài nên gương mặt là một “thương hiệu” khiến khán giả nhớ đến. Đôi lúc, tôi nhìn mặt mình trong gương chỉ thấy xấu và kỳ không được đẹp như người ta. Nhưng có lẽ, đây cũng chính là một lợi thế của mình. Tôi là một diễn viên hài, điều quan trọng nhất vẫn là cách diễn, biểu cảm của nhân vật, chứ mặt tôi, lần đầu họ nhìn thấy lạ nhưng nhìn lần hai, lần ba sẽ thấy cũ thôi.


Anh tự nhận mình là người không nổi bật ngoại hình

Hồi mới đi diễn, nhiều người còn hay "xúi" tôi: "Sao không sửa mặt đi để dễ làm nghề?” Nhưng nói thật, nhờ gương mặt xấu và kỳ này mới có một Mạc Văn Khoa như ngày hôm nay. Tôi có cảm giác, ông trời ban cho mình gương mặt này để làm nghề, chứ mặt mà đẹp lên chưa chắc tôi được theo đuổi niềm đam mê. Còn giả dụ tôi có đi sửa, tôi cũng không biết mình nên sửa như thế nào để mặt mình đẹp trai hơn.

Hồi mới vào nghề, tôi chỉ là một diễn viên trẻ thôi. Nhưng ở hiện tại, tôi đã có thêm kinh nghiệm, có những vai diễn mới, được khán giả biết đến nhiều hơn. Và điều thay đổi lớn nhất với tôi có lẽ là công việc nhiều hơn, bận rộn hơn. Còn về tính cách, con người tôi vẫn “cũ”, không có gì thay đổi.


Nét diễn đặc trưng, gương mặt hài khiến anh được ưu ái khi tham gia gameshow

Chính vì nét mặt này, cách diễn hài đặc trưng của riêng Mạc Văn Khoa, tôi cũng được nhiều chương trình gameshow mời tham gia như: Nhanh như chớp, 7 nụ cười xuân, Giọng ca bí ẩn… và được nhiều khán giả yêu mến. Đó là niềm hạnh phúc của một người nghệ sĩ. Bởi tôi biết rằng, sự xuất hiện của mình không phải là dư thừa mà tôi mang tiếng cười cho mọi người.

Hiện tại, tôi vẫn muốn tập trung vào điện ảnh, để có những bước tiến mới. Bệnh cạnh đó, tôi vẫn tiếp tục viết những kịch bản hài để đi diễn phục vụ khán giả bởi đó là đam mê lớn nhất của tôi. Khi đứng diễn hài trên sân khấu, được nghe những tiếng cười của khán giả, cảm giác ấy… đã lắm!

Mạc Văn Khoa (Tiểu Di ghi)
Xem thêm